Cách sơ chế nấm lim xanh tươi khô và nấu nấm lim xanh Quảng Nam

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi và khô ra sao? Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam đúng sẽ giúp phát huy tác dụng của nấm lim xanh rừng. Cách sử dụng bột nấm lim xanh Quảng Nam khác: hãm trà nấm gỗ lim. Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu uống nhằm tăng sinh lý. Các phương pháp ngâm rượu nấm lim xanh: ngâm với rượu quê, nhân sâm hoặc đảng sâm.

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng và cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam chuẩn

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng và cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam chuẩn

Cách sơ chế nấm lim xanh

Nấm lim xanh được dùng nhiều trong chữa bệnh, giúp phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải biết cách sơ chế nấm lim rừng để đảm bảo tác dụng nấm lim.

  • Cách sơ chế nấm lim xanh đúng giúp đảm bảo tác dụng của nấm.
  • Các bước làm sạch nấm lim rừng tươi: cắt chân nấm dính gỗ lim.
  • Rửa nhẹ nấm lim xanh tự nhiên để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
  • Phơi khô nấm lim xanh dưới nắng đến khi có mùi thơm.
  • Ngâm nấm lim 10 phút trong nước muối loãng.
  • Có thể thái lát, tán bột hoặc để nguyên cây (tùy mục đích dùng).
  • Phương pháp sơ chế nấm lim xanh khô: kiểm tra, loại bỏ chân nấm.
  • Thực hiện rửa, ngâm nước muối như nấm lim tươi.
  • Sơ chế nấm không sạch dễ gây đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
  • Nên mua loại nấm lim xanh khô, đã sơ chế để đảm bảo an toàn.

Tùy theo từng loại nấm lim xanh mà người dùng có thể tham khảo cách sơ chế nấm lim xanh sau:

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi thường phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Để sơ chế nấm lim xanh tươi bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành cắt bỏ phần chân nấm dính với vỏ cây gỗ lim vì cây lim chứa độc tố, có thể gây hại cho người dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên làm sạch phần chân nấm thật cẩn thận.
  • Bước 2: Rửa nhẹ nấm lim xanh với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và đất bám trên cây nấm rồi phơi khô.
  • Bước 3: Ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt nấm ra phơi khô. Đây là công đoạn cuối cùng giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và bụi bẩn trên cây nấm.
  • Bước 4: Thái lát hay tán thành bột tùy với mục đích sử dụng.
Cách sơ chế nấm lim xanh và phương pháp sơ chế nấm cây lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh và phương pháp sơ chế nấm cây lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản, mất ít công sức so với nấm lim tươi. Đối với loại nấm này, mọi người có thể bỏ qua bước phơi khô nấm. Tuy nhiên để an toàn, nên thực hiện theo phương pháp sơ chế cây nấm lim xanh khô sau:

  • Kiểm tra kỹ phần chân nấm để chắc chắn phần chân nấm dính với thân cây lim xanh đã được cắt bỏ chưa. Nếu chưa, người dùng hãy tiến hành cắt bỏ chân nấm như loại nấm lim xanh tươi.
  • Để đảm bảo an toàn, người dùng nên ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ phần độc tố và bụi bẩn còn sót lại.
  • Vớt nấm ra và phơi khô.
  • Tán thành bột hoặc cắt lát nấm lim xanh tùy theo mục đích sử dụng.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản và dễ thực hiện hơn nấm lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản và dễ thực hiện hơn nấm lim xanh tươi

Hiện nay có nhiều công ty, đại lý bán nấm lim xanh trên thị trường. Người dùng có thể tìm mua loại nấm lim xanh khô đã được sơ chế để đảm bảo an toàn và tránh mất thời gian. Nếu trong quá trình sơ chế không sạch sẽ gây nên một số hiện tượng như đi ngoài, đau bụng, buồn nôn,… khi sử dụng nấm lim.

Ngộ độc nấm lim xanh chưa sơ chế

Ngộ độc nấm lim xanh chưa sơ chế là hiện tượng rất dễ xảy ra. Nấm lim tự nhiên sống là loại nấm chưa qua xử lý, có nhiều tạp chất, bụi bẩn. Thêm vào đó, phần gốc nấm lim hay dính gỗ cây lim xanh có độc tố. Thông thường nếu muốn sử dụng, người dùng phải làm sạch nấm lim rừng cẩn thận. Tuy nhiên có một số trường hợp chưa hiểu rõ nên bỏ qua bước sơ chế; hoặc làm sạch nấm lim xanh không đúng cách. Điều này dễ gây ngộ độc khi uống nấm gỗ lim, nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể các tác dụng phụ của nấm lim xanh chưa sơ chế như sau:

  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Dùng thường xuyên thấy ngứa ngáy, buồn nôn và nôn.
  • Bị đau bụng, tiêu chảy.
  • Gây phát ban, cơ thể dị ứng trong khi uống nấm cây lim xanh.

Ngộ độc nấm gỗ lim xanh rừng chưa qua sơ chế là điều khó tránh khỏi. Tuy không đe dọa trực tiếp tính mạng người dùng nhưng để lại những ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Nếu không chú ý mà tiếp tục sử dụng sản phẩm có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Do đó, mọi người cần lưu ý áp dụng đúng các bước làm sạch nấm lim xanh tự nhiên. Để an toàn tuyệt đối, tốt nhất nên mua nấm lim xanh rừng đã chế biến để dụng.

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng và ngộ độc nấm lim xanh chưa sơ chế

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng và ngộ độc nấm lim xanh chưa sơ chế

Xem thêm: http://danviet.vn/song-tre/nam-lim-xanh-chua-benh-gi-152380.html

Xem thêm:

Tên gọi Nấm lim xanh rừng.
Tên khác Ganoderma Lucidum.
Đặc điểm Hình thức, mùi vị,…
Phân bố Rừng nguyên sinh Việt Nam, Lào.
Sơ chế Cách sơ chế nấm lim xanh tươi, khô.
Cách dùng Sắc nấu, ngâm rượu, tán bột nấm lim xanh.
Tác dụng Điều trị bệnh, tăng cường sinh lực, làm đẹp,…

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng, đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh không phải ai cũng biết. Người dùng có thể tham khảo cách sử dụng nấm lim xanh dưới đây.

  • Cách nấu nước nấm gỗ lim xanh Quảng Nam chữa bệnh hiệu quả.
  • Những lưu ý cần biết trong quá trình nấu và uống nấm lim xanh.
  • Cách sử dụng bột nấm cây lim xanh Quảng Nam đơn giản ra sao?
  • Tại sao nên dùng nấm lim xanh đã qua sơ chế để ngâm rượu?
  • Ngâm rượu quê với nấm lim xanh theo cách truyền thống ra sao?
  • Cách ngâm rượu nấm cây lim xanh cùng với đảng sâm hiệu quả.
  • Phương pháp ngâm rượu nấm gỗ lim xanh với nhân sâm như thế nào?
  • Liều lượng sử dụng rượu nấm lim xanh rừng phù hợp.
  • Những lưu ý quan trọng về cách ngâm và cách dùng rượu nấm lim.
Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và cách uống nước sắc nấm lim rừng

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và cách uống nước sắc nấm lim rừng

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam như thế nào? Nước sắc từ nấm lim có tác dụng chữa nhiều loại bệnh và bồi bổ cơ thể. Người dùng có thể thực hiện theo cách sau:

  • Chuẩn bị: 10 – 30g cây nấm lim xanh khô đã sơ chế. Lượng nấm tùy theo bệnh và mức độ bệnh của từng người.
  • Cách thực hiện: Đun nấm lim xanh với khoảng 2 lít nước trong thời gian khoảng 30 phút, để lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.

Lưu ý:

  • Không sử dụng ấm, nồi hoặc những dụng cụ bằng nhôm để sắc nấm lim xanh. Bởi các chất từ nhôm tiết ra trong quá trình đun thuốc có thể làm giảm giá trị dược tính của nấm lim xanh.
  • Nước sắc phải dùng hết trong ngày, không để qua hôm sau.
  • Bã nấm sau khi đun đem thái nhỏ, sắc lại lần nữa hoặc để làm đẹp.
Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và nấu nước nấm lim xanh rừng Quảng Nam

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và nấu nước nấm lim xanh rừng Quảng Nam

Cách sử dụng bột nấm lim xanh Quảng Nam

Bột nấm lim xanh rừng thường dùng để hãm với nước uống giống như trà. Nước hãm bột nấm lim xanh rất tốt với những người bị ung thư dạ dày. Người dùng có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 1 túi lọc và một lượng bột nấm lim xanh vừa đủ.
  • Cách thực hiện: cho bột nấm vào túi lọc rồi đổ nước sôi để hãm như trà bình thường.

Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu là bài thuốc quý được nhiều chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao. Có nhiều cách ngâm rượu nấm lim xanh, người dùng có thể tham khảo cách sau đây:

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với rượu quê
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 5-10 lít rượu loại ngon, 1 bình thủy tinh có kích thước phù hợp.
  • Cách ngâm: thái nấm lim xanh thành các lát mỏng rồi đổ ngập rượu để ngâm. Thời gian ngâm tối thiểu khoảng 7-10 ngày mới có thể dùng.
  • Cách dùng: mỗi ngày uống 2 chén nhỏ vào sáng và chiều. Để các dược chất của nấm lim xanh ra hết và làm giảm đi nồng độ cồn trong rượu; người dùng cần ngâm từ 3 tháng trở lên.
Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam và cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 10 lít rượu loại ngon, 0,5kg nhân sâm.
  • Cách ngâm: bỏ nấm lim xanh đã thái lát và nhân sâm vào bình, đổ ngập rượu để ngâm. Sau tối thiểu 30 ngày ngâm, người dùng có thể chắt rượu cốt để uống.
  • Cách dùng: dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ sử dụng 10ml.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh sơ chế với 10 lít rượu, 2kg đảng sâm; sử dụng 1 bình thủy tinh (thể tích 15 – 20 lít) để ngâm.
  • Cách ngâm: cho đảng sâm và nấm lim vào bình, đổ ngập rượu để ngâm. Cần ngâm đủ 30 ngày mới có thể dùng, nếu muốn rượu ngon hơn có thể ngâm trong khoảng 100 ngày.
  • Cách dùng: uống vào mỗi sáng và tối, mỗi ngày sử dụng từ 15 – 25ml.

Lưu ý:

  • Rượu ngâm nấm lim xanh không nên uống nhiều, sẽ gây hại cho người sử dụng.
  • Không dùng rượu nấm lim xanh cho các trường hợp sau: người bị cao huyết áp, phụ nữ có thai và trẻ em, người bị nội nhiệt, thể âm hư, cảm mạo, người mắc bệnh về gan, tim mạch, đường tiêu hóa, dạ dày,…

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh thuộc họ Linh chi (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes, có tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.

  • Tên khoa học của nấm cây lim xanh là gì?
  • Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu và có dễ tìm không?
  • Đặc điểm hình dáng nấm lim xanh tự nhiên thật trông như thế nào?
  • Cây nấm lim xanh rừng có hình thức xù xì.
  • Nấm lim xanh rừng có vị đắng, mùi thơm đặc trưng.
  • Quá trình tìm kiếm, thu hái nấm lim xanh gian nan như thế nào?
  • Nấm gỗ lim xanh có công dụng ngăn ngừa, điều trị nhiều bệnh lý.
  • Tác dụng phục hồi, tăng cường chức năng cơ thể của nấm lim xanh.

Đặc điểm của nấm lim xanh

  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên thuộc loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp.
  • Nấm lim xanh có dạng quả thể, mũ tán rộng tối đa 20cm, dày 2 – 5cm. Chân nấm có thể bị khuyết lõm ở điểm mọc, ngắn dưới 5cm.
  • Loại nấm này chỉ mọc trên thân những cây gỗ lim đã mục. Trong tự nhiên, nấm lim xanh phân bố nhiều ở khu vực rừng nguyên sinh, rừng cây tán rộng, nơi ít chịu tác động của con người.

Tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, được nhiều chuyên gia và bác sĩ đánh giá cao. Loại nấm này chứa tới hơn 100 loại Axit Amin và 21 nguyên tố vi lượng khác nhau, trong đó có một số chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như: Germanium, Triterpenes, Ling Zhi – 8 protein,… Theo Đông y, nấm lim xanh có vị ngọt, tính bình và không độc nên thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe và chữa trị nhiều loại bệnh.

Tác dụng của nấm lim xanh được chia thành 2 nhóm sau:

  • Nhóm tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị các bệnh sau: ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ ganu phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ, phì đại tiền liệt tuyếnu viêm, đau nhức khớp, chữa gút; đau dạ dày, đại tràng,…
  • Nhóm tác dụng giúp phục hồi, tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sơ chế nấm lim xanh và cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Biết cách sơ chế nấm lim xanh giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Biết cách sơ chế nấm lim xanh giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam hỗ trợ điều trị bệnh

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam hỗ trợ điều trị bệnh

Cách ngâm rượu nấm lim xanh được nhiều người quan tâm

Cách ngâm rượu nấm lim xanh được nhiều người quan tâm

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư