Giỏ hàng

Người bệnh ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì để hạn chế bệnh tật?

Người bệnh ung thư nên ăn gì rất quan trọng để cơ thể có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng duy trì sức khỏe. Bên cạnh đó, một chế độ ăn cho người bệnh ung thư khoa học cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư nên ăn gì có thể tham khảo theo tư vấn của Ts.Bs Trương Hồng Sơn (Viện y học Ứng dụng VIệt Nam). Theo T.s Sơn, người bệnh ung thư có thể chán ăn và khó ăn, dẫn đến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, khó có thể duy trì sức khỏe. Vì vậy người nhà cần lưu ý một số gợi ý dưới đây để có một chế độ ăn cho người bệnh ung thư hù hợp.

Người bệnh ung thư nên ăn gì trước khi điều trị?

Trước khi điều trị ung thư, thực phẩm cho người bệnh ung thư cần được lựa chọn kĩ lưỡng, đảm bảo lành mạnh để giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nên dự trữ trong tủ lạnh những thực phẩm ít cần chế biến như các loại hạt dẻ, sữa chua, táo, rau, ngũ cốc nguyên hạt…nếu không muốn mất nhiều thời gian chế biến. Về cơ bản, bệnh nhân ung thư nên ăn gì trước khi điều trị thì cũng phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất: đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất, nước.

Người bệnh ung thư nên ăn gì

Người bệnh ung thư nên ăn gì

Trong quá trình điều trị, người bệnh ung thư nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư giai đoạn này nên tăng cường cá, rau quả và giảm lượng thịt. Đối với rau quả, nên ưu tiên lựa chọn các loại quả sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản lạnh để hạn chế mất vitamin trong quá trình sơ chế nhằm cung cấp các loại vitamin đầy đủ cho người bệnh. Các thực phẩm cho người bệnh ung thư cần đảm bảo một số dưỡng chất quan trọng:

Người bệnh ung thư nên ăn gì? Chế độ sống khoa học người bị ung thư

 

Chất đạm cần thiết cho người bị ung thư

Đảm bảo nguồn đạm đa dạng từ các loại thực phẩm, cân đối giữa protein động vật và thực vật. Nên ưu tiên các loại thịt trắng  như thịt gia cầm. Ngoài ra, một số loại hải sản: tôm, cua, cá…cũng là nguồn cung cấp các chất sắt, kẽm, axit amin và vi chất quý giá cho cơ thể người bệnh.

Tinh bột trong chế độ ăn của người bệnh K

Nên tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt: gạo,  ngô, lúa mì, lúa mạch…hay các loại củ: khoai tây, khoai lang, sắn, khoai sọ…Cần tránh các thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường đơn lớn vì sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Người bệnh ung thư nên ăn gì để có chất béo tốt?

Chất béo có giá trị năng lượng cao và góp phần hình thành các cấu trúc tế bào của cơ thể. Vì vậy, người bệnh ung thư nên ăn gì thì rất cần bổ sung hàm lượng lipid nhất định, trong đó axit béo không no chiếm không quá 50% tổng năng lượng. Nên dùng các loại dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu đậu nành…thay cho mỡ động vật khi chế biến thức ăn.

Vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn người bệnh ung thư

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư không thể thiếu các loại rau, củ, quả. Nên chọn các loại rau có màu xanh đậm và vàng sẫm: Rau cải, súp lơ, hay một số loại trái cây như cam và bưởi. Những thực phẩm cho người bệnh ung thư có màu sắc sặc sỡ: bí ngô, cà rốt, cà chua… cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh.

Uống nhiều nước tốt cho bệnh nhân ung thư

Ngoài việc quan tâm người bệnh ung thư nên ăn gì thì cũng cần chú ý đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên người bệnh ung thư nên uống đủ từ 8-12 ly nước mỗi ngày, có thể là nước đun sôi để nguội, nước ép các loại rau củ quả, sữa hoặc những thực phẩm chứa  nhiều nước. Người bệnh cần chú ý uống nước ngay cả khi không khát.

Chế độ ăn giúp kiểm soát các tác dụng phụ do điều trị ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư sẽ xảy ra tình trạng chán ăn, táo bón, tiêu chảy và nhiều tác dụng phụ khác. Vậy trong trường hợp này, người bệnh ung thư nên ăn gì?

Cách chế biến phù hợp sẽ giúp kiểm soát các tác dụng phụ khi điều trị

Cách chế biến phù hợp sẽ giúp kiểm soát các tác dụng phụ khi điều trị

– Tình trạng nôn và buồn nôn: Người bệnh cần hạn chế các loại chất béo, dầu mỡ hoặc đồ ăn cay hay những món có mùi mạnh. Nên ăn các thực phẩm khô: bánh quy, bánh mì nướng và sử dụng một số chất lỏng: súp, nước ép hoa quả, nước lọc…để giảm thiểu tình trạng này.

– Vấn đề về miệng và họng: Một số người bệnh có thể xuất hiện vết loét, đau trong miệng dẫn đến khó nuốt. Vì vậy, chế độ ăn cho người bệnh ung thư nên ưu tiên các thức ăn mềm khi còn ấm (tránh ăn quá nóng hoặc quá lạnh), có thể sử dụng ống hút khi ăn súp hoặc uống nước. Cần tránh các thực phẩm thô, hỗn tạp, nhiều gia vị và có tính axit.

– Tình trạng tiêu chảy và táo bón: Nếu người bệnh bị tiêu chảy thì cần uống nhiều nước, giảm bớt thực phẩm nhiều chất xơ: ngũ cốc nguyên hạt và rau củ. Còn nếu người bệnh bị táo bón thì nên tăng cường lượng chất xơ và nước vào trong chế độ ăn.

– Tình trạng thay đổi khẩu vị: Quá trình điều trị có thể khiến vị giác của người bệnh thay đổi. Vì vậy người nhà nên chú ý chế biến đa dạng các thực phẩm và thử các thực phẩm mới cho người bệnh.

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư cần tránh

Bên cạnh việc quan tâm người bệnh ung thư nên ăn gì thì cũng cần chú ý đến những thực phẩm người bệnh cần tránh dưới đây:

Nguyên nhân của bệnh ung thư là gì? Cách phòng tránh hiệu quả

 

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ: trâu, bò, lợn…vì chúng là các protein có cấu trúc phức tạp sẽ gây  nên tình trạng khó tiêu, khó hấp thu. Bên cạnh đó, các loại thịt này có tính axit và chất kháng sinh còn dư, hormon tăng trọng không tốt cho người bệnh. Khi ăn các loại thịt này sẽ khó tiêu hóa, thịt sẽ nằm nguyên trong ruột, gây thối rữa và tạo chất độc cho cơ thể.

Các loại thực phẩm biến đổi gen, các thực phẩm chế biến sẵn thường sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc và chất tạo màu, tạo mùi, đường hóa học…đều không tốt cho bệnh nhân ung thư. Một số chất caffeine như cà phê, socola hay trà…cũng nên hạn chế.

Nguồn tham khảo: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/nen-an-gi-khi-dang-dieu-tri-ung-thu-399660.html

 

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button