Nấm tuyết và những công dụng “thần kì” trong điều trị bệnh

Nấm tuyết được mệnh danh là “ngọc sáng trong các loài nấm”. Không chỉ là món ngon trên bàn tiệc, nấm tuyết còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Nấm tuyết là gì? Tính chất và đặc điểm 

Nấm tuyết là gì? 

Nấm tuyết còn được gọi là nấm tai mèo, ngân nhĩ, mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ hay bạch nhĩ tử. Loại nấm này có tên khoa học là Auricularia polytricha (Mont.) Sacc.

Nấm tuyết thường được sử dụng trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, tiêu biểu là Việt Nam và Trung Quốc. Nhờ những những công dụng ưu việt mà nấm được sử dụng phổ biến và đánh giá cao.

Tính chất, đặc điểm của nấm tuyết

Nấm tuyết có màu trắng trong như thạch. Thịt nấm như chất keo nhầy, dẻo dai. Trung bình, mỗi tai nấm có đường kính khoảng 5-10cm  Loại thượng hạng có đóa to, thể nhẹ, sắc trắng và dầy. Khi phơi khô, nấm có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, còn có loại ngân nhĩ xông lưu huỳnh. Tuy cũng có màu trắng nhưng  loại này để lâu dễ chuyển thành sắc vàng rồi đỏ. Đặc biệt, khi ngâm không nở và rất khó nấu nhừ.

Kỹ thuật trồng nấm tuyết

Nấm tuyết là loại nấm quý, có giá trị dinh dưỡng cao

Nấm tuyết là loại nấm quý, có giá trị dinh dưỡng cao

Nấm tuyết trồng ở đâu? 

Nấm tuyết phân bố chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, nấm sống hoang hoặc được gây trồng ở một số nơi trên miền núi. Chúng phát triển mạnh mẽ trên thân gỗ mục ở nơi ẩm và có bóng râm. Cơ chế sinh sản là phát tán nhờ gió.

Phương pháp trồng nấm tuyết

Nấm tuyết được trồng theo 2 phương pháp phổ biến sau:

Cấy trồng nấm tuyết trên thân gỗ mục

Với phương pháp này, người ta thường chọn gỗ liễu, dẻ hoặc sồi, không dùng gỗ thông, trắc bá,…. Thân cây được cắt thành từng khúc. Mỗi khúc kích thước khoảng 1-1.2cm x 10-18 cm, đục 2 hàng lỗ. Sau đó, cấy meo nấm vào lỗ đục, để ngoài trời từ tháng 4 đến khoảng đầu tháng 5. Sau độ 30 ngày thì nấm  thu hoạch.

Nuôi trồng nấm tuyết trong chai có mạt cưa

Đây là phương pháp nuôi trong nhà. Môi trường nuôi trồng bao gồm mạt cưa, cám gạo, thạch cao, đường mía và calcium diphosphate.

Cách nuôi trồng như sau: Cấy meo vào môi trường trên, giữ trong nhiệt độ từ 20-25 độ C. Khi thể quả có đường kính chừng 2.5 cm thì mở chai và giữ ở nhiệt độ 18-24 độ C, Độ ẩm 80-90%. Sau 15 ngày thì có thể thu hoạch.

Hướng dẫn cách trồng nấm tuyết đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Phôi nấm.
  • Túi ni lông loại dài
  • Mùn cưa hoặc chấu
  • Các dụng cụ như găng tây, dao, dây chun, kim chỉ khâu bao
Các bước nuôi trồng nấm tuyết bằng túi ni lông
Bước 1

Đầu tiên, bạn cần làm ẩm mùn cưa/ chấu bằng nước sạch. Lưu ý rằng, nước tưới không được chứa clo. Sau đó, dùng tay bóp cho mùn cưa ẩm và thấm nước.

Bước 2

Tiến hành nhét mùn cưa/chấu vào túi ni lông đã chuẩn bị. Tiếp theo, gieo trồng phôi nấm và lấp kín trong đống mùn cưa/ chấu ẩm.

Bước 3

Lấy kim chỉ khâu miệng túi, tuy nhiên, phải để hở khoảng 2 cm để nấm phát triển. Ngoài ra, bạn có thể buộc kín miệng túi và rạch một đường trên túi ni lông. Chỗ rạch phải hướng lên trên.

Nấm tuyết trồng trong túi ni lông được thu hoạch sau 4 đến 6 tháng

Nấm tuyết trồng trong túi ni lông được thu hoạch sau 4 đến 6 tháng

Để nấm ở nơi có bóng râm và độ ẩm 80-90%. Đợi từ 4 đến 6 tháng, những cây sẽ chui ra ngoài miệng túi và thu hoạch.

Công dụng của nấm tuyết

Giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết

Nấm tuyết là một trong những loại nấm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Chẳng vì thế mà loại nấm này được sử dụng để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.

Thành phần dinh dưỡng của nấm tuyết:

  • Các loại vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene
  • Chất dinh dưỡng: cacbohydrate, chất béo, protein.
  • Khoáng chất cần thiết:Photpho, Kẽm, Canxi, Đồng, Natri, Selen, Magie, Kali.
  • Năng lượng:  200 kcal
  • Chất xơ: 33,7g.

Theo kết quả một số nghiên cứu hiện đại, trong ngân nhĩ còn chứa hàm lượng lớn albumin, các chất muối vô cơ, sinh tố B. Những chất này có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu, giúp tăng trưởng tế bào,….

Nấm tuyết trong nấu ăn

Đây là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng được sử dụng trong các món ăn mặn và ngọt như: gỏi, súp, chè,…

Công dụng của nấm tuyết trong chữa bệnh

Trong đông y, ngân nhĩ có vị ngọt, mát, tính bình. Vị thuốc này có tác dụng:

  • Sinh huyết, chống đông máu, ức chế bệnh huyết khối, bảo vệ gan. Đồng thời giúp giảm mỡ máu, hạ đường huyết, kháng ung thư và chống lão hóa.
  • Tư âm sinh tân, bổ thận kiện não, ích khí dưỡng huyết, tư âm thuận phế, bổ tỳ an thần và kích thích ăn uống.
  • Bên cạnh đó, nấm tuyết còn có hiệu quả trong điều trị các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, suy nhược thần kinh, chứng giảm bạch cầu, viêm dạ dày,….

Những bài thuốc từ nấm tuyết

Xơ cứng động mạch, cao huyết áp
Nguyên liệu
  • 25g ngân nhĩ
  • 25g hà thủ ô sống
  • 40g mè đen
Cách làm và sử dụng

Dùng ấm sắc ngân nhĩ và hà thủ ô, sau đó lọc bỏ bã. Mè đen rang và tán bộ, cho vào nước ngân nhĩ đã sắc để dùng.

Ung thư dạ dày, xuất huyết đáy mắt
Cách 1

Lấy 15g nhân nhĩ sắc với 40g đường phèn. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.

Cách 2

Chuẩn bị: 25g ngân nhĩ, 15g tổ yến và đường phèn vừa đủ.

Cách làm và sử dụng: Ngâm tổ yến và mộc nhĩ cho nở to. Sau đó cho đường phèn và hầm cách thủy hoặc chưng để ăn.

 

Đục thủy tinh thể
Nguyên liệu
  • 40g ngân nhĩ
  • 75g lá cải thảo
  • 4g lá trà
  • Hoặc thêm 15g câu kỷ )
Cách làm và sử dụng

Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc và uống mỗi ngày.

Ho khan không đờm
Nguyên liệu
  • 40g ngân nhĩ
  • 40g rễ cỏ tranh
  • 20g lá sơn trà Nhật Bản bỏ lông.
  • 50g đường trắng
Cách làm và sử dụng

Sắc lá sơn trà với ngân nhĩ và rễ cỏ tranh. Sau đó lọc bỏ bã, thêm đường vào uống mỗi buổi  sáng và tối.

Khản tiếng, khô họng
Nguyên liệu
  • Nấm tuyết lượng vừa đủ.
  • 1 quả trứng vịt cỏ xanh.
Cách làm và sử dụng

Nấu canh ăn trong bữa cơm gia đình. Đây là món ăn không những giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa khản tiếng, khô họng hiệu quả.

Ung thư phổi, ho ra máu
Nguyên liệu
  • 15g ngân nhĩ
  •  50g đường phèn
  • 25g củ sen
Cách làm và sử dụng

Ngâm nấm tuyết trong nước ấm khoảng 1 giờ để nở ra. Sau đó nấu sền sệt và cho đường phèn vào dùng.

Chứng giảm bạch cầu sau điều trị ung thư
Nguyên liệu
  • 15g ngân nhĩ.
  • 35g đảng sâm.
  • 35g hoàng kỳ.
  • 50g giảo cổ lam.
  • 35g ý nhĩ.
  • 35g gạo.
Cách làm và sử dụng

Cho ngân nhĩ, hoàng kì, giảo cổ lam, ý nghĩ vào sắc, lọc bã lấy nước. Dùng nước đó nấu cháo và ăn 1 ngày/lần.

Vị âm hư suy, ho phế nhiệt hoặc táo bón
Nguyên liệu
  • 40g ngân nhĩ
  • 50g đường phèn
  • 20g hạt đông quỳ )
Cách làm và sử dụng 

Hầm nhừ các vị thuốc trên, lọc lấy nước uống sáng, tối, mỗi buổi 1 lần.

Đau đầu, hoa mắt, béo phì
Nguyên liệu
  • 100g nấm tuyết
  • 100g mộc nhĩ
  • 100g hoa cúc tươi
  • 10g hành
  • 5g gừng
  • 10g rượu
  • 2,5g muối ăn
  • 2,5g bột ngọt
  • 30g dầu thực vật
Cách làm và sử dụng
  • Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ và nấm tuyết cho nở hết, rửa sạch và cắt thành miếng. Hoa cúc rửa sạch, để ráo và thái thành đoạn.
  • Gừng và hành phi thơm. Sau đó cho nấm tuyết, mộc nhĩ, bột ngọt, muối vào xào chín. Cuối cùng cho hoa cúc vào là được.
Chứng ra nhiều mồ hôi
Nguyên liệu
  •  375g ngân nhĩ
  •  50g đường phèn
  •  25g long nhãn
  • 6 quả táo
Cách làm và sử dụng

Cho các nguyên liệu trên vào nấu để ăn. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy được công hiệu của bài thuốc này.

Xuất huyết tử cung
Nguyên liệu
  •  20g ngân nhĩ
  • 20g hắc mộc nhĩ
  • 20g sơn trà
  • Đường đủ dùng.
Cách làm và sử dụng

Ngâm ngân nhĩ và hắc một nhĩ 1 tiếng cho nở hết. Rửa sạch và nấu chung với sơn trà. Khi ăn thì cho thêm lượng đường vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

Bệnh tê liệt ở người già
Nguyên liệu
  • 25g ngân nhĩ.
  • 50g hạt sen.
  • Một ít đường trắng.
Cách làm và sử dụng

Hầm nhừ ngân nhĩ và hạt sen. Sau đó cho thêm ít đường trắng để ăn lúc đói bụng.

Âm hư hỏa vương, tim đập nhanh, mất ngủ
Nguyên liệu
  • 25g ngân nhĩ
  • 15 quả táo
  • Đường trắng đủ dùng
Cách làm và sử dụng

Sắc lấy nước để uống, dùng liên tục từ 10 đến 15 ngày bạn sẽ thấy bài thuốc phát huy tác dụng hiệu quả.

Những cấm kị khi dùng các bài thuốc với nấm tuyết

  • Không sử dụng quá nhiều nấm trong 1 lần để tránh tình trạng không tiêu hóa hết.
  • Người cảm cúm, phong hàn không nên dùng loại nấm này.
  • Người bị ỉa lỏng cần thận trọng khi dùng các bài thuốc từ nấm tuyết.

Tác dụng của nấm tuyết trong làm đẹp

Do chứa các men tiêu hóa và vitamin nên nấm tuyết được chị em phụ nữ sử dụng phổ biến trong việc làm đẹp.

Nâng ngực bằng việc sử dụng nấm tuyết

Chắc hẳn rất nhiều chị em cảm thấy thú vị bởi công dụng “thần kì” này của nấm tuyết. Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, ngân nhĩ còn giúp vòng 1 của bạn căng tròn và nở nang hơn.

Bạn có thể tham khảo công thức chế  biến món ăn giúp tăng kích thước vòng 1 dưới đây:

Nguyên liệu
  • 15gram nấm tuyết
  • ½ đu đủ
  • 2 viên đường phèn tùy sở thích
  • 15 gram hạnh nhân
Cách làm

Cách chế biến rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho tất cả vào nồi, hầm trong khoảng 30 phút và lấy ra ăn.

Nếu ăn món này liên tục trong 3 tuần, bạn sẽ bất ngờ bởi kết quả rõ rệt của món chè tuyết mang lại.

Nấm tuyết làm mờ vết nám hiệu quả, giúp làn da sáng mịn

Trong nấm có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, chất đạm , polysaccharid nên có tác dụng trị nám và tàn nhang hiệu quả. Bên cạnh đó, loại nấm này còn giúp làn da sáng mịn, làm chậm quá trình lão hóa và xóa mờ các nếp nhăn.

Nấm tuyết có công dụng chống lão hóa, giúp làn da sáng mịn

Nấm tuyết có công dụng chống lão hóa, giúp làn da sáng mịn

Để phát huy tối đa công dụng này, bạn có thể uống sữa chua lên men từ nấm, hoặc nghiền nấm để đắp mặt nạ 30 phút hàng ngày.

Cách làm mặt nạ với nấm tuyết

  • Ngân nhĩ; phục linh; bạch chỉ; ngọc trúc mỗi thứ 50g, tán mịn thành bột.
  • Thoa đều hỗn hợp gồm 5g bột, 3g bột mì và nước lên mặt. Đợi 30 phút và rửa sạch với nước. Lưu ý, những người bị viêm da nên cân nhắc khi sử dụng loại mặt nạ này.

Cách chế biến và sử dụng nấm tuyết đúng cách

Cách chọn mua nấm tuyết ngon

Đối với nấm tươi

Màu sắc tươi, đồng đều, không bị dập nát, có mùi thơm tự nhiên. Không nên chọn những loại nấm có đầu chóp thâm đen hoặc có nếp nhăn.

Đối với nấm khô

Phải chọn những loại chắc, không bị đứt gãy, đặc biệt, không được có vết mốc trắng.

Cách sơ chế nấm tuyết sạch sẽ không làm mất chất dinh dưỡng

Đối với nấm tuyết tươi

Nấm ở dạng xốp và sợi nên khi rửa sẽ làm nước đọng, khiến nấm không còn được ngọt. Bởi vậy, nên cho nấm vào một chiếc chảo và rửa nhanh dưới vòi nước lạnh. Sau đó, thấm nấm thật nhanh.

Đối với nấm tuyết khô

Cho nước ấm ( hoặc nước luộc thịt, rượu,….) để ngâm nấm. Ngâm nấm tuyết tối thiểu 30 phút, sau đó gạn nước, rửa sạch rồi thấm bằng khăn giấy.

Những lưu ý cần nhớ khi dùng nấm tuyết

  • Tuyệt đối phải cắt bỏ phần chân nấm bởi nó có chứa một số chất vô cơ không nên sử dụng.
  • Phải ăn nấm nấu chín hoàn toàn, nghĩa là đun sôi từ 5-10 phút.
  • Sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay đồ uống lạnh. Nguyên nhân xuất phát từ tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh rất dễ bị lạnh bụng.
  • Sử dụng xoong, chảo nhôm để nấu dễ khiến nấm ngả màu.
  • Bởi nấm chứa khá nhiều nước nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba.
  •  Để lửa to khi xào nấu nấm giúp món ăn không bị mất mùi và ngon hơn rất nhiều.
  • Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến loại nấm này. Điều này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là trào ngược dạ dày.
  • Nấm tuyết có độc không? Về bản chất, nấm không độc và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nấm chuyển sang màu vàng thì chứng tỏ đã bị nhiễm khuẩn. Nếu dùng rất dễ gây ngộ độc, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.

Các món ăn với nấm tuyết

Trong ẩm thực Việt, nấm tuyết được dùng để làm ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Chè sen nấm tuyết - món ăn thanh nhiệt cho mùa hè

Chè sen nấm tuyết – món ăn thanh nhiệt cho mùa hè

Một số món ăn với nấm tuyết được nhiều người yêu thích như:

  • Súp cua
  • Canh gà
  • Chè hạt sen nấm tuyết.
  • Một số món ăn khác như chè nấm tuyết táo đỏ, bắc heo tiềm đu đủ, lẩu chao,….

Tham khảo thêm: Cách nấu chè sen nấm tuyết thanh mát đơn giản

Hướng dẫn cách bảo quản nấm tuyết

Đối với nấm tuyết tươi

  • Chỉ nên dùng nấm tươi trong 12 giờ sau khi thu hoạch. Bạn nên cắt rễ nấm, nhúng vào nước sôi trong 1 đến 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đây là cách làm giúp nấm tuyết tươi lâu hơn.
  • Hoặc, bạn có thể cho nấm vào chậu, đổ ngập nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ nấm tươi trong 3 đế 4 ngày.

Đối với nấm tuyết khô

Để nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không nên cho vào túi ni lông và buộc kín.

Nấm tuyết mua ở đâu?

Hiện nay, nấm tuyết được bày bán nhiều tại các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ  Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, khi mua, bạn nên tuyển chọn kĩ lưỡng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Giá nấm tuyết trên thị trường

Tùy theo chất lượng mà ngân nhĩ có giá khác nhau. Trên thị trường hiện nay, giá nấm tuyết khô dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/kg. Để mua được nấm loại ngon và giá thành hợp lý nhất, bạn nên đến những đại lý, cửa hàng uy tín.

 

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 4,75 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869