6 nguyên tắc vàng trong ăn uống của người cao huyết áp

Chỉ số mỡ máu phụ thuộc chặt chẽ vào chế độ ăn uống của người bệnh. Vì vậy, cách điều trị và “sống chung với bệnh” đơn giản nhất là điều chỉnh khẩu phần ăn. Dưới đây là 6 nguyên tắc vàng trong ăn uống của người cao huyết áp nên áp dụng hàng ngày.

1. Ưu tiên thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp

người cao huyết áp nên ăn gì

Trứng, tôm, cua là những loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng cholesterol

Mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu. Vì vậy, để duy trì chỉ số mỡ máu ở ngưỡng an toàn, người bệnh nên ưu tiên chọn các thực phẩm chứa ít cholesterol như các loại củ, rau xanh, nấm, bí đỏ, đậu đỗ, thịt nạc…

2. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo no

Các thực phẩm như mỡ động vật, sữa đặc có đường chứa nhiều chất béo no không tốt cho người bệnh mỡ máu cao bởi chúng dễ làm tắc động mạch. Bạn có thể thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cải, chỉ nên dùng sữa hàm lượng chất béo thấp.

3. Hạn chế thịt đỏ

người cao huyết áp nên ăn gì

Một tuần không nên ăn quá 300g thịt đỏ

Thịt đỏ bổ dưỡng và phòng thiếu máu rất hiệu quả. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, dùng nhiều thịt đỏ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mắc các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mỡ máu cao. Các loại thịt đỏ phổ biến như thịt bò, thịt cừu chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, người bệnh chỉ nên dùng dưới 300g thịt đỏ mỗi tuần. Có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại cá biển giàu Omega-3 giúp bảo vệ tim mạch.

4. Sử dụng thảo dược hàng ngày

Một số thảo dược có tác dụng rất tích cực trong việc phòng và điều trị bệnh. Các loại thảo dược tiêu biểu như hoa atiso, nhân trần, diện hạ châu. Hay hiện nay, nhiều người có xu hướng tìm mua nấm lim xanh – thảo dược thu hái tự nhiên từ rừng nguyên sinh về sắc uống thay trà. Công dụng phòng và điều trị nhiều bệnh lý của nấm lim xanh đã được khoa học và nhiều người sử dụng công nhận. Nấm chứa nhiều dược chất quý, dồi dào vitamin, các vi chất có tác dụng rất tốt trong bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng cho người mới ốm dậy.

người cao huyết áp nên ăn gì namlimxanh.vn

5. Ăn hoa quả thay vì dùng nước ép

Nhiều người có sở thích uống nước ép các loại hoa quả thay vì ăn trực tiếp, tuy nhiên, làm như vậy đã lãng phí nguồn chất xơ dồi dào trong quả. Với người bệnh mỡ máu cao, chất xơ giúp làm giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể, phòng tránh biến chứng của mỡ máu cao.

Người bệnh nên ưu tiên ăn các loại quả ít ngọt như mận, khế, táo, lê… để tránh nạp nhiều đường vào cơ thể.

6. Không ăn tối muộn

người cao huyết áp nên ăn gì

Tăng cường ăn hoa quả trong ngày

Bắt đầu bữa tối quá muộn có thể gây khó tiêu và tăng khả năng cholesterol đóng bám vào thành mạch gây xơ vữa động mạch. Đặc biệt, nếu bữa tối dùng nhiều thức ăn giàu đạm có thể dẫn đến thừa cân, béo phì. Vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn những thức ăn dễ nuốt, dễ tiêu hóa để nhẹ bụng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Trên đây là 6 nguyên tắc vàng trong ăn uống dành cho bệnh nhân cao huyết áp. Người dùng có thể tìm hiểu thêm cách chữa trị bệnh bằng cách gọi điện tới số 0437970138 để nhận tư vấn miễn phí.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869