Đau, ngứa có phải là ung thư da?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mẩn ngứa trong thời gian dài hay đau rát ở vùng da bị tổn thương là những dấu hiệu cảnh báo ung thư da mà bạn không nên bỏ qua.

Cảnh giác với dấu hiệu đau, ngứa trên da

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, khoảng 1/3 tổn thương ung thư da bị ngứa và khoảng dưới 30% bị đau. Mức độ cơn đau gây ra do mỗi loại ung thư da là khác nhau. Ngoài ra, cảm giác đau, ngứa còn phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của mỗi bệnh nhân.

Với bệnh nhân bị ung thư tế bào đáy và tế bào vảy thì mức độ đau sẽ cao hơn so với người bị ung thư hắc tố. Nhưng, bệnh ung thư da hắc tố lại có độ nguy hiểm cao hơn và gây ra số ca tử vong nhiều hơn những bệnh ung thư da khác.

Ung thư daThăm khám và điều trị sớm khi có các biểu hiện của bệnh ung thư da

Ngoài các biểu hiện đau, ngứa trên da, bạn cũng cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của bệnh ung thư da như:

  • Những biến đổi bất thường của nốt ruồi: Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu bạn thấy nốt ruồi phát triển nhanh, nốt ruồi xuất hiện nhiều, ngứa, đau rát tại nốt ruồi, chảy máu ở nốt ruồi… thì bạn cần theo dõi và đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
  • Đổi màu vùng da: Nếu bạn thấy vùng da trên cơ thể bị đổi màu, bỏng rát (không phải nguyên nhân do bỏng, cháy nắng…) thì cần đi thăm khám sớm để phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời.
  • Các biểu hiện bất thường khác trong thời gian dài như viêm loét, mẩn ngứa, chảy máu… thì bạn cũng nên đi thăm khám bác sỹ để nhận được những kết luận chính xác nhất.

Tự làm “bác sỹ” cho mình

Các căn bệnh ung thư da thường rất dễ bị bỏ qua nếu bạn không thường xuyên kiểm tra và phát hiện các biểu hiện lạ trên da. Các chuyên gia da liệu khuyên rằng, chỉ cần 5 phút mỗi ngày là đủ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên da, phát hiện sớm và dự phòng bệnh ung thư da.

Nấm lim xanh Tiên PhướcNấm lim xanh giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư da hiệu quả

Tìm kiếm nốt ruồi (đốm, vết) trên da: Bạn đứng trước gương, trong phòng sáng và bắt đầu kiểm tra toàn thân từ trước ra sau. Tiếp đó tìm kiếm các nốt ruồi xem có những biểu hiện khác lạ như: Màu sắc không đồng nhất, nốt ruồi tăng kích thước, biên giới nốt ruồi không đều, đau ngứa ở vị trí nốt ruồi, đường kính nốt ruồi lớn hơn 4mm, kiểm tra cả ở những vị trí ít để ý…

Kiểm tra ngón tay, ngón chân: Bạn cần chú ý đến dấu hiệu sắc tố bất thường ở móng tay, móng chân. Đồng thời, kiểm tra các kẽ ngón tay, ngón chân; lòng và mu bàn tay, bàn chân; mặt trước và mặt sau của cẳng chân…

Kiểm tra sau cổ, bả vai: Dùng gương cầm tay để quan sát kỹ vùng da sau cổ, vả vai, da đầu để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Bạn cũng có thể nhờ người thân kiểm tra ở những vùng da này. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần đi thăm khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa da liễu. Bởi, những u sắc tố phát sinh từ da đầu thường được phát hiện muộn hơn các vùng khác.

Bên cạnh việc thăm khám thường xuyên, bạn cũng có thể sử dụng các sản phầm từ thiên nhiên như nấm lim xanh để phòng và hỗ trợ điều trị ung thư da. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dược chất poly sacchorides trong nấm lim xanh chữa bệnh ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đối với bệnh nhân ung thư, hoạt chất cordycepin có trong nấm lim xanh có tác dụng làm ức chế sự phân hạch của tế bào u, kìm hãm sự xâm lấn và phát triển của tế bào ung thư, giúp bệnh ổn định trong thời gian dài.

Linh Nhã

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...