Bảo quản thực phẩm hiệu quả, giữ sức khỏe ngày Tết

Thói quen tích trữ thực phẩm ngày Tết là thói quen thường thấy của các bà nội trợ. Lựa chọn thực phẩm thế nào là đúng cách và bảo quản thực phẩm thế nào là an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong dịp Tết đến xuân về là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm.

bảo quản thực phẩm giữ sức khỏe nấm lim xanh

1. Cách lựa chọn thực phẩm ngày Tết

Nguồn cung thực phẩm ngày Tết rất đa dạng. Tới bất kỳ khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ cóc, người dân đều dễ dàng mua các thực phẩm dùng cho ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo lắng bởi đây là thời điểm các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc trà trộn vào nhiều hơn.

Để chọn thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh người tiêu dùng cần chú ý tới tất cả các yếu tố như nguồn gốc, màu sắc, mùi, vị trong đó nguồn gốc là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định chất lượng thực phẩm. Đối với các loại rau củ quả nên chọn theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.

Dịp tết nên mua các loại rau quả như bắp cải, cà chua, su hào,…bởi đây là mùa của các loại thực phẩm này. Bắp cải nên chọn những cây lá cuộn chặt, lá dày đầu, khép kín, cuống nhỏ, nặng tay. Cà chua chọn quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi ngon bởi ruột đặc, ít bột,…Với rau cải nên chọn cải lá xanh, mỏng, cuống to.

Các loại rau củ quả nên mua loại tươi ngon, không bị dập nát, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, cầm nặng tay, không héo úa. Những loại rau mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường không nên mua bởi có thể chúng đã hấp thụ lượng đáng kể thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

bảo quản thực phẩm giữ sức khỏe nấm lim xanh

Để lựa chọn các loại thịt, người tiêu dùng cần chú ý:

Thịt bò nên chọn thịt có màu đỏ, thớ thịt nhỏ, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng, cứng khi ấn vào
Thịt lợn nên chọn miếng có màng ngoài khô, móng sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, rắn chắc, độ đàn hồi cao, ấn vào không bị lõm, bỏ ngón tay ra không bị dính.

Thịt gà nên chọn gà sống khỏe mạnh, lông mượt óng, hậu môn đỏ, chân bé, thẳng không đóng vảy, ức đầy

2. Bảo quản thực phẩm ngày Tết

Cách bảo quản có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng sản phẩm. Không bảo quản đúng cách dễ tạo ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Với những loại quả gia vị trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch, loại bỏ quả hỏng thối, để vào ngăn đựng rau củ. Mỗi loại rau thích hợp nhiệt độ khác nhau.

Thịt, cá sống sau khi làm sạch, sơ chế cho vào ngăn đá, cho vào thành phần trong từng túi nilon nhỏ.
Thức ăn nấu chín cần để nguội, phân loại kỹ trước khi cho vào tủ lạnh, bọc kỹ trong hộp.

Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm, chỉ nên mua thực phẩm đủ dùng, chọn lựa các thực phẩm kiểm định bởi các cơ quan chức năng. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nên bọc kỹ và để riêng thức ăn sống và chín, tránh nhiễm khuẩn chéo.

Bên cạnh đó, ngày Tết nhiều tiệc tùng mọi người thường không ăn uống một cách khoa học. Do đó, để bảo đảm sức khỏe ngày Tết, nên dùng các loại thảo dược tự nhiên giúp thanh lọc, giải độc cơ thể như nấm lim xanh. Đây là loại thảo dược quý, hoạt chất trong nấm có rất nhiều công dụng với sức khỏe, sử dụng an toàn, phù hợp cho mọi đối tượng.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...