Thực đơn cho người bệnh ung thư. Người ung thư nên ăn gì, kiêng gì?

Thực đơn cho người bệnh ung thư rất quan trọng. Đây là vấn đề mà phần đa người bệnh cũng như độc giả quan tâm. Bệnh nhân ung thư  nên ăn gì, kiêng gì để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng?

Thực đơn cho người bệnh ung thư cần hợp lý, đầu đủ chất dinh dưỡng

Thực đơn cho người bệnh ung thư cần hợp lý, đầu đủ chất dinh dưỡng

Thực đơn cho người bệnh ung thư hợp lý rất quan trọng

Thực đơn cho người bệnh ung thư theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế cần đảm bảo cung cấp đủ và cân đối thành các chất gồm:

  • Đạm;
  • Bột đường;
  • Vitamin;
  • Chất khoáng;
  • Chất béo.

Đặc biệt cần bổ sung nước, chất lỏng để tránh cơ thể gặp tình trạng mất nước.

Cung cấp đủ chất, không ăn theo chế độ “thái cực”

Việc thiết lập thực đơn cho người bệnh ung thư theo một chế độ “thái cực” có thể dẫn đến nguy cơ thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng dẫn đến suy dinh dưỡng, thể trạng nhanh chóng bị kiệt sức.

Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân duy trì được mức cân nặng, cơ thể khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch tốt hơn, giúp khả năng chịu các tác dụng phụ khi điều trị, hồi phục nhanh hơn.

Chia nhỏ bữa ăn, chế biến thức ăn bắt mắt

Bên cạnh đó, tình trạng chán ăn, thay đổi khẩu vị ăn khiến người bệnh dễ bỏ bữa, không muốn ăn là điều vẫn thường xảy ra trong quá trình xạ trị, hóa trị. Do đó, người bệnh nên:

+ Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa khác nhau. Bởi với người bị ung thư, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhiều người bệnh cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Do đó, việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa. Đồng thời kích thích khả năng ăn uống, từ đó sẽ giúp nâng cao thể lực hiệu quả.

+ Thực đơn cho người bệnh ung thư cũng nên được chế biến bắt mắt hơn, đa dạng hơn để kích thích khẩu vị ăn hơn. Càng với người bệnh chúng ta càng cần chế biến món ăn bắt mắt. Dù chán ăn nhưng chắc chắn nếu nhìn cách trình bày món ăn đẹp mắt cũng sẽ khiến người bệnh muốn nếm thử món ăn.

+Tăng lượng ăn vào buổi sáng, trưa, bởi khả năng tiêu hóa, hấp thụ cao hơn ban tối. Vì thế, chế độ ăn buổi sáng và trưa nên cao hơn 1,5 lần so với ăn tối. Vào bữa tối, nên chọn những món dễ tiêu hóa, lượng thức ăn vừa đủ.

Xem thêm:

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu và những lưu ý cần biết

Thực đơn cho người bệnh ung thư nên ăn và kiêng gì?

Theo thống kê có đến 80% trường hợp mắc ung thư bị sụt 30% trường hợp bệnh ung thư chết vì suy kiện do khối u. Thực tế rất ít người bệnh biết ăn uống thế nào cho hợp lý.

Sự kiêng khem khắc nghiệt như chế độ ăn thực dưỡng, ăn chay nhằm hạn chế sự phát triển khối u lại có thể khiến cơ thể có nguy cơ suy dinh dưỡng, thể trạng suy kiệt.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Trong thực đơn cho người bệnh ung thư cần cung cấp đủ các loại thực phẩm sau:

  • Tăng protein: Người bệnh nên tăng protein cho cơ thể bằng cách bổ sung các nguồn thực phẩm tự nhiên. Ví dụ như đậu nành, cá, hải sâm, sò huyết, thị gà, vịt…
  • Tăng cường vitamin, muối khoáng: Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể qua các loại trái cây giàu chất C. Ví dụ như cam, bưởi, quýt… Ăn nhiều rau xanh như su hào, cà rốt, bắp cải… Đây là những thực phẩm luôn dồi dào vitamin cùng muối khoáng có lợi cho sức khỏe, chống được nhiều loại ung thư.
  • Thực đơn cho người bệnh ung thư nên có nhiều rau củ quả trái cây sạch

    Thực đơn cho người bệnh ung thư nên có nhiều rau củ quả trái cây sạch

    Bổ sung nước: Uống đủ nước để bù nước do cơ thể thay đổi mức chuyển hóa. Qua đó giảm bớt tác dụng phụ từ thuốc điều trị ung thư.

Ngoài ra, nên chế biến thức ăn từ nguồn thực phẩm tươi bằng phương pháp luộc, hấp nhỏ lửa. Hạn chế cách chế biến thực phẩm như nướng, rán, hun khói, tẩm ướp đường.

Xem thêm:

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi cần thực phẩm thiết yếu nào?

Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong thực đơn cho người bệnh ung thư cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như:

  • Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò,heo, trâu… Bởi protein trong thịt đỏ có cấu trúc phức tạp, khó tiêu hóa và hấp thụ vì cần nhiều enzyme để thực hiện thủy phân.
  • Tuyệt đối không dùng các thức uống chứa chất caffeine như trà, coffee hay chocolate. Bởi đây là những món là “thức ăn của tế bào ung thư”. Do đó, để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư thì cắt giảm nó là cách hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.
  • Hạn chế dùng ăn thực phẩm chế biến sẵn vì có chứa chất bảo quản không hề tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư.
  • Không ăn các loại gia vị cay như tiêu, ớt hay khong ăn đồ sống.
  • Hạn chế ăn bột dinh dưỡng từ thực phẩm biến đổi gen, vì chúng có thể là nguồn gây bệnh.

Xem thêm:

Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể thao để tăng cường thêm sức khỏe chống lại căn bệnh ung thư nguy hiểm. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để đưa ra thực đơn cho người bệnh ung thư hợp lý nhất.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869