Giá trị dinh dưỡng của nấm qua món ăn và nước sắc

Nấm là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình. Một số loài nấm còn dùng để sắc nước uống giúp bồi bổ cơ thể và điều trị hiệu quả nhiều bệnh nan y.

Giá trị dinh dưỡng của nấm ăn

Trên thế giới có tới 7 vạn loài nấm khác nhau, nhưng chỉ có khoảng hơn 100 loài có thể ăn và dùng làm thuốc. Từ lâu, con người đã biết sử dụng các loài nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm kim châm… để chế biến thành những món ngon giàu giá trị dinh dưỡng. Món ăn chế biến từ nấm không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng, mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

giá trị dinh dưỡng của nấm lim xanh qua món ăn và nước sắc

Nấm rơm là một món ăn bổ dưỡng phổ biến hiện nay

Nấm ăn thường có hàm lượng đạm, các axit amin, chất xơ, khoáng chất, các vitamin cao… Ví dụ: nấm hương có 12 – 14g Protein/100g, giá trị năng lượng của nấm rơm là 374 Kcal/100g.

Ngoài việc mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nấm ăn còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm cân, chữa một số bệnh như xơ mỡ động mạch, huyết áp, tim mạch…

Giá trị dinh dưỡng của nấm sắc nước uống

Một trong những loài nấm dùng để sắc nước uống tiêu biểu nhất là nấm lim xanh. Thảo dược này có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, mọc nhiều ở rừng nguyên sinh ở các khu vực Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nấm lim xanh có chứa 119 khoáng tố vi lượng, trong đó có một số dược chất quan trọng như: Germanium, Triterpenes, Polysaccharides, Ling Zhi-8 Protein, Selenium, Vitamin A, B, C, E…

giá trị dinh dưỡng của nấm lim xanh qua món ăn và nước sắc

Nấm lim xanh là thảo dược chữa được nhiều bệnh nan y

Các dược chất trong nấm lim xanh được thẩm định có khả năng chữa nhiều bệnh nan y: Các dạng bệnh ung thư; bệnh gan; tai biến mạch máu não; phì đại tiền liệt tuyến; bệnh Gout; tiểu đường; dạ dày… Bên cạnh đó, uống nước sắc từ nấm lim xanh hàng ngày còn có tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng giải độc gan; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; ổn định huyết áp; giảm mỡ thừa; giải độc, thanh lọc cơ thể; chữa nhức mỏi cơ thể; làm xanh tóc, chống rụng tóc…

Như vậy, nấm ăn và nấm lim xanh dùng để uống với giá trị các loại nấm có dinh dưỡng cao. Sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp người dùng phục hồi sức khỏe và chữa trị nhiều bệnh nan y.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...