Ung thư trực tràng: Biểu hiện, nguyên nhân, chữa Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là gì? Triệu chứng ung thư trực tràng, nguyên nhân bệnh ung thư trực tràng. Phương pháp điều trị ung thư trực tràng, thuốc chữa ung thư trực tràng mới nhất. Bệnh ung thư trực tràng có mấy giai đoạn cuối di căn có chữa được không, sống được bao lâu? Chi phí khám xét nghiệm điều trị ung thư trực tràng ở đâu tốt?

Phát hiện sớm ung thư trực tràng có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên biểu hiện ung thư trực tràng lại rất mơ hồ, không rõ nét. Thế nên hãy đến cơ sở uy tín để làm xét nghiệm ung thư trực tràng khi có nghi ngờ. Ngoài ra, với những ai chưa trở thành nạn nhân hãy áp dụng cách phòng tránh ung thư trực tràng.

Phát hiện sớm ung thư trực tràng giúp người bệnh nắm được thời điểm tốt nhất chữa trị. Nhất là khi ung thư trực tràng lại là bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh và khả năng di căn sớm. Vậy ngay hôm nay hãy trang bị cho mình những thông tin cụ thể nhất về bệnh, đặc biệt là cách phòng tránh ung thư trực tràng. Đây là việc làm thiết thực giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và các thành viên trong gia đình

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào dấu hiệu nào

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào dấu hiệu nào

Ung thư trực tràng là gì?

Khái niệm ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, có xu hướng gia tăng. Bệnh gây nên bở sự phát triển bất thường của các tế bào tại phần ruột già có hiện tượng xâm lấn và lan rộng ra các bộ phận xung quanh.

Nguyên nhân ung thư trực tràng

Ngày nay, ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, thường gặp và tỉ lệ tử vong cao nếu không được chữa trị. Tuy nhiên bệnh không phải là đặt dấu chấm hết vì khi phát hiện sớm ung thư trực tràng và điều trị kịp thời co tiên lượng tốt. Bệnh được gây nên bởi những nguyên nhân sau:

Từng mắc poly

Đối với những bệnh nhân đã từng bị polyp tỉ thì tỉ lệ mắc ung thư trực tràng cao hơn so với người bình thường.

Từng mắc viêm ruột kết mạn tính

Theo kết quả xét nghiệm ung thư trực tràng, bệnh nhân từng mắc một số bệnh về ruột như viêm ruột kết mạn tính có nguy cơ cao bị ung thư. Mặc dù các bệnh về ruột đã khỏi những chúng ta không được phép chủ quan.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt là sở thích thực phẩm nhiều dầu mỡ và ngại ăn rau xanh. Thực phẩm ít chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa tăng khả năng hấp thụ độc tố.

Thực phẩm bẩn

Thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản thực vật, dư lượng thuốc trừ sâu và một số chất cấm sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí có thể khiến bạn bị ung thư trực tràng bất cứ lúc nào, ngày cả khi tuổi còn trẻ.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh nhân mắc ung thư trực tràng còn do hút thuốc lá, uống rượu và di truyền. Ung thư trực tràng là bệnh nguy hiểm nhưng có thể cứu chữa nếu được phát hiện sớm. Để làm được điều đó bạn cần chú ý đến biểu hiện lâm sàng và tiến hành làm xét nghiệm ung thư trực tràng trong thời gian sớm nhất.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3, dấu hiệu và phương pháp trị bệnh?

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào những biểu hiện nào

Phát hiện sớm ung thư trực tràng không phải là việc làm quá khó, chỉ cần một chút tinh ý, tình thần cảnh giác. Sau đây sẽ là một số biểu hiện ung thư trực tràng phổ biến nhất:

Ung thư trực tràng khiến đi ngoài ra máu

Thông thường bị táo bón sẽ xuất hiện tình trạng đi ngoài kèm theo chút máu tươi do xây xát niêm mạc. Tuy nhiên đối với người bệnh ung thư trực tràng ngay cả khi đi ngoài phân mềm vẫn có lẫn đôi chút máu. Tình trạng ra máu ngày càng nặng hơn và có kèm theo dịch nhầy khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển tiếp theo.

Ung thư trực tràng gây táo bón và tiêu chảy xen kẽ

Biểu hiện ung thư trực tràng còn là hiện tượng đi ngoài táo bón và tiêu chảy xen kẽ. Thế nhưng đây là triệu chứng ít được để ý, bởi người bệnh đổ cho thói quen ăn uống.

Phân mỏng

Phân mỏng, nhỏ được cho là dấu hiệu ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm. Song đây là dấu hiệu không mấy được quan tâm khi mà bình thường đi ngoài phân mỏng vẫn thường xuyên diễn ra.

Đau bụng

Đau bụng lâm râm và tăng dần khi bệnh nặng là biểu hiện ung thư trực tràng và nhiều bệnh khác nhau. Khi gặp hiện tượng đau bụng kéo dài cần đến các cơ sở y tế tiến hành làm xét nhiệm ung thư trực tràng để có kết quả chính xác nhất.

Biện pháp phòng tránh ung thư trực tràng

Phát hiện sớm ung thư trực tràng là cách giúp bệnh nhân tăng cơ hội chữa khỏi. Tuy nhiên, để không phải đối mặt với những cơn đau, tác dụng phụ của quá trình điều trị và tiết kiệm chi phí ngay từ khi chưa trở thành nạn nhân của bệnh ung thư trực tràng hãy áp dụng ngay các biện pháp phòng.

Cách phòng tránh ung thư trực tràng

Cách phòng tránh ung thư trực tràng

Ăn uống điều độ để tránh ung thư trực tràng

Chế độ ăn hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng là một trong những biện pháp phòng tránh ung thư trực tràng. Bên cạnh đó hãy tăng cường ăn nhiều rau củ quả và hạn chế thịt. Lượng Vitamin khoáng chất dồi dào từ rau xanh giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu

Phòng tránh ung thư trực tràng rất đơn giản bạn hãy hạn chế hút thuốc và uống rượu. Nếu có thể hãy tránh xa chúng đây là cách tuyệt vời để tránh ung thư trực tràng và nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm rõ nguồn gốc, không chứa chất độc hại, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Đặc biệt là việc nói không với đồ ăn chế biến sắc nhiều dầu mỡ cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tập luyện thể thao để phòng ngừa ung thư trực tràng

Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có cả ung thư trực tràng, thế nên hãy tăng cường vận động và tập luyện thể dụng thể thao.

Phát hiện sớm ung thư trực tràng là cách duy nhất giúp người bệnh tăng tỉ lệ chữa khỏi. Để làm được điều đó bạn không được phép chủ quan trước mọi biểu hiện lâm sàng dù là nhỏ nhất.

Ung thư đại trực tràng biểu hiện như thế nào bạn đã biết chưa?

Nguồn: https://baomoi.com/canh-bao-ung-thu-dai-truc-trang-khong-duoc-phat-hien-som-do-nhieu-nguoi-ngai-di-kham/c/24635315.epi

Ung thư dường như là căn bệnh gieo rắc nhiều kinh hoàng nhất với con người bởi đây là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ung thư trực tràng hiện nay có tỷ lệ mắc bệnh cao và rất phổ biến. Vậy chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu? Và đâu là địa chỉ điều trị bệnh uy tín hiện nay?

Chi phí điều trị bệnh ung thư trực tràng bao nhiêu tiền

Chi phí điều trị bệnh ung thư trực tràng bao nhiêu tiền

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu?

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Nhưng trước khi tìm hiểu về chi phí chúng ta nên biết một số thông tin về căn bệnh ung thư trực tràng này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng

Đa phần các căn bệnh ung thư hiện nay đều chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh và ung thư trực tràng cũng vậy. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Ung thư trực tràng do thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều mỡ động vật, chất béo và ăn ít chất xơ khiến trực tràng hoạt động kém, chậm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố gia đình là nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng

Căn bệnh ung thư trực tràng có thể liên quan đến sự di truyền. Tức là trong gia đình nếu có người đã mắc bệnh thì nguy cơ các thế hệ sau cũng sẽ bị mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Có tiền sử bệnh viêm ruột kết dễ bị ung thư trực tràng

Những bệnh nhân có tiền sử viêm ruột kết mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng nhiều lần so với người khỏe mạnh.

Do bệnh polyp trực tràng

Một nguyên nhân khác dẫn đến ung thư trực tràng là do bị polyp trực tràng trước đó nhưng không được điều trị đúng cách.

Chữa trị ung thư trực tràng như thế nào? Nguyên nhân và biểu hiện

Một số triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng trong giai đoạn đầu thường không có nhiều biểu hiện cụ thể, chỉ khi bệnh phát triển nặng mới xuất hiện các triệu chứng như:

 • Thói quen đại tiện bị ảnh hưởng và giờ giấc thay đổi bất thường
 • Bị tiêu chảy, phân nát
 • Đi ngoài ra máu, muốn đi đại tiện thường xuyên
 • Vùng bị bị đầy hơi, khó chịu giống biểu hiện đau dạ dày
 • Sút cân, mệt mỏi và thường xuyên bị buồn nôn.

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu?

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu tiền, có cao hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra. Vấn đề chi phí điều trị ở mỗi người sẽ có những mức phí khác nhau phụ thuộc các yếu tố như:

Tình trạng bệnh lý ung thư trực tràng

Mỗi bệnh nhân khi bị ung thư trực tràng sẽ có những biểu hiện cũng như giai đoạn khác nhau. Nếu chúng ta khám và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu chi phí điều trị ung thư trực tràng sẽ thấp, dễ chữa. Còn ngược lại, khi chữa bệnh ở các giai đoạn muộn, bệnh đã phát triển nặng chi phí sẽ cao và tỉ lệ thành công thấp.

Sức khỏe bệnh nhân ung thư trực tràng

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu còn phụ thuộc vào sức khỏe người bệnh. Thường những người sức khỏe yếu khi mắc bệnh K trực tràng cần phải có phương pháp để tăng sức đề kháng, như vậy chi phí cũng cao hơn so với những bệnh nhân có sức khỏe ổn định hơn.

Phương pháp và thời gian điều trị ung thư trực tràng

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chi phí điều trị bệnh, tùy thuộc vào từng phương pháp chữa mà chi phí cao hoặc thấp, nếu áp dụng công nghệ hiện đại chi phí sẽ cao hơn. Đồng thời, thời gian chữa trị càng ngắn thì chi phí càng ít và ngược lại.

Để biết chính xác mức chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra. Như vậy sẽ có những chẩn đoán chính xác nhất.

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Với cách này thì hầu hết các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật có thể được tiêu diệt. Hay cách này cũng có thể làm nhỏ kích thích khối u trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Nguyên lý hoạt động phương pháp hóa trị ung thư trực tràng

Đây là phương pháp điều trị toàn thân và thuốc có thể đi vào hầu hết các tế bào trong cơ thể. Bởi việc hấp thu của các tế bào ung thư sẽ cao hơn so với tế bào thường. Do đó, hàm lượng hóa chất sẽ tập trung cao vào trong các khối u.

Chính vì vậy, đây cũng là lý do mà việc điều trị hóa chất được chia thành nhiều đợt nhỏ nhằm giúp các tế bào thường không bị chết cùng với tế bào ung thư.

Cách thực hiện hóa trị ung thư trực tràng

Tiêm thuốc điều trị ung thư vào trực tiếp tĩnh mạch hoặc qua một ống thông luồn vào tĩnh mạch lớn và lưu lại đó khi cần thiết. Ngoài ra cũng có một số loại thuốc ung thư hóa trị dạng viên.

Bên cạnh đó, hiện nay để chữa trị bệnh ung thư còn có các phương pháp khác như:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư trực tràng nhằm đảm bảo không để sót tế bào ung thư. Lúc này, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cùng một phần đại tràng hoặc trực trang cũng như các hạch lân cận.

Xạ trị ung thư

Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao chiếu trực tiếp lên khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, đây là phương pháp chỉ có tác dụng với các khối u trong phạm vi chiếu xạ nên thường được áp dụng trước khi phẫu thuật nhằm làm giảm kích thước khối u.

Liệu pháp sinh học

Hay còn gọi đây là liệu pháp miễn dịch, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Phương pháp này có tác dụng sửa chữa, kích hoạt hoặc tăng cường chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch.

Xem thêm:

Khó khăn với chi phí chữa trị ung thư – Người Lao Động

Trên đây là phác đồ điều trị ung thư trực tràng mà bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định sớm khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2: Cách chữa và phòng bệnh

Cách điều trị ung thư trực tràng phổ biến được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư trực tràng là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay liệu pháp nhắm mục tiêu. Tuy là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ khá lớn.

Cách điều trị ung thư trực tràng?

Cách điều trị ung thư trực tràng như thế nào? Có mấy cách điều trị ung thư trực tràng? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Cách điều trị ung thư trực tràng với kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi

Cách điều trị ung thư trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi không cần phẫu thuật, phương pháp điều trị mới mang lại cơ hội điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân không may mắc căn bệnh ung thư trực tràng.

Kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi không cần phẫu thuật giúp bệnh nhân:

 • Bảo tồn được trực tràng, phần lớn đại tràng cho bệnh nhân có đa polyp đại trực tràng, polyp bị ung thư hóa.
 • Thực Phương pháp điều trị này áp dụng tốt nhất cho bệnh nhân ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm, tỷ lệ điều trị triệt để cao hơn.

Những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ cũng có thể sử dụng cách điều trị ung thư trực tràng bằng phẫu thuật nội soi để giúp bệnh nhân:

 • Hạn chế sự xâm lấn của tế bào ung thư.
 • Phục hồi nhanh chóng sau thời gian phẫu thuật, giảm thời gian nằm viện.

Điều trị ung thư trực tràng không phẫu thuật có mang lại hiệu quả?

Cách điều trị trị ung thư trực tràng mới bằng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi

Cách điều trị trị ung thư trực tràng mới bằng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi

Cũng như các loại ung thư khác, việc phát hiện ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng dễ điều trị hơn và tỉ lệ thành công cao hơn.

Ở giai đoạn sớm này tế bào ung thư chưa xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc da của thành ruột, nên khi sử dụng cách điều trị ung thư trực tràng không phẫu thuật bằng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi có tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn, thời gian sống lâu hơn( sau 5 năm).

Xem thêm:

Chi phí điều trị ung thư trực tràng bao nhiêu? Phác đồ hóa trị ung thư

Cách phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng được xem là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến của đường tiêu hóa.

Để không sử dụng đến các cách điều trị bệnh K trực tràng, để bảo vệ chính bạn và người thân yêu của bạn trước nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo các biện pháp phòng chống ung thư trực tràng sau đây:

Tiến hành khám sức khỏe định kỳ

 • Tiến hành khám sức khỏe bản thân định kỳ là điều mà bất cứ ai cũng nên thực hiện để kiểm soát sức khỏe bản thân.
 • Có thể phát hiện sớm được bệnh ung thư trực tràng. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị. Bởi các tế bào càng mới càng dễ điều trị.
 • Cơ thể có sự thay đổi bất thường nên thăm khám ngay tại các bệnh viện chuyên khoa.

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

 • Bổ sung cho cơ thể nhiều trái cây, rau quả tươi sạch để cung cấp nhiều vitamin hay các dưỡng chất khác cho cơ thể. Tuy nhiên, nên chọn loại rau quả sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thực phẩm có chất bảo quản, chất kích thích sẽ càng làm tăng nguy cơ gây ung thư.
 • Hạn chế ăn thị thịt đỏ, các đồ ăn chế biến sẵn, hay chế độ ăn uống giàu chất béo, cholesterol từ động vật.
 • Nên ăn loại ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế.

Hoạt động thể chất thường xuyên

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện tập thể dục giúp làm giảm đến 40% nguy
  Ăn nhiều rau, quả, trái cây tươi xanh để ngăn ngừa ung thư trực tràng

  Ăn nhiều rau, quả, trái cây tươi xanh để ngăn ngừa ung thư trực tràng

  cơ ung thư đại trực tràng.

 • Hoạt động thể chất có khoa học và hợp lý giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Nên tập thể dụng 5 ngày/tuần, tập ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Xem thêm:

Chữa trị ung thư trực tràng như thế nào? Nguyên nhân và biểu hiện

Kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt hơn

Để kiểm soát trọng lượng cơ thể nên kết hợp giữa ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để kiểm soát cân nặng, phòng chống ung thư trực tràng.

Không hút thuốc

Hút thuốc không chỉ tăng nguy cơ ung thư trực tràng, đồng thời các chất độc hại trong thuốc lá cũng khiến cho các polyp đại tràng tăng kích thước. Vì sức khỏe của chính bản thân và mọi người xung quanh, hãy hạn chế và thậm chí không hút thuốc lá.

Xét nghiệm tầm soát ở độ tuổi trên 50

Bắt đầu từ 50 tuổi, nên tiến hành nội soi đại tràng để phát hiện khối u sớm, ngăn ngừa ung thư trực tràng. Hoặc tiến hành xét nghiệm máu ẩn trong phân, các xét nghiệm phân khác để phát hiện các dấu hiệu của ung thư.

Xem thêm:

Nguyên tắc ‘vàng’ giúp bệnh nhân ung thư trực tràng sống khỏe đến 70 tuổi – Báo Mới

Trên đây là bài tổng hợp về cách điều trị ung thư trực tràng không cần phẫu thuật, hy vọng bài viết đã cung cấp thêm kiến thức y khoa hữu ích về căn bệnh ung thư trực tràng nguy hiểm, cũng như các biện pháp phòng tránh để ngăn ngừa bệnh cho mọi người.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869