Mộc nhĩ, mộc nhĩ đen, nấm tai mèo

Mộc nhĩ từ lâu đã được sử dụng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của loại nấm này đối với sức khỏe.  Mộc nhĩ không chỉ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị, mà còn được coi là loại “nấm quý” trong phòng chống ung thư.

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo. Loại nấm này có kết cấu dạng keo, mềm dẻo, như cao su và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Phương Đông. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu.

mộc nhĩ đen nấm tai mèo nấm lim xanh

Cùng với mộc nhĩ, trong họ nhà nấm, có một số loại là vị thuốc quý như nấm linh chi, nấm tuyết, nấm lim xanh…Thời xưa, mộc nhĩ đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Chúng đặc biệt hữu ích để giảm đau và giảm tình trạng xuất huyết tử cung, và thường xuyên được kê trong đơn thuốc đông y của Trung Quốc để điều trị bệnh trĩ và xuất huyết tử cung nặng. Loại nấm này có hàm lượng cao chất polysaccharides và chất xơ.

Trong lĩnh vực dược phẩm, các polysaccharides có công dụng rất lớn, đã được sử dụng để kháng độc tố, thuốc chống đông máu và giảm cholesterol…, đây là thành phần được tìm thấy trong mộc nhĩ đen, cũng như một số loại nấm quý như nấm vân chi, nấm chân chim, nấm lim xanh. Một điều cần lưu ý, chiết xuất từ Mộc nhĩ, Nấm tai mèo ngăn chặn sự cấy trứng ở động vật trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giữa mang thai. Vì chúng có thể gây ra tình trạng quái thai nên các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng chiết xuất từ nấm tai mèo cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú và những người có kế hoạch mang thai.

Thành phần dược chất chính

Polysaccharides (kích thích miễn dịch, chống đông máu, giảm cholesterol).

Trở lại bài Các loại nấm dược liệu quan trọng trong y học truyền thống và hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...