Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì tốt nhất? Ăn gì để phòng bệnh?

Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Bởi chế độ dinh dưỡng cần được đảm bảo tốt nhất để bệnh nhân có đủ sức khỏe trong suốt quá trình điều trị bệnh. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. 

Hiện nay với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, không khó để chúng ta tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì tốt nhất.

Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung thường bị suy kiệt sức khỏe rất nhanh. Một phần lý do quan trọng đến từ sự tàn phá nhanh chóng của các tế bào ung thư và quá trình điều trị nặng nề tác động xấu tới sức khỏe của bệnh nhân.

Do đó, bệnh nhân khó có thể ăn uống bình thường và thoải mái như khi chưa mắc bệnh. Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì, chúng ta cần nắm rõ một số nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng cho bệnh nhân sau đây.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng sau đây:

  • Ăn thành các bữa nhỏ, lượng thức ăn vừa phải, ăn no rất dễ bị nôn ói.
  • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, nước ép hoa quả.
  • Thức ăn cần được chế biến ở dạng lỏng. Hạn chế món mặn và nhiều chất béo để dễ tiêu hóa.
  • Tuyệt đối tránh xa đồ uống có gas, có cồn và chất kích thích.
Bệnh nhân ung thư đại tràng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình.

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình.

Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì tốt nhất?

Nhìn chung, rau xanh, tinh bột ít đường và hoa quả tươi là những loại thực phẩm tốt cho bệnh ung thư đại tràng. Với những ai đang thắc mắc bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì tốt nhất, hãy tham khảo danh sách thực phẩm tốt cho bệnh ung thư đại tràng sau đây nhé!

Tinh bột ít đường và các loại củ giàu dinh dưỡng

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn những thực phẩm như: bột yến mạch, gạo lứt, lạc, các loại đậu. Thực phẩm mềm, dễ nuốt, tốt cho tiêu hóa.

Đạm động vật

Đây là loại thức ăn cần được đảm bảo một lượng cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên lưu ý với những người đang tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì đó là lượng thịt đỏ. Bạn chỉ nên hạn chế ở mức 80mg/ngày. Bệnh nhân cần được cung cấp đạm động vật từ các loại thịt trắng như: thịt gà, cá…

Rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin

Loại thực phẩm này nên được tăng cường trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại rau quá nhiều chất xơ có thể khiến gan hoạt động quá tải.

Cơ thể người bệnh cần được cung cấp đủ ít nhất 8 ly nước/ngày.

Trên đây là một số gợi ý cho thắc mắc bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì. Tuy nhiên, việc sắp xếp sử dụng các loại thực phẩm đó như thế nào lại cần dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân. Ở mỗi giai đoạn bệnh với các triệu chứng cụ thể, người bệnh nên được chăm sóc về chế độ dinh dưỡng tỉ mỉ và phù hợp nhất.

Ung thư đại tràng có chữa được không? Phòng tránh ung thư đại tràng

Các loại thực phẩm phòng tránh ung thư đại tràng

Các chuyên gia y tế luôn khuyên rằng phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy, nếu không muốn đến khi mắc bệnh mới “chạy đôn chạy đáo” đi tìm nơi chữa bệnh tốt nhất, tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì tốt nhất thì ngay từ lúc còn khỏe mạnh, chúng ta cần biết cách phòng tránh căn bệnh này.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có rất nhiều loại thực phẩm phòng tránh ung thư đại tràng quen thuộc và dễ chế biến.

Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành

Đậu nành rất tốt cho tiêu hóa do có chứa nhiều chất xơ giúp cho nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn. Các loại đậu cũng là một trong những lựa chọn đứng đầu trong danh sách thực phẩm mà bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì hàng ngày. Uống sữa đậu nành hàng ngày vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa ngăn ngừa ung thư đại tràng rất tốt.

Phòng bệnh ung thư đại tràng từ chế độ ăn uống hàng ngày

Phòng bệnh ung thư đại tràng từ chế độ ăn uống hàng ngày

Bơ, sữa và các chế phẩm khác từ sữa

Sữa động vật và các chế phẩm từ sữa như bơ, phomai rất tốt cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Bởi trong các sản phẩm này giàu chất béo và acid linoleic.

Gia vị hành, tỏi

Trong gia vị hành tỏi có chứa nhiều allicin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời ngăn ngừa ung thư đại tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa rất tốt.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại tràng và giải đáp thắc mắc bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì.

Quả bơ

Quả bơ cung cấp một lượng lớn các loại vitamin. Lượng chất xơ dồi dào từ loại quả này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tiêu hóa tốt, làm giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là nhóm lương thực rất quan trọng đối với cơ thể con người. Đặc biệt, lượng chất xơ có trong ngũ cốc được xác định rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng.

Theo nghiên cứu, nếu những người ăn thêm 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên:

  • Bổ sung 25 gram chất xơ mỗi ngày đối với nữ giới.
  • Bổ sung 38 gram chất xơ mỗi ngày đối với nam giới.

Xem thêm: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/nguoi-benh-ung-thu-dai-trang-nen-an-gi-385204.html

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869