Quảng Nam – Vùng đất của lễ hội

Giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đất Quảng Nam được lắng đọng trong các lễ hội truyền thống. Những lễ hội đặc sắc, đa dạng này mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống vùng miền, tâm lý truyền thống, phong tục tập quán địa phương.

Lễ hội Cầu Bông tại Quảng Nam

Lễ hội Cầu Bông tại Quảng Nam

Lễ hội Cầu Bông: Được tổ chức tại sông Hội An vào mùa xuân. Lễ hội được tổ chức để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi. Trong lễ hội Cầu Bông còn tổ chức trò chơi dân gian đua thuyền, vừa là để giải trí, vừa là để cầu cho mùa màng bội thu, người người sức khỏe, nhà nhà an vui và thịnh vượng.

Lễ hội rước Cộ chợ Được: Diễn ra vào ngày 10, 11 tháng Giêng hàng năm tại chợ Được, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình. Lễ hội rước Cộ chợ Được gắn với truyền thuyết về cuộc đời bà Nguyễn Thị Của. Truyền thuyết kể rằng, bà Của thường hiển linh và cho thuốc chữa bệnh cứu giúp dân nghèo, trị tội bọn tham quan, ô lại ức hiếp người dân. Để tưởng nhớ công đức của bà, người dân đã lập lăng thờ. Trong lễ hội thường có các hoạt động như truy niệm đức Bà, múa lân, lễ cầu an, đua thuyền, hát dân ca…

Người dân tham lễ Nguyên tiêu tại Hội An

Người dân tham lễ Nguyên tiêu tại Hội An

Lễ Nguyên tiêu: Tổ chức tại hội quán Triều Châu và Quảng Triệu (Hội An) vào rằm tháng giêng hàng năm. Tết Nguyên tiêu không chỉ là mang thú vui thưởng ngoạn cho người dân Hội An mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Trong ngày lễ, người dân tiến hành cúng các vị thần linh để cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống tốt đẹp, no đủ, buôn bán phát tài.

Lễ hội Bà Thu Bồn: Tổ chức vào tháng 2 âm lịch tại dinh bà Thu Bồn ở xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên để tưởng nhớ công đức bà BôBô phu nhân. Bà được người dân tôn vinh là biểu tượng của đức độ và sự che chở, đem lại sự an bình, hạnh phúc cho muôn dân.

Đêm phố cổ Hội An: Diễn ra vào mồng 1 và 14 âm lịch hàng tháng với ánh đèn lồng lung linh, huyền ảo khắp đường phố Hội An. Người dân diện những bộ xiêm y cổ tham gia vào các thú chơi dân dã như đánh cờ, ngâm thơ, chơi mạt chược… làm sống lại cảnh khu phố cảng xưa.

Ngoài những lễ hội nổi tiếng thì Quảng Nam còn được mệnh danh là vùng đất của dược liệu quý như hoắc hương, nấm lim xanh Quảng Nam, mạch môn, sa nhân… Tất cả đã tạo nên một Quảng Nam đặc sắc và hấp dẫn đối với cả người dân trong nước và quốc tế.

Linh Nhã

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869