Tiên Phước: Vùng quê giàu bản sắc văn hóa

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, huyện Tiên Phước không chỉ được biết đến với hình ảnh anh hùng trong chiến tranh, năng động trong quá trình đổi mới phát triển kinh tế, xã hội mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp.

 Một người dân Tiên Phước đang cần cù khai thác quế

Một người dân Tiên Phước đang cần cù khai thác quế

Văn hóa ở con người

Do chịu ảnh hưởng của nền văn hóa của khu vực nên Tiên Phước mang những nét văn hóa tường đồng với các vùng quê khác trong khu vực. Nhưng, quê hương Tiên Phước vẫn có điểm nổi bật ở những giá trị văn hóa do những thế hệ người dân Tiên Phước làm ra. Nét văn hóa nổi bật ở người dân Tiên Phước là ở lối sống thủy chung, chân thật, lao động sáng tạo, cần cù, có lòng yêu nước nồng nàn… Chính những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy đã tạo nền tảng để người dân xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp với những đặc sản quý nổi tiếng cả nước như: nấm lim xanh, mật ong rừng…

Ngõ đã trải dài tại Tiên Phước

Ngõ đã trải dài tại Tiên Phước

Không gian văn hóa thuần Việt

Mặc dù trải qua quá trình đô thị hóa nhưng đến nay Tiên Phước vẫn còn sở hữu những không gian văn hóa thuần Việt. Điển hình như làng Hội Lâm – Tiên Châu, Lộc Yên – Tiên Cảnh. Đây là những khu làng điển hình về không gian làng quê Việt ngày xưa, từ kiến trúc nhà ở, địa thế nhà vườn, nghệ thuật chạm khắc, lối sống và cách sinh hoạt của người dân bản địa… Điển hình là không gian nhà vườn hài hòa với ngõ đá dài được sắp đặt công phu; Vườn cây phong phú nhiều chủng loại; Giếng nước; Những ngôi nhà cổ có niên đại trăm năm.

Di sản văn hóa phi vật thể

Ngoài những giá trị văn hóa vật chất, Tiên Phước còn được biết đến với những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như lễ hội, tín ngưỡng, thơ ca dân gian, nghề thủ công truyền thống trong vùng… Trong số đó, hệ thống những câu ca dao, tục ngữ, thơ ca, hò vè, câu đố gia tăng nhanh về số lượng và phong phú về nội dung, hình thức thể hiện. Đặc biệt, nhắc tới Tiên Phước không thể không nhắc tới các lễ hội Vây Cọp, lễ hội Rước sắc, tục cúng Cầu Bông… Những giá trị văn hóa phi vật chất này cũng đã góp phần phản ánh chân thực, sinh động tính cách của người dân Tiên Phước. Đồng thời, tạo tiền đề để người dân gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương Quảng Nam.

Linh Nhã

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869