Nấm phát triển trong tự nhiên như nào?

Từ hình thức sinh thái, nấm có thể được xem xét trong ba chế độ đặc biệt của tăng trưởng, như hoại sinh, ký sinh trùng hoặc nấm rễ.

Nấm hoại sinh thuộc nhóm tái chế chính trong tự nhiên, chúng phá vỡ các chất hữu cơ phức tạp của các sinh vật chết, đặc biệt là những sinh vật có cấu trúc gỗ, tái sử dụng các chất hữu cơ trong giai đoạn cuối cùng của các sinh vật khác. Nhiều trong số các loại nấm dược liệu phương Đông, như Lentinus edodes (Nấm đông cô/ Nấm hương) thuộc nhóm này.

Nấm ký sinh thật sự có thể tấn công các cây sống gây thiệt hại lớn về sinh thái to lớn và tổn thất rất lớn về tài chính trong lâm nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các nấm ký sinh cũng có thể tồn tại trên các cây chết như ký sinh trùng ngẫu nhiên. Nấm dược liệu Pleurotus ostreatus là một ví dụ điển hình. Sự lây lan của loại nấm này từ cây này sang cây khác và lây lan qua đất có thể khá rộng. Thật thú vị khi biết rằng các nhà khoa học Mỹ đã tính toán, sử dụng công nghệ đo DNA, đã đo được một cụm nấm ký sinh thuần túy Armillaria bulbosa lan rộng trên 37 mẫu Anh, nặng £ 222,000 và có độ tuổi ước tính là 1500 năm – và vẫn đang phát triển. Ngoại trừ một số cây ở rừng Sequoia này là sinh vật sống lớn nhất trên hành tinh!

Một trong những nhóm lớn nhất của loài nấm là nấm rễ, có nhiều loại nấm ngon tuyệt vời, như là nấm Truffles, Matsutake, Nấm trắng Ceps và Chantarelles. Ở hình thức phát triển này, sợi nấm ngầm của nấm phát triển rộng xung quanh gốc rễ của cây, xâm nhập vào các mô rễ. Sợi nấm cũng phát triển trong khối đất xung quanh khối rễ cây, cuối cùng xuất hiện trên bề mặt ở bề mặt hoặc ẩn dưới lòng đất. Nấm hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là khoáng chất từ cây, cải thiện sức sống và khả năng kháng bệnh của nấm. Nấm lim xanh cũng mọc ở phần gốc rễ của cây.


Hầu hết các nấm dược liệu thuộc nhóm nấm rễ vẫn cần phải thu gom từ tự nhiên, Nấm lim xanh cũng vậy, chỉ có giá trị dược tính cao khi thu hái từ các khu rừng nguyên sinh ở Quảng Nam, Tây Nguyên và Lào.

Trở lại bài mở đầu: Công trình nghiên cứu về nấm trong y học hiện đại của Tiến sỹ Richard Sullivan

Phần tiếp theo
>> Nấm và việc sử dụng trong quá khứ

ĐÁNH GIÁ: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars(1 votes)
Loading...