Tiên phước: Vùng đất “đẻ trứng vàng”

Được biết đến là vùng đất đồi núi khô cằn, nhưng đến nay người dân Tiên Phước đã biến những mảnh đất của mình thành vườn cây ăn quả, vùng trồng cây nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Sỏi đá cũng thành cơm”

Là một huyện trung du phía tây của tỉnh Quảng Nam, Tiên Phước không được trời phú về điều kiện khí hậu. Hạn hán, thiên tai và khí hậu khắc nghiệt là những ấn tượng của mọi người khi nhắc đến Tiên Phước. Phần lớn diện tích đất trong vùng là đất nông nghiệp kém màu mỡ nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kinh tế vườn, kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tiên Phước

Tuy nhiên, nhờ chính sách phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trong những năm gần đây đã làm cho Tiên Phước đang ngày một thay da đổi thịt. Đến nay, khi nhắc đến Tiên Phước là mọi người sẽ nghĩ đến các loại nông sản đặc trưng của vùng như hạt tiêu, quế, sầu riêng, bòn bon, thanh trà… Nhiều loại hoa quả của Tiên Phước đã trở thành thương hiệu nổi tiếng tại thị trường thành phố Đà Nẵng.

Nhờ những chính sách đúng đắn của chính quyền địa phương và sự kiên trì, nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê hương mà nhiều người dân đã xây dựng được mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại kiểu mẫu. Họ trở thành những tấm gương điển hình trong việc cải tạo vùng đất đồi núi khô cằn thành tiền, thành vàng để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Không dừng lại ở đó, các hộ gia đình và lãnh đạo địa phương cũng đang có kế hoạch chỉnh trang nhà vườn xanh – sạch – đẹp để kết hợp làm kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái, cung cấp đặc sản tươi sạch cho khách du lịch.

Tạo vùng dược liệu trên đất cằn

Bên cạnh những hộ gia đình trồng cây trái làm kinh tế thì không ít người dân Tiên Phước lựa chọn trồng và lưu giữ nguồn dược liệu quý của quê hương. Do có địa hình đồi núi nên mảnh đất Tiên Phước sở hữu nhiều dược liệu quý, với khoảng hơn 500 loài dược liệu, điển hình như hoắc hương, mạch môn, sa nhân, nấm lim xanh Tiên Phước … Từ những cây dược liệu mọc hoang trong rừng núi, người dân Tiên Phước đã biết tận dụng để làm kế sinh nhai. Họ cùng nhau lập tổ dược liệu, mở vườn ươm, vùng dược liệu… để vươn lên thoát nghèo, đồng thời bảo tồn nguồn gene thuốc quý của quê hương.

Hoắc hương được trồng để phát triển kinh tế tại Tiên Phước

Hoắc hương được trồng để phát triển kinh tế tại Tiên Phước

Hiện, cây hoắc hương là cây dược liệu được trồng nhiều và cho hiệu quả kinh tế cao nhất Tiên Phước so với các loại dược liệu khác. Bởi, hoắc hương không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc mà thời gian thu hoạch ngắn hơn các dược liệu khác nên thời gian quay vòng vốn của người dân nhanh. Hơn nữa, việc tìm đầu ra cho nguyên liệu lại không khó. Do nhu cầu thị trường cần nhiều nên đến mùa thu hoạch là các thương lái tới tận nhà người dân ở Tiên Phước để thu mua hoắc hương cho các kho dược liệu tại Đà Nẵng, Tam Kỳ.

Việc lãnh đạo địa phương xác định trồng dược liệu để xóa đói giảm nghèo, đồng thời bảo tồn các giống dược liệu quý hiếm của quê hương nên nhiều kỹ thuật trồng mới đã được phổ biến cho người dân và nhiều chương trình, dự án được thành lập để hỗ trợ, khuyến khích người dân làm giàu trên mảnh đất quê hương. Chính điều này đã góp phần hình thành các vùng dược liệu mới ở Tiên Phước và giúp người dân có thêm điều kiện để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Linh Nhã

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869