Nấm có chất dinh dưỡng nào làm tăng chất lượng sống?

Nấm có một vai trò rõ ràng trong việc thúc đẩy sức khỏe bởi sự cân bằng trong chế độ ăn uống cho cuộc sống lâu dài, nâng cao chất lượng sống và tăng tuổi thọ.

Vắn tắt

* Nấm có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin B và các khoáng chất chống oxy hóa như selenium.

* Nấm có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Đặc biệt là chất ergothioneine, là chất quan trọng không có nguồn gốc từ động vật, tức là các món thịt cá hàng ngày không giúp cho bạn có được chất này, nhưng có rất nhiều khi bạn dùng nấm.

* Ergothioneine tự có khả năng vận chuyển trong máu, vì vậy nó rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.

chất dinh dưỡng nào làm tăng chất lượng sống

Chất dinh dưỡng làm tăng chất lượng cuộc sống

Chất chống oxy hóa trong nấm

Từ lâu, các nhà khoa học đã đánh giá cao khả năng chống oxy hóa của các loại rau củ quả tươi. Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao dường như có tác dụng trong việc giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tật trong tương lai.

Chất chống oxy hóa được tạo ra bởi cơ thể và được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng bao gồm những hợp chất tự nhiên giúp trung hòa các gốc tự do được sinh ra bởi cơ thể. Cơ thể chúng ta tự sản sinh ra các gốc tự do mặc dù theo thời gian, chúng có xu hướng gây hại cho tất cả các bộ phận của cơ thể, do đó chúng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ví dụ, các gốc tự do có thể gây tổn hại cho DNA được tìm thấy trong nhân của tế bào cơ thể. Khi DNA trở thành những DNA có hại, chất chống oxy hóa trong cơ thể sẽ có nhiệm vụ khắc phục các tế bào đó trước khi chúng trở thành tế bào ung thư .

Nếu chất chống oxy hóa sinh ra bởi cơ thể bị át thì chất chống oxy hóa trong thực phẩm sẽ trợ giúp trong việc ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Theo các kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm, nấm có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu đợc thực hiện trên 30 loại rau phổ biến, nấm đứng thứ 5 trong số các loại thực phẩm có hàm lượng chất oxy hóa cao nhất ( Pellegrini 2003; Savoie 2008).

Ergothioneine

Nấm có hàm lượng rất cao chất ergothioneine – chất chống oxy hóa mạnh, có hàm lượng tương đương với hàm lượng chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ergothioneine được tìm thấy trong rất ít loại rau hoặc trái cây. Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra ergothioneine vì vậy nó chỉ có thể được bổ sung từ nguồn thực phẩm.

Kết quả phân tích hàng loạt các loại thực phẩm khác nhau chỉ ra rằng chất ergothioneine có trong nấm, thịt (đặc biệt là gan và thận ), lòng đỏ trứng, cám yến mạch, mầm lúa mì và có trong một số loại đậu đỗ, hành tây. Nó không có trong các loại rau hoặc các loại trái cây khác.

Xem thêm về:  Nấm ngọc cẩu tan cửa nát nhà

Một nghiên cứu xác định lượng ergothioneine trong các loại nấm khác nhau cho thấy cả hai loại nấm gồm nấm nút trắng và nấm nút nâu đều có hàm lượng cao ergothioneine và hàm lượng của chúng không giảm trong khi nấu. Chất chống oxy hóa ergothioneine trong nấm có khả dụng sinh học.

Ergothioneine có vai trò bảo vệ các tế bào máu, đặc biệt là bạch cầu đơn nhân và tế bào hồng cầu. Bạch cầu đơn nhân và tế bào hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào cơ thể. Chúng cũng bảo vệ niêm mạc động mạch của chúng ta không bị xơ vữa động mạch.

Ergothioneine không được sản xuất bởi cơ thể

Ergothioneine chỉ có thể được bổ sung vào cơ thế thông qua thực phẩm. Hàm lượng ergothioneine ở mức thấp gây ra quá trình oxy hóa DNA và protein. Có ý kiến cho rằng ergothioneine thực sự cần được xếp vào nhóm vitamin bởi vì nó là rất quan trọng đối với sức khỏe. Mức Ergothioneine không hề bị mất đi trong quá trình chúng ta nấu ăn vì vậy chúng ta có thẻ bổ sung chất ergothioneine cho cơ thể thông qua cả hai dạng nấm đó là nấm sống và nấu chín.

Ergothioneine có khả năng vận chuyển trong máu

Năm 2005, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện protein vận chuyển ergothioneine có trong máu. Protein vận chuyển chỉ tồn tại trong máu nếu nó có một vai trò quan trọng nhất định nào đó. Ví dụ, hemoglobin là một protein vận chuyển, nó mang oxy đến các tế bào. Việc tìm thấy protein vận chuyển ergothioneine cho thấy con người đã tiến hóa từ khi biết ăn nấm .

Nấm đặc biệt chứa hàm lượng cao hợp chất phenolic, hợp chất này từ lâu đã được biết đến với khả năng chống oxy hóa. Một khẩu phần ăn khoảng 100g nấm cũng cung cấp khoảng một phần tư lượng Selenium, chất chống oxy hóa cần thiết cho người trưởng thành.

Với tất cả những thông tin trên, nấm thực sự là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trên thị trường. Đặc biệt là nấm lim xanh Tiên Phước, không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn dùng trong việc điều trị bệnh, làm cho đời sống của con người được viên mãn hơn.Vì vậy, chúng ta nên cho nấm vào danh sách những món ăn có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm Sức mạnh trị liệu của Nấm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869