Nấm vân chi

Mũ nấm vân chi nhiều màu giống như đuôi của con gà tây và chúng mọc chồng chéo thành cụm trên các thân cây đã chết, xuất hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Về tác dụng chữa bệnh, cũng giống như một loại nấm quý khác là nấm lim xanh, nấm vân chi không ăn trực tiếp được, nhưng dịch chiết bằng nước nóng từ loại nấm này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ thời xa xưa để điều trị hàng loạt các bệnh.

nấm vân chi nấm lim xanh

Nghiên cứu hiện đại đã sản xuất hai hợp chất vô cùng quan trọng, PSK hoặc “Krestin”, một polysaccharide – thành phần hoạt chất tương tự trong nấm lim liên kết protein có thể hòa tan trong nước và PSP, một polysaccharide-peptide. PSK đã được chứng minh là tác động trực tiếp vào các tế bào khối u (kìm chế sự phát triển của tế bào và gây độc tế bào ung thư) cũng như tác động gián tiếp để tăng cường khả năng miễn dịch của các tế bào.

PSK cũng cho thấy hoạt tính kháng virus thông qua kích thích sản xuất interferon. PSP là một chất kích thích hệ miễn dịch mạnh và là chất chống ung thư. Đã có một loạt các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên các bệnh nhân ung thư. Trong hầu hết các trường hợp khi được kết hợp điều trị với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị truyền thống đã giúp tăng đáng kể tuổi thọ của các bệnh nhân. Vào năm 1987 “Krestin” (PSK) chiếm 25% tổng số các chất được dùng trong việc phòng chống ung thư ở Nhật Bản. Một polysaccharopeptide được tách từ nấm này đã được chứng minh khả năng ức chế HIV-1 trong khi một polysaccharide cho thấy khả năng ngăn ngừa ung thư qua một mô hình thí nghiệm trong ống nghiệm. PSP và PSK chỉ mới xuất hiện tại Mỹ và châu Âu. Các hợp chất này sẽ được thảo luận chi tiết trong các chương sau.

Thành phần hoạt chất chính

– Beta-glucan-proteins (kháng u, kháng virus, tăng cường miễn dịch)
– Ergosterol (tiền vitamin D2)

Trở lại bài Các loại nấm dược liệu quan trọng trong y học truyền thống và hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...