Mối nguy hại từ khói thuốc lá

Mới đây (3/2015), trang tin Chronicle Live (Anh) cho biết một cụ bà 62 tuổi ở Anh đã gây ra căn bệnh ung thư phổi dẫn đến cái chết cho chú chó cưng của mình khi nó thụ động hít phải khói thuốc lá của chủ trong nhiều năm liền. Câu chuyện này một lần nữa cho thấy tác hại kinh khủng của khói thuốc lá mà các chuyên gia sức khỏe đã luôn khuyến cáo.

>> Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư

Khói thuốc lá có thể gây ung thư

Khói thuốc lá có thể gây ung thư

Hút thuốc chủ động

Hàng trăm triệu người trên thế giới đã chết vì hút và hít phải khói thuốc lá, thuốc lào, xì gà, tẩu,… trong một thời gian dài. Ở đất nước có tỉ lệ người hút thuốc lá cao như Việt Nam, các quy định và luật cấm còn nhiều lỗ hổng, khói thuốc lá đã và đang khiến người dân phải hứng chịu những nguy cơ về sức khỏe. Bệnh ung thư phổi được xác định phần lớn là do bệnh nhân hút thuốc lá quá nhiều. Trong thuốc lá có chất gây nghiện do đó việc điều chỉnh liều lượng theo ý muốn để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư phổi là gần như không kiểm soát được. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Sau đây là một vài con số biết nói có thể khiến bạn giật mình:

+ 90% trường hợp ung thư phổi được bắt gặp ở người nghiện thuốc lá.

+ Ung thư phổi tăng tỷ lệ tử vong lên đến từ 30 – 80%.

+ Hiện nay hàng năm hút thuốc lá giết hại khoảng 5 triệu người trên thế giới.

+ Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa, 200 loại có hại cho sức khỏe, khoảng 60 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

+ Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần.

+ Những người hút thuốc có tuổi thọ trung bình giảm từ 5 đến 8 năm so với người bình thường.

Hút thuốc bị động

Đây là trường hợp mà người không hút thuốc hít phải khói thuốc lá của người hút thuốc. Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư của ung thư phổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không hút thuốc sống cùng người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi gần gấp 4 lần so với sống cùng người không hút thuốc. Ước tính khoảng 3000 ca tử vong do ung thư phổi xảy ra mỗi năm ở Mỹ được cho là của những người hút thuốc thụ động.

Không có biện pháp nào tốt hơn việc cai thuốc lá. Để tránh khỏi tất cả những nguy cơ xấu, đặc biệt là nguy cơ mắc phải bệnh ung thư phổi, hãy chủ động cai thuốc để các tế bào trong cơ thể dần phát triển bình thường trở lại, thay thế các tế bào bị tổn thương do thuốc lá gây ra. Bên cạnh đó, có thể kết hợp sử dụng nấm lim xanh của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam để hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cũng như phòng tránh các bệnh lý khác.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...