Nấm sò, nấm bào ngư

Tên gọi nấm sò xuất phát từ hình dáng của nấm giống với con sò. Nấm mọc thành các cụm khóm trên thân các loại cây rụng lá.

Nấm sò được xếp vào nhóm các loại nấm giá trị “vàng” đối với sức khỏe. Không giống như một số loại nấm mọc tự nhiên nhưng khá hiếm khác nấm linh chi tự nhiên, nấm lim xanh, nấm đông trùng hạ thảo. Nấm sò là một trong những loài nấm dễ trồng nhất, nấm thường mọc trên rơm hoặc mùn cưa, thân gỗ mục và đã trở thành một trong những loại nấm ăn phổ biến nhất với mùi thơm và hương vị dễ chịu. Trong thời nhà Tống nấm này được gọi là “nấm của thiên đường hoa”.

nấm sò nấm bào ngư nấm lim xanh

Những lợi ích mà lớp nấm mang lại cho nền y học đã được phát hiện một cách độc lập trên các châu lục khác nhau. Một số nấm được coi trọng giá trị ẩm thực như nấm rơm, nấm hương, nấm mỡ…, trong khi một số khác đề cao tính dược liệu như nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm vân chi. Đối với nấm sò, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của nấm sò trong khả năng chữa trị nhiều bệnh như chống ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, và kháng virus, kháng sinh và các hoạt động chống viêm.

  Xem thêm về:  Cách dùng nấm ngọc cẩu

Nguyên nhân chính gây tử vong ở phươngTây là bệnh động mạch vành với nồng độ cholesterol cao, được coi như yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Điều trị bằng thuốc để hạ cholesterol bao gồm những loại thuốc có chứa chất lovastatin (mevinolin) và các chất tương tự. Nấm sò là nguồn cung cấp  tuyệt vời lovastatin và như vậy, nấm sò có thể được coi như một thực phẩm chức năng với khả năng làm giảm cholesterol tự nhiên. Tuy nhiên, việc sản xuất sản phẩm có chứa lovastatin từ nấm sò trên quy mô lớn được cho rằng không khả thi về mặt thương mại vì sự biến đổi trong thành phần của nấm. Chất Lovastatin thường chỉ có ở các lá nấm mỏng, bào tử đảm và không có trong thân nấm và mũ nấm. Việc trồng nấm đảm được các thành phần như nấm mọc trong tự nhiên còn phải nghiên cứu các giải pháp và có thể được thực hiên trong tương lai.

Thành phần hoạt chất chính

– Beta-glucans (chống ung thư, tăng cường miễn dịch)
– Lovastatin (giảm cholesterol)

Trở lại bài Các loại nấm dược liệu quan trọng trong y học truyền thống và hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869