Giỏ hàng

Cách nấu lá xạ đen: Liều lượng xạ đen và cách sắc nấu đúng chuẩn

Cách nấu lá xạ đen tốt nhất? Liều dùng xạ đen cho người mắc bệnh về gan, cao huyết áp, hỗ trợ chữa ung thư và tăng cường sức khỏe. Uống lá xạ đen nên kiêng gì? Cách sử dụng xạ đen nấu/sắc. Uống nước cây xạ đen sao cho hiệu quả nhất giúp điều trị các bệnh nan y. Phụ nữ có thai có thể sử dụng nước sắc xạ đen hay không?

Cách nấu lá xạ đen là phương pháp chế biến xạ đen đơn giản nhất được nhiều người yêu thích. Nước lá xạ đen có tác dụng tốt trong việc điều trị một số bệnh như:

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả;
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, u bướu;
  • Giúp điều trị các bệnh huyết áp;
  • Chữa chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh, thiếu máu;
  • Chữa rắn cắn, cầm máu;
  • Uống xạ đen giúp tăng cường tuần hoàn máu não, chữa hiệu quả chứng hoa mắt, chóng mặt;
  • Chữa bệnh mụn nhọt, lở ngứa;
  • Tăng cường sức đề kháng…

Vậy, cách nấu lá xạ đen tốt nhất là như thế nào? Người bệnh nên tuân thủ về liều lượng và những chỉ định của bác sĩ để sử dụng xạ đen có kết quả khả quan nhất.

Nước sắc lá xạ đen giúp điều trị nhiều bệnh nan y hiệu quả.

Nước sắc lá xạ đen giúp điều trị nhiều bệnh nan y hiệu quả.

Cách nấu lá xạ đen tốt nhất

Lá xạ đen có thể được chế biến thành nhiều cách như:

  • Lá xạ đen ngâm rượu;
  • Tán nhỏ thành bột uống;
  • Sắc nấu nước uống;
  • Cao xạ đen;
  • Giã nát đắp lên mụn nhọt chốc lở làm vết thương chóng lành;
  • Xạ đen trong Đông y cũng được dùng như một vị thuốc kết hợp với nhiều vị khác tạo thành bài thuốc Nam.

Mỗi cách chế biến dù truyền thống hay hiện đại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, cách sắc nấu nước uống được nhiều người yêu thích nhất.

Sử dụng lá xạ đen đã bào chế thường đắt hơn so với lá xạ đen nguyên bản nên người dùng thường lựa chọn lá xạ đen chưa qua chế biến hơn.

Liều dùng cây xạ đen cho từng loại bệnh

Việc dùng sai liều lượng rất dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Liều lượng dùng cho mỗi bệnh là khác nhau với từng căn bệnh. Bởi vậy người bệnh cần tìm hiểu và sử dụng đúng chỉ định cho phép để việc điều trị có kết quả tốt nhất.

Liều dùng xạ đen điều trị ung thư, u bướu
  • Dùng 100gram lá tươi sắc với 800ml – 1 lít nước.
  • Dùng 50gram lá xạ đen với 25 gram bạch hoa xà thiệt thảo cùng 25 gram bán chi liên, sắc uống hằng ngày.
Liều dùng xạ đen chữa bệnh lý về gan: xơ gan, viêm gan
  • Dùng 40 gram lá xạ đen tươi hoặc 20 gram lá xạ đen khô, sắc với 1,5 lít nước.
  • Dùng 30 gram lá xạ đen – 20 gram chó đẻ răng cưa, sắc uống mỗi ngày.
Liều dùng xạ đen trị cao huyết áp, ổn định huyết áp
  • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
  • Dùng 30 gram lá tươi với 10gram hoa hòe khô đem sắc uống hằng ngày.
Liều dùng lá xạ đen dành cho bệnh nhân mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ
  • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước.
Liều dùng cây xạ đen có lợi cho người bị tiêu viêm, chữa mụn nhọt chốc lở
  • Dùng 20 gram lá tươi hoặc 10 gram lá khô, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
  • Giã nát lá xạ đen non với vài hạt muối để đắp vào mụn nhọt, chốc lở.

Xem thêm: Cây xạ đen: Tác dụng, giá trị và cách dùng xạ đen khoa học. Viện Quân y

Hướng dẫn cách nấu lá xạ đen

Lá xạ đen sau khi thu hái có thể sắc/nấu trực tiếp. Ngoài ra, lá xạ đen có thể phơi hoặc sấy khô rồi mang sắc lấy nước uống. Một cách sử dụng đơn giản hơn đó là cho lá xạ đen vào phích nước sôi hãm như pha trà để dùng dần. Tuy nhiên thì nên hạn chế sử dụng cách này do hãm trà quá lâu các vitamin và dược chất sẽ bị giảm đi nhiều.

Sử dụng xạ đen theo liều lượng quy định đem sắc/nấu với 2 lít nước. Đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút rồi tắt đếp. Nước trà xạ đen để nguội là có thể sử dụng, uống thay nước lọc hằng ngày.

Khi sắc nấu xạ đen, người dùng tuyệt đối không sử dụng dụng cụ bằng chất liệu nhôm hoặc dụng cụ kim loại khác. Sử dụng chất liệu kim loại sẽ khiến dược chất bị kết tủa tạo thành chất độc. Người dùng có thể bị nguy hại đến sức khỏe nếu vẫn cố dùng nồi nhôm để sắc xạ đen.

Cách nấu lá xạ đen được nhiều người sử dụng vì đơn giản và dễ thực hiện.

Cách nấu lá xạ đen được nhiều người sử dụng vì đơn giản và dễ thực hiện.

Lưu ý khi uống nước sắc lá xạ đen

  • Người bệnh nên uống khi đang nóng. Nước xạ đen sẽ thơm ngon hơn là uống nguội.
  • Nước lá xạ đen để qua một ngày sẽ bị ôi thiu, người dùng bỏ nước cũ đi và đun ấm khác.
  • Không đựng nước xạ đen trong dụng cụ kim loại sẽ dễ tạo kết tủa, dược tính của xạ đen sẽ giảm đi.
  • Nước trà xạ đen nên uống hết trong ngày, có thể chia nhỏ thành các phần.
  • Uống xạ đen tốt nhất là sau khi ăn 1 tiếng.
  • Không uống lúc đói, trước khi ăn cơm tránh rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày.
Uống xạ đen kiêng gì?

Để phát huy được công dụng chữa bệnh của cây xạ đen nhất, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Trong quá trình sử dụng xạ đen nên kiêng rượu và chất kích thích.
  • Kiêng ăn rau muống, đậu xanh và giá đậu.
  • Kiêng các loại rau có mủ chát, mủ cây màu trắng giống sữa như rau khoai lang…
  • Kiêng ăn thịt chó, vì hàm lượng protein trong thịt chó rất cao, gây ảnh hưởng đến tác dụng của xạ đen.

Tham khảo thêm: Công dụng, cách dùng cây xạ đen – Báo Mới

Bà bầu có sử dụng xạ đen được hay không?

Tuy là thảo dược lành tính nhưng đối với phụ nữ đang mang bầu nên cẩn trọng khi sử dụng xạ đen. Tuyệt đối không uống nước sắc xạ đen khi không có chỉ định của bác sỹ.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng trong quá trình mang thai, người mẹ không nên sử dụng xạ đen để chữa bệnh. Bởi giai đoạn mang thai cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm với các dược chất. Ngoài ra, khi mắc bệnh trong thời ký mang thai cảnh báo mức độ nguy hiểm gấp đôi. Bởi vậy nên thăm khám bác sỹ để có hướng điều trị nhanh chóng và kịp thời. Không nên tự ý sử dụng cây xạ đen để chữa bệnh. Nhiều trường hợp có thể dẫn tới tác dụng phụ là sẩy thai vô cùng nguy hiểm.

 

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button