Thức uống cho người bệnh gout: đã ngon còn bổ

Thức uống cho người bệnh gout là một phần trong chế độ ăn cân bằng và tốt cho sức khỏe. Có những loại thức uống cho người bệnh gout, không chỉ tốt mà còn rất dễ dùng.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout hay còn được biết đến với tên gọi dân gian là bệnh thống phong. Đây là dạng bệnh thuộc về xương khớp nhưng lại hay bị nhầm lẫn với viêm khớp. Nguồn gốc của bệnh gout là do những tinh thể muối urat lắng đọng trong các mô. Nguyên nhân trực tiếp bởi nồng độ acid uric trong máu quá cao gây ra sự lắng đọng và kết tủa muối. Muối này sẽ bám quanh các cơ khiến khớp bị sưng, tấy, viêm, đau.

Người bị bệnh gout thường do chế độ ăn uống chưa hợp lý. Họ nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm làm tăng nồng độ acid uric. Thực phẩm làm tăng nồng độ acid uric trong máu như: rượu bia, các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, đậu nành, trứng gia cầm, cá trích, sò, hàu…

Acid uric cao là nguyên nhân trực tiếp gây nên đau đớn khớp ở người bệnh gout

Acid uric cao là nguyên nhân trực tiếp gây nên đau đớn khớp ở người bệnh gout

Người ta chia bệnh gout làm hai loại: gout cấp tính và gout mãn tính

Gout cấp tính (gout do viêm)

Ở những đầu bị đau, cơn đau có thể chấm dứt sau vài ngày. Có thể là rất lâu sau cơn đau đó, khoảng 6 tháng đến 1 năm, 2 năm… bạn mới tiếp tục bị một cơn đau như vậy. Trước khi bạn bị cơn đau đầu tiên, đó chưa phải là bệnh gout  mà chỉ là dạng hội chứng tăng acid uric máu. Trong thời gian từ cơn đau đầu tiên cho đến trước khi bạn bị tiếp cơn đau lần thứ hai là khoảng thời gian bị gout cấp tính. Tóm lại, gout cấp tính có biểu hiện là những đợt viêm cấp tính và đau dữ dội của khớp ngón bàn chân cái.

Gout mạn tính (gout lắng đọng)

Gout mạn tính là giai đoạn phát triển của gout cấp tính. Phần lớn nó bắt đầu từ từ rồi tăng dần mà không qua các đợt cấp tính. Các cơn đau này sẽ diễn ra liên tục, ngày một dày hơn với mức độ ngày càng dữ dội. Theo thời gian, các loại thuốc giảm đau sẽ mất dần tác dụng và không còn hỗ trợ cho việc giảm đau. Các muối urat lắng đọng ở các khớp, tại van tim, thận, mạch máu sẽ ngày càng nhiều lên. Tình trạng này sẽ dẫn đến suy thận, suy yếu gan và gây ra các bệnh về tim mạch.

Gout mạn tính biểu hiện bằng các cục u (tôphi). Tôphi có thể mọc tại các khớp gây ra cứng khớp, mọc ở vành tai, mọc trên tay, chân… Với tình trạng nặng, người bệnh có thể mất khả năng đi lại.

Thức uống cho người bệnh gout

Trong quá trình điều trị bệnh gout, ngoài việc sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm, thuốc hạ nồng độ acid uric thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khỏe người mắc bệnh gout.

Nước có nhiều muối vô cơ (nước cứng) tốt cho người bệnh gout

Nước cứng và nước mềm. Uống nước cứng có lợi cho sức khỏe người bệnh gout

Nước cứng và nước mềm. Uống nước cứng có lợi cho sức khỏe người bệnh gout

Nước cứng có thành phần chính là canxi, magie hòa tan và nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe người bệnh gout. Nước cứng có tính kiềm. Các nhà khoa học kết luận rằng nước có tính kiềm là loại nước tốt nhất cho bệnh gout. Nếu tính kiềm trong cơ thể cao (độ pH cao) thì acid và acid uric sẽ được hòa tan và bài tiết ra ngoài nhiều hơn. Ngược lại, cơ thể có độ pH thấp (tính acid cao) thì axit uric ít được hòa tan, do đó bài tiết cũng kém đi.

Người bị bệnh gout có nên uống sữa ít chất béo?

Người mắc bệnh gout thường không muốn sử dụng sữa vì nghĩ rằng nó có thể khiến bệnh nặng lên. Nhưng một khảo sát gần đây đã chỉ ra việc uống sữa mỗi ngày sẽ làm suy giảm bệnh gout. Với sữa ít béo, ít đường, uống từ 1 – 5 cốc sữa mỗi ngày có thể chống lại nguy cơ mắc bệnh gout tới 43%.

Nước trái cây ép tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân gout 

Nước ép trái cây có rất nhiều loại, trong đó một số loại quả mang nhiều chất chua có lợi ích rất lớn với cơ thể người bệnh gout.

Nước ép cam, chanh, bưởi giàu chất vitamin C ngăn chặn bệnh gout

Nước ép cam vừa tăng sức đề kháng cho người bệnh gout lại hết sức lợi tiểu. Uống nước cam nên để nguyên chất sẽ tốt hơn cho thêm nhiều đường. Loại thức uống này có thể sử dụng hàng ngày.

Nước ép chanh tươi. Chanh là thực phẩm có tính acid, khi được đồng hóa trong cơ thể nó sẽ tạo ra môi trường kiềm và thải trừ acid uric. Khi kết hợp mật ong và chanh, không chỉ có thức uống thơm ngon mà còn rất tốt

Nước ép bưởi tốt cho người bệnh gout bởi lẽ nó có tác dụng giúp tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, giảm những cơn đau do gout. Đồng thời, trong nước ép bưởi chứa một hàm lượng lớn vitamin C, ngăn chặn cuộc tấn công của bệnh gout.
Nước ép dưa chuột thanh lọc cơ thể cho người bị gout

Đứng dầu danh sách được cho là tốt cho bệnh nhân gout chính là dưa chuột. Nước ép dưa chuột rất tốt bởi nó giúp tiêu khát và hạ nhiệt cơ thể. Dưa chuột cũng loại bỏ được các acid uric đã kết tinh trong các khớp và thanh lọc cơ thể. Trong một thử nghiệm: cho người bệnh gout uống rượu và sau đó dùng một cốc nước ép dưa chuột, người bệnh hoàn toàn giảm đau sau 1 tiếng.

Trà, cà phê thức uống người bệnh gout nên dùng

Các nhà nghiên cứu tin rằng trà xanh rất tốt cho sức khỏe người bị gout. Chất EGCG có trong trà xanh và nhiều hoạt chất chống oxy hóa (polyphenols, axit gallic,…) có khả năng cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở khớp, giảm  sưng đau tại khớp. Trà xanh còn là một loại thức uống thanh nhiệt. Nó có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải một lượng lớn axit uric ra khỏi cơ thể người bệnh. Để hiệu quả thì bệnh nhân được khuyên nên uống ít nhất từ 2 – 4 ly trà xanh mỗi ngày.

Cà phê cũng là thức uống được khuyên dùng cho người bệnh gout. Nam giới và nữ giới uống 4 ly cà phê/ngày sẽ có khả năng giảm gout cấp tấn công. Việc tiêu thụ thường xuyên 1 lượng acid uric đều đặn sẽ khiến cho cơ thể phản hồi lại theo cách ức chế sản xuất enzim và tăng bài tiết, đào thải acid uric qua thận. Bởi vậy trong cơ thể, nồng độ axit uric luôn ở mức ổn định hoặc có thể giảm.

Nước nấm lim xanh –  linh dược chữa bệnh gout

Nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên quý hiếm lại có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh gout. Nấm lim xanh có thể thanh lọc các độc chất của cơ thể, trung hòa acid uric trong máu đồng thời tái tổ chức lại chức năng của cơ thể, chống cơ chế gây bệnh. Các cơn đau trong bệnh gout sau khi uống nấm lim đều thuyên giảm rõ rệt, có nhiều trường hợp gout cấp tính hết ngay sau khi uống nấm lim vài tiếng.

Cơn đau bệnh cấp tính gout sau khi uống nấm lim có thể hết ngay sau khi uống nấm lim xanh vài giờ

Cơn đau bệnh cấp tính gout sau khi uống nấm lim có thể hết ngay sau khi uống nấm lim xanh vài giờ

Liều dùng: mỗi ngày dùng khoảng 15g nấm lim xanh đun với 2 lít nước. Đun cho đến khi còn 1,5 lít thì để  nguội uống trong ngày. Uống liên tục từ 2 đến 5 tháng thì sẽ thấy được hiệu quả của nấm lim xanh. Muốn cơn đau gout thuyên giảm và dần biến mất, phải hạn chế chất béo, chất đạm và rượu, bia…

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869