Ung thư đại trực tràng và một số phương pháp điều trị

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Cần có những phương pháp điều trị kịp thời để kéo dài sự sống. Bài viết dưới đây giới thiệu ung thư trực tràng và một số phương pháp điều trị hữu hiệu hiện nay.

>> Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già. Đại tràng và trực tràng là những bộ phận của ruột. Những bộ phận này giúp tống những thành phần phế thải từ thức ăn ra bên ngoài cơ thể. Giống như những bộ phận khác trong cơ thể, ruột cùng và ruột già được cấu tạo bởi những khối xây dựng tý hon được gọi là tế bào.Những tế bào mọc vượt quá tầm kiểm soát sẽ gây nên bệnh ung thư, bắt đầu ở ruột già hay ruột cùng thì được gọi là ung thư đại trực tràng.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân thường tìm đến bác sỹ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ung thư đại trực tràng biểu hiện giống hệt bệnh trĩ, và dấu hiệu này chỉ biểu hiện lâm sàng ở 1-2 tháng trước đó.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện bệnh, và rất cần thiết cho việc điều trị, càng phát hiện sớm hiệu quả điều trị càng cao. Nhiều nghiên cứu đưa ra lợi ích của việc kiểm soát ung thư đại trực tràng. Hiện nay có thể phát hiện ung thư đại trực tràng qua xét nghiệm cơ bản, nội soi đại trực tràng. Ngoài ra cũng có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật chẩn đoán khác để hỗ trợ phát hiện polip đường tiêu hóa bao gồm nội soi đại tràng sigma, chụp CT có bơm thuốc cản quang vào đại tràng.

Xem thêm : Dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng và một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Cần kiểm tra thường xuyên để phát hiên ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến. Một số người cho rằng chỉ có nam giới mới có khả năng cao mắc bệnh này. Tuy nhiên hiện nay có nhiều kết quả cho ta thấy nữ giới cũng mắc bệnh này, và tỷ lệ khá cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, 90% số người bị mắc ung thư trực tràng là những người trên 72 tuổi.

Ngoài ra còn có những yếu tố sau:
– Bị polyp tại đại trực tràng: hầu hết polyp không nguy hại, nhưng đôi khi nó trở thành ung thư, truy tìm và cắt bỏ polyp sẽ giảm nguy cơ gây ung thư trực tràng.
– Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng: thân nhân (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị ung thư đại trực tràng, nhất là khi còn trẻ, là một yếu tố quan trọng.
– Biến thái di thể: sự biến thái của một số di thể có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
– Bị viêm đại trực tràng: người bị viêm đại trực tràng trong nhiều năm có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản đối với người bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Hóa trị và xạ trị là bổ sung, nhằm mục đích tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần có khối u và hạch lân cận, thường thì các bác sỹ nói phần ruột lành còn lại với nhau. Nếu phần ruột còn lại không đủ nối với nhau thì phải sử dụng thủ thuật làm hậu môn nhân tạo.

Hóa trị bổ sung sau phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn 2 và 3. Việc hóa trị giúp cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị so với việc chỉ phẫu thuật đơn thuần. Theo các báo cáo cho thấy số bệnh nhân này đáp ứng với thuốc hóa trị khá tốt. Xạ trị là phương pháp điều trị cần thiết cho một số ca bệnh ung thư đại trực tràng, xong cần phối hợp để kéo dài tình trạng bệnh.

Để không mắc bệnh ung thư đại trực tràng, mỗi người có thể tự phòng tránh bằng cách:
– Giảm thiểu lượng mỡ đưa vào khẩu phần ăn, nhất là mỡ động vật, rượu.
– Tăng cường các loại thực phẩm nhiều chất xơ và giàu canxi.
– Tăng cường vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ung thư đại trực tràng dễ mắc ở những người thường xuyên ngồi một chỗ hoặc những người bị bệnh béo phì.

Thực đơn cho người bị bệnh gan nên có nhiều rau

Ung thư đại trực tràng và một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Người hút thuốc lá tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng nhiều hơn người không hút 30 – 40%. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ra bệnh (nếu bị).

Bên cạnh phẫu thuật, hóa trị, xạ trị – các phương pháp cơ bản dùng để điều trị bệnh ung thư đại tràng thì bác sĩ còn khuyến cáo bệnh nhân sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh ung thư. Sản phẩm nấm lim xanh Tiên Phước giúp người bệnh từng bước phục hồi và không để lại di chứng.

Dung Phạm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...