Ăn gì để phòng ngừa ung thư? Những thói quen tốt đẩy lùi ung thư

Ăn gì để phòng ngừa ung thư đang là câu hỏi rất được quan tâm. Bởi số lượng người bị mắc bệnh ung thư ngày càng tăng. Việc lựa chọn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như những thói quen sinh hoạt hằng ngày đang được coi trọng. Việc trang bị những kiến thức phòng ngừa ung thư này là thật sự cần thiết cho mỗi chúng ta.

Những nguyên nhân nào dẫn đến ung thư?

Qua nhiều nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể và 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống.

Những nguyễn nhân ung thư do rối loại từ bên trong cơ thể có các rối loạn nội tiết; tổn thương có tính di truyền. Nhưng nguyên nhân này thường không thay đổi được.

Những nguyên nhân có liên quan đến yếu tố môi trường là những nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được. Ví dụ như những thói quen sống thường ngày, chế độ dinh dưỡng, quan hệ tình dục không an toàn,… Hoặc các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp và môi trường sống xung quanh.

Nhìn chung thì những nguyên nhân có thể thay đổi được đánh vào các yếu tố ngoại sinh. Và chúng thuộc phần lớn nguyên nhân gây ung thư. Do đó “ăn gì để phòng ngừa ung thư?”, hay “thói quen sinh hoạt như thế nào để phòng ngừa ung thư?” là những câu hỏi cực kỳ cấp bách. Mỗi người chúng ta cần phải tự trang bị chúng. Nhằm ngăn ngừa bệnh ung thư khác một cách tích cực nhất.

Xem thêm:

https://tuoitre.vn/cac-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-1143844.htm

Ăn gì để phòng ngừa ung thư?

Chế độ ăn uống nằm trong nhóm những nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư có thể thay đổi được. Chủ yếu là do chế độ ăn không hợp lí; ăn đồ ăn không hợp vệ sinh;… mà dẫn đến bệnh ung thư. Vậy chính xác thì ăn gì để phòng ngừa ung thư? Những loại thức ăn nào tốt và không tang nguy cơ ung thư?

Ăn gì để phòng ngừa ung thư

Ăn gì để phòng ngừa ung thư

Ăn gì để phòng ngừa ung thư? – Lựa chọn thức ăn

Ăn gì để phòng ngừa ung thư? Trước tiên ta phải lựa chọn hợp lí đã.

Việc lựa chọn thức ăn đảm bảo là một việc cực kì quan trọng. Chúng có thể ngăn cản các nguyên nhân gây ung thư một cách đáng kể.

Cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thức ăn phải được bảo quản tốt. Thường xuyên ăn các món luộc, hấp hơn là những món chiên, xào, nướng…

Ăn đa dạng nhiều món và thường xuyên thay đổi món trong các bữa ăn.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lí có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể, đẩy lùi các khả năng ung thư.

Xem thêm: 

Bệnh nhân ung thư có nên truyền đạm để hỗ trợ điều trị không?

Ăn gì để phòng ngừa ung thư? – Những nhóm thức ăn nên ăn

Đây là các nhóm thức ăn được các nhà khoa học khuyên dùng. Bởi chúng không những tốt cho sức khỏe, chúng còn làm tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi bệnh tật, đẩy lùi các nguy cơ bị bệnh ung thư. Những nhóm thức ăn này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để phòng ngừa ung thư. Những nhóm thức ăn đó bao gồm:

Rau họ cải

Rau họ cải rất phong phú như: Súp lơ xanh, cải bắp, cải xanh, đều là những ‘chuyên gia’ trong việc phòng chống ung thư dạ dày, ung thư phổi và ruột kết. Nghiên cứu của Đại học bang Michigan (Mỹ) phát hiện rằng những người ăn dưa cải, bắp cải sống hoặc luộc qua trên 3 lần/tuần giúp giảm 72% nguy cơ ung thư vú.

Rau họ cải ngăn ngừa ung thư

Rau họ cải ngăn ngừa ung thư

Một kết luận khác được đưa ra là: Những loại rau họ cải đều chứa các hóa chất giúp kích hoạt các enzym khử độc tự nhiên trong cơ thể, giúp chống lại bệnh ung thư một cách tốt nhất.

Thực phẩm giàu chất xơ

Một câu trả lời nữa của ăn gì để phòng ngừa ung thư. Các chuyên gia Thụy Điển phát hiện những người ăn liên tục ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm 35% nguy cơ ung thư ruột kết. Lý do là do chất xơ giúp đẩy chất thải rắn nhanh qua ruột kết, hạn chế các tế bào trong ruột tiếp xúc với những chất có thể gây ung thư.

Ngoài ra, chất xơ còn thấm hút insulin và oestrogen dư thừa – hai hoóc-môn làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm giàu chất xơ ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm giàu chất xơ ngăn ngừa ung thư

Cà chua và các thực phẩm chín mọng

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cổ tử cung, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Chất lycopene tạo màu đỏ đặc trưng của cà chua giúp bảo vệ tế bào khỏi thương tổn, giống như các chất chống oxy hóa trong các loại quả chín mọng như dâu tây, quả mâm xôi.

Cà chua ngăn ngừa ung thư

Cà chua ngăn ngừa ung thư

Vitamin D và canxi

Các kết quả nghiên cứu cho thấy dùng chế phẩm từ sữa với hàm lượng cao giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột nhờ tác động bảo vệ của canxi. Vitamin D và canxi, có nhiều trong sữa và nước cam ép, còn giúp có thể đẩy lùi ung thư vú ngay từ giai đoạn đầu bằng cách ức chế các hoóc-môn có hại. Đây là một câu trả lời cho ăn gì để phòng ngừa ung thư.

Xem thêm: 

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? Vì sao cần uống sữa?

Ăn gì để phòng ngừa ung thư? – Những thứ cần tránh

Cũng giống như ăn gì để phòng ngừa ung thư? Hạn chế ăn gì để phòng ngừa ung thư cũng quan trọng không kém.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Loại thịt đỏ đặc trưng nhất là thịt bò. Theo một nghiên cứu mới nhất: Mỗi ngày ăn khoảng 55 g thịt đỏ (như thịt bò, thịt cừu) trong thời gian dài có thể tăng 40% khả năng mắc ung thư trực tràng.

Giảm các loại đồ uống có cồn

Loại đồ uống chứa cồn nguy hiểm nhất và mầm mống của các bệnh ung thư là rượu, nhất là rượu mạnh. Các loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột, ung thư thực quản và ung thư vòm họng. Ngược lại, nếu biết sử dụng những loại đồ uống này một cách khoa học và có chừng mực sẽ có lợi cho sức khoẻ của tim mạch.

Kiểm soát chất béo

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện những người có chế độ ăn gồm 40% chất béo có nguy cơ ung thư vú cao hơn 15% so với những phụ nữ có chế độ ăn chỉ chứa 20% chất béo. Bơ, cá, các loại đậu và dầu ôliu là những thực phẩm chứa ít chất béo mà có lợi cho sức khỏe. 

Hạn chế các thức ăn chứa nguy cơ ung thư

Những thức ăn chứa nguy cơ ung thư cao đó là: các món nướng ở nhiệt độ cao bị cháy khét; thực phẩm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần; các thực phẩm phơi khô… các loại thức ăn nhanh; các thực phẩm bị mốc…

Cẩn thận khi sử dụng đậu nành
Cẩn thận khi sử dụng đậu nành

Cẩn thận khi sử dụng đậu nành

Đậu nành tốt cho sức khoẻ, nhất là tim mạch, ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa loại đậu này và các tế bào ung thư vú. Khi các tế bào này tiếp xúc với đậu nành sẽ sinh sôi. Vì vậy nên hạn chế ăn đậu nành, tốt nhất là không quá 20 g mỗi ngày.

http://songkhoe.vn/nen-va-khong-nen-an-gi-de-phong-ngua-ung-thu-s21176-0-138749.html

Những thói quen tốt để phòng ngừa ung thư

Ngoài trả lời câu hỏi ăn gì để phòng ngừa ung thư thì việc tìm hiểu nhũng thói quen giúp phòng ngừa ung thư cũng không thể bỏ qua.

Tích cực tập luyện thể dục thể thao có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Tích cực tập luyện thể dục thể thao có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Những thói quen tốt mà các nhà khoa học đã khuyên nên làm theo đó là: tích cực tập luyện thể dục thể thao; tránh những thói quen xấu và những tệ nạn xã hội; thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869