Chế độ ăn uống cho bệnh viêm xoang

Dinh dưỡng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra viêm xoang. Các nhà khoa học nghiên cứu và đã kết luận rằng thực phẩm gây dị  ứng trong chế độ ăn uống của chúng ta chính là nguyên nhân gây nên bệnh xoang.

Các nhà khoa học cũng thấy rằng sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch cũng như chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Thực phẩm bệnh nhân xoang nên dùng

Dưới đây là một số loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe, được  các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng để giảm tình trạng bị viêm xoang và tốt cho sức khỏe người  bệnh.

Thực phẩm có tác dụng giúp thông mũi:

Các loại thực phẩm này giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm các đường hô hấp mở. Những loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời đó là hành, tỏi, củ cải ngựa,…

Một số loại gia vị như ớt có chứa capsaicin hay cây cỏ hương thảo có chứa gần 40 chất chống viêm và giúp giảm tình trạng viêm nhiễm.  Sử dụng các loại trên như gia vị trong món salad sẽ là cách tốt nhất để điều trị khỏi bệnh này.

Thực phẩm nâng sức khỏe tổng thể

Nấm cung cấp nhiều dinh dưỡng mà không gây dị ứng, trái lại tăng miễn dịch, kháng viêm và đào thải độc tố gây bệnh.

Và các vitamin tốt cho cho viêm xoang và hệ thống miễn dịch viêm xoang. Các loại thực phẩm sau cũng rất giàu vitamin như nấm.

Thực phẩm giàu vitamin C:

Với khả năng chống oxy hóa, vitamin C giúp cơ thể kháng bệnh và đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn hoặc vi rút, làm giảm các triệu chứng của bệnh cũng như thời gian bị bệnh. Vitamin cũng được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm viêm mạc xoang do khả năng kháng histamine của nó.

Các loại trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam quýt (cam, quýt, chanh, và các loại quả cùng họ), các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, củ cải đường  có chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, còn có các loại thực phẩm chứa bio-flavonoit như quả nho, quả mâm xôi.

Thực phẩm giàu vitamin A:

Vitamin A ở dạng beta-carotene trong thực phẩm có nguồn gốc  thực vật cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chúng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ngăn chặn sự xuất hiện một số bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp: viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh, viêm xoang, viêm phế quản,…

Cam, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có màu đỏ hay vàng như cà rốt, rau cải xanh, rau cải xoong, bí đỏ,… là những thực phẩm chứa nhiều  vitamin A nhất.

Thực phẩm giàu vitamin B:

Vitamin B là chất càn thiết cho hệ miễn dịch, một đồng minh, giúp hệ miễn dịch luôn trong tình trạng làm việc tốt. Các lạo ngũ cốc được phát hiện có chứa nhiều vitamin B như gạo, lúa mì, yến mạch,…. Các thực phẩm khác thuộc họ đậu như  đậu nành, đạu Hà Lan, đạu tằm, đậu lăng hoặc đậu khô,… hoặc các loại quả  (hạt) như hạnh nhân, quả óc chó,…

Thực phẩm giàu vitamin E:

Vitamin này là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Những loại cây có vitamin E chính là các loại chất béo thực vật như dầu mầm lúa mì,  hạt hướng dương, hạt dẻ, dầu hướng dương, hạnh nhân nướng, dầu ô liu. Các thực phẩm khác giàu vitamin E đó là xoài và  bơ.

Omega-3 tốt cho viêm xoang:

Thực phẩm giàu Omega-3 : Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, cá tuyết,… rất giàu axit béo Omega-3. Loại axit này có tính kháng viêm nên các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn cá 3-4 bữa/ tuần để giảm nguy cơ mắc viêm xoang. Các loại quả như óc chó hoặc hạnh nhân cũng giàu axit này.

Thực phẩm bệnh nhân xoang nên kiêng:

Trong số các thực phẩm không thích hợp với bệnh nhân xoang, có thực phẩm gây dị ứng. Các thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất thường chứa lactose, chất này có trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa như bơ, pho mát, sữa chua, bánh trứng sữa,…

Các nhà khoa học cũng nghi ngờ về các loại thực phẩm chứa gluten ( ngũ cốc hay các sản phẩm được chế biến  từ ngũ cốc), thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất màu là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem những thực phẩm nào không hợp là để riêng các loại thực phẩm ra và sử dụng trong vài ngày. Bằng cách này, chúng ta sẽ tìm ra loại thực phẩm nào là nguyên nhân gay ra xoang. Ví dụ, nếu sau vài ngày đã ngừng uống sữa và sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa, chúng ta vẫn cảm thấy tình trạng tương tự, sau đó chúng ta có thể kết luận rằng thực phẩm đó không gây ảnh hưởng và sữa không phải là nguyên nhân gây xoang.

Trái lại, nếu bạn cảm thấy tình trạng được cải thiện, chúng ta có thể chỉ ra rằng sữa có thể  là lí do gây ra xoang dị ứng. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ nó ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày và thay thế bằng loại thực phẩm phù hợp khác.

Dưới đây là bảng liệt kê các loại thực phẩm được chứng minh là nguyên nhân chủ yếu gây xoang dị ứng. Bệnh nhân xoang nên chú ý khi sử dụng những loại thực phẩm này và nên kiểm tra mức độ phản ứng của cơ thể với mỗi loại thực phẩm.

Thực phẩm gây xoang dị ứng:

– Động vật thuộc họ vỏ giáp xác (cua, tôm hùm, sò, trai, tôm,… )
– Trứng
– Cá
– Sữa ( sữa bò) và các sản phẩm chế biến từ sữa (pho mát, sữa chua)
– Đậu phộng
– Đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành
– Bột mì và các sản phẩm chế biến từ bột mì

Các thực phẩm thay thế sữa:

Nhiều bệnh nhân xoang có nguyên nhân do sử dụng các loại thực phẩm gây dị ứng xoang. Sữa và các sản phẩm từ sữa ( bơ, pho mát, sữa chua, pho mát tách kem, trứng sữa,…) thỉnh thoảng cũng là nguyên nhân cho viêm xoang. Điều quan trọng là chúng ta phải biết những loại thực phẩm đó là những loại nào và tìm ra loại thực phẩm thay thế cho sữa.

Sữa đậu nành và các sản phẩm khác được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, thịt được làm từ đậu có thể cung cấp lượng canxi cần thiết cho những người bị dị ứng với lactose. Trước khi dùng các sản phẩm đó chúng ta cần xác định xem liệu bệnh của chúng ta có bị gây ra do dị ứng với đậu nành hay gluten hay không để loại bỏ đậu nành và những loại ngũ cốc có chứa gluten ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh.

Lưu ý: Hãy tham khảo bác sỹ để sử dụng các thực phẩm ở mức hợp lý.

ĐÁNH GIÁ: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...