Dưa muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì chúng có nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Dưa muối được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như cà pháo, rau cải xanh, dưa leo, củ cải, cải thảo, cải bắp để lên men vi sinh tạo chua. Tùy theo cách chế biến cũng như thời gian mà chia ra làm 2 loại là dưa nén và muối xổi.
Dưa muối là thực phẩm tốt cho sức khỏe
Món ăn có vẻ đơn giản dễ, nó có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Dưa muối giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, tiêu diệt vi khuẩn có hại, tăng cường hệ miễn dịch. Một số chất có trong dưa muối còn giúp tăng cường sự ảnh hưởng của serotonin trên trung khu điều khiển giấc ngủ, bảo vệ vỏ bọc dây thần kinh.
Dưa muối tạo ra cảm giác ngon miệng, chống ngấy khi ăn cùng với những thức ăn nhiều chất béo nên rất được ưa chuộng ăn kèm thịt ba chỉ, thịt nướng… Không chỉ vậy, dưa muối còn có tính acid cao giúp đẩy mạnh sự hấp thu sắt, canxi, khoáng chất từ những thực phẩm khác khi vào cơ thể.
Dưa muối còn được đưa vào thực đơn cho những người muốn giảm cân. Chất xơ từ món ăn dân dã này tạo nên cảm giác no lâu, ngăn cản sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Đặc biệt là chất xơ có trong dưa muối được thủy phân giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tránh được một số bệnh thiếu chất xơ gây nên như mỡ máu, ung thư ruột kết, táo bón… Chính vì những tác dụng đặc biệt này mà không ai nghĩ được dưa muối lại là tác nhân dẫn đến ung thư.
Nguy cơ gây ung thư
Có nhiều lợi ích không có nghĩa là dưa muối không có nguy cơ gây bệnh. Nếu không sử dụng đúng cách rất có thể sẽ khiến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Với món dưa muối được làm từ cải xanh, trong khoảng 2 ngày đầu sẽ có lượng nitrit cao, dưa còn hơi xanh chưa chuyển vàng ăn hăng đắng, chất này không tốt cho sức khỏe. Sau khoảng vài ngày dưa chuyển vàng có vị chua, nitrit giảm dần sau đó mất hẳn đi, khi đó dưa muối không còn có hại.
Đặc biệt lưu ý với những món dưa muối xổi vì khoảng thời gian để ăn được loại dưa này khá nhanh, chính vì vậy lượng nitrit sẽ nhiều hơn, dễ gây hại cho cơ thể. Nitrit khi đi vào cơ thể tác dụng với amin bậc hai có trong tôm, cá sẽ tạo thành nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.
Cũng cần lưu ý khi ăn dưa muối trong trường hợp dưa muối nổi váng vàng, mặt nước có nấm đen, nước dưa hơi nhớt… Tức là dưa không còn an toàn nữa, đã xuất hiện vi khuẩn, nấm độc hại. Loại nấm này có tên aspergiulus flavor sản sinh ra độc tố aflatocin. Độc tố đi vào cơ thể lâu dài sẽ khiến cho bạn có nguy cơ ung thư phổi, ung thư gan cao hơn.
Bạn cũng nên tránh ăn dưa muối nếu bị cao huyết áp, tim, thận, viêm gan, viêm loét dạ dày. Do dưa muối có tính chua nên dù là người không mắc những bệnh trên thì bạn cũng không nên ăn khi cơ thể đang đói.
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn dưa muối để hạn chế nguy cơ gây ung thư có thể xảy ra từ việc ăn sai cách hay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Dưa muối xổi không tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Theo Pháp luật
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang