Thực đơn cho người bị bệnh gan

Người bị bệnh gan cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ năng lượng cần thiết để ngăn ngừa sự hủy hoại tế bào gan, thúc đẩy tái tạo mô gan. Chính vì vậy  khi xây dựng các thực đơn nên chọn thực phẩm đa dạng để tránh nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh gan, viêm gan, xơ gan

Gợi ý thực đơn cho người bị bệnh gan

Thực đơn cho người bị viêm gan cần bổ sung thêm nhiều chất xơ

Thực đơn cho người bị viêm gan cần bổ sung thêm nhiều chất xơ

Với người viêm gan B cấp tính

Đối với người bị viêm gan B cần ăn nhiều bữa trong ngày( có thể chia 6-7 bữa) , không nên ăn quá no và tránh những thức ăn khó tiêu, hoặc có nhiều gia vị, dầu mỡ, đồ chiên…Cần tránh chất kích thích, rượu, bia, cà phê… bổ sung thêm hoa quả, nước ép hoa quả vào khẩu phần ăn.

 Với người viêm gan mạn tính

Người bị viêm gan mạn tính không cần kiêng khem quá mức, vẫn ăn uống bình thường, nên ăn nhiều hoa quả và trái cây, rau xanh để cơ thể bổ sung đầy đủ chất xơ.

Nên ăn nhiều đạm nhất là đạm thực vật, bổ sung thêm vitamin nhóm B và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, selen, tuy nhiên không nên uống hay ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất sắt để tránh tồn đọng trong gan. Cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày.

Ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn có nhiều chất béo, thực phẩm lạ dễ gây dị ứng… Một ngày nên ăn khoảng 3-4 bữa.

Với người bị xơ gan

Đối với người bị xơ gan, các chất đa sinh tố,kẽm, selen, axít folic, được khuyến khích sử dụng, đặc biệt trong những trường hợp viêm xơ gan do rượu. Ở giai đoạn này cần kiểm tra mức độ xơ gan để có chế độ ăn uống cụ thể.

Thực đơn mẫu:

  • Sáng: phở bò, không ăn nước béo (bánh phở 200g, thịt bò 30g).
  • Trưa: cơm hai chén lưng (100g gạo), thịt gà nạc rang (60g), rau muống luộc (200g), nước trái cây (200ml).
  • Chiều: cơm hai chén lưng (100g gạo), giá xào thịt nạc (thịt nạc 50g + giá 100g), canh cải ngọt nấu thịt heo nạc (cải xanh 50g + 50g thịt heo nạc). Thanh long (100g).
  • Tối: sữa tươi 200ml.
Thực đơn cho người bị bệnh gan nên có nhiều rau

Thực đơn cho người bị bệnh gan nên có nhiều rau

Những lưu ý khi chọn thực phẩm

Nên chọn: thịt bò, thịt heo nạc, cá, sữa ít béo, sữa đậu nành, sữa có tăng cường axít béo bão hòa chuỗi trung bình, nếp, gạo tẻ, bánh phở, miến, nui, khoai tây, khoai lang, đường mía, mật ong, các loại rau củ và trái cây chín. Dầu thực vật: dầu dừa, dầu cọ, đậu nành, mè, hướng dương. Đồ uống có đặc tính lợi gan, mật: atiso, nhân trần.

Thực phẩm hạn chế hoặc không nên dùng: mỡ động vật, thịt mỡ, trứng chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ tuần, bơ, sữa nguyên kem, nội tạng (tim, gan, lòng…); thức ăn mặn; các chất kích thích, thực phẩm dễ gây dị ứng đối với từng người bệnh.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có sản phẩm nấm lim xanh Quảng Nam của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam, giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan một cách hiệu quả, giúp cơ thể tái tạo tế bào đã bị tổn thương ở gan, phục hồi những tổn thương của gan, khuyên dùng nấu nước uống hằng ngày để gan khỏe mạnh.

Dung Phạm

ĐÁNH GIÁ: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars(2 votes)
Loading...