Cách sơ chế nấm lim xanh và cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng

Nấm lim xanh là gì? Cách sơ chế nấm lim xanh thế nào? Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng, đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc trên.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên

Đặc điểm của nấm lim xanh

  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên thuộc loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp.
  • Nấm lim xanh có dạng quả thể, mũ tán rộng tối đa 20cm, dày 2 – 5cm. Chân nấm có thể bị khuyết lõm ở điểm mọc, ngắn dưới 5cm.
  • Loại nấm này chỉ mọc trên thân những cây gỗ lim đã chết. Trong tự nhiên, nấm lim xanh phân bố nhiều ở khu vực rừng nguyên sinh, rừng cây tán rộng, nơi ít chịu tác động của con người.

Tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, được nhiều chuyên gia và bác sĩ đánh giá cao. Loại nấm này chứa tới hơn 100 loại axit amin và 21 nguyên tố vi lượng khác nhau, trong đó có một số chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như: Germanium, triterpenes, lingzhi – 8 protein,…

Theo Đông y, nấm lim xanh có vị ngọt, tính bình và không độc nên thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe và chữa trị nhiều loại bệnh.

Tác dụng của nấm lim xanh được chia thành 2 nhóm sau:

  • Nhóm tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị các bệnh sau: Ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan; phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; phì đại tiền liệt tuyến; viêm, đau nhức khớp; chữa gút; đau dạ dày, đại tràng,…
  • Nhóm tác dụng giúp phục hồi, tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Tác dụng của nấm lim xanh giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh

Tác dụng của nấm lim xanh giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh

Xem thêm: http://danviet.vn/song-tre/nam-lim-xanh-chua-benh-gi-152380.html

Cách sơ chế nấm lim xanh

Nấm lim xanh được dùng nhiều để chữa bệnh và giúp phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cần biết cách sơ chế nấm lim xanh để đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh.

Tùy theo từng loại nấm lim xanh mà người dùng có thể tham khảo cách sơ chế nấm lim xanh sau:

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi thường phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Để sơ chế nấm lim xanh tươi bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch nấm lim xanh với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và đất bám trên cây nấm rồi phơi khô.
  • Bước 2: Tiến hành cắt bỏ phần chân nấm dính với vỏ cây gỗ lim vì cây lim chứa độc tố, có thể gây hại cho người dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên làm sạch phần chân nấm thật cẩn thận.
  • Bước 3: Ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt nấm ra phơi khô. Đây là công đoạn cuối cùng giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và bụi bẩn trên cây nấm.
  • Bước 4: Thái lát hoặc tán nấm thành bột tùy theo mục đích sử dụng.
Biết cách sơ chế nấm lim xanh giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Biết cách sơ chế nấm lim xanh giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Cách sơ chế nấm lim xanh khô khá đơn giản và mất ít công sức hơn so với nấm lim xanh tươi. Đối với loại nấm này người dùng có thể loại bỏ bước phơi khô nấm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện theo cách sơ chế nấm lim xanh khô sau:

  • Kiểm tra kỹ phần chân nấm để chắc chắn phần chân nấm dính với thân cây lim xanh đã được cắt bỏ chưa. Nếu chưa thì người dùng cần tiến hành cắt bỏ như với nấm lim xanh tươi.
  • Để đảm bảo an toàn, người dùng nên ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ phần độc tố và bụi bẩn còn sót lại.
  • Vớt nấm ra và phơi khô.
  • Tán thành bột hoặc cắt lát nấm lim xanh tùy theo mục đích sử dụng.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản và dễ thực hiện hơn nấm lim xanh tươi

Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản và dễ thực hiện hơn nấm lim xanh tươi

Hiện nay có nhiều công ty, đại lý bán nấm lim xanh trên thị trường. Người dùng có thể tìm mua loại nấm lim xanh khô đã được sơ chế để đảm bảo an toàn và tránh mất thời gian. Nếu trong quá trình sơ chế không sạch sẽ gây nên một số hiện tượng như đi ngoài, đau bụng, buồn nôn,… khi sử dụng.

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng

Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng, đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh không phải ai cũng biết. Người dùng có thể tham khảo cách sử dụng nấm lim xanh dưới đây.

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam

Nước sắc từ nấm lim xanh có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh và giúp bồi bổ sức khỏe. Người dùng có thể thực hiện theo cách sau:

  • Chuẩn bị: 10 – 30g nấm lim xanh đã sơ chế. Lượng nấm tùy theo bệnh và mức độ bệnh của từng người.
  • Cách thực hiện: Đun nấm lim xanh với khoảng 2 lít nước trong thời gian khoảng 30 phút, để lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.

Lưu ý:

  • Không sử dụng ấm, nồi hoặc những dụng cụ bằng nhôm để sắc nấm lim xanh. Bởi các chất từ nhôm tiết ra trong quá trình đun thuốc có thể làm giảm giá trị dược tính của nấm lim xanh.
  • Nước sắc phải dùng hết trong ngày, không để qua hôm sau.
  • Bã nấm sau khi đun có thể thái nhỏ ra để sắc lại lần nữa hoặc dùng để làm đẹp.
Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam hỗ trợ điều trị bệnh

Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam hỗ trợ điều trị bệnh

Cách sử dụng bột nấm lim xanh Quảng Nam

Bột nấm lim xanh thường được dùng để hãm nước uống giống như trà. Nước hãm bột nấm lim xanh rất tốt với những người bị ung thư dạ dày. Người dùng có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 1 túi lọc và một lượng bột nấm lim xanh vừa đủ.
  • Cách thực hiện: Cho bột nấm vào túi lọc rồi đổ nước sôi để hãm như trà bình thường.

Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu là bài thuốc quý được nhiều chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao. Có nhiều cách ngâm rượu nấm lim xanh, người dùng có thể tham khảo cách sau đây:

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với rượu quê
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 5 lít rượu loại ngon, 1 bình thủy tinh có kích thước phù hợp.
  • Cách ngâm: Thái nấm lim xanh thành các lát mỏng rồi đổ ngập rượu để ngâm. Thời gian ngâm tối thiểu khoảng 10 ngày mới có thể dùng.
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ vào sáng và chiều. Để các chất trong nấm lim xanh tiết ra hết và giảm bớt nồng độ cồn trong rượu, người dùng nên ngâm trong khoảng 3 tháng.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh được nhiều người quan tâm

Cách ngâm rượu nấm lim xanh được nhiều người quan tâm

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 10 lít rượu loại ngon, 0,5kg nhân sâm.
  • Cách ngâm: Bỏ nấm lim xanh đã thái lát và nhân sâm vào bình, đổ ngập rượu để ngâm. Sau tối thiểu 30 ngày ngâm, người dùng có thể chắt rượu cốt để uống.
  • Cách dùng: Dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ sử dụng 20ml.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm
  • Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh khô đã sơ chế, 10 lít rượu ngon, 2kg đảng sâm, 1 bình thủy tinh có thể tích 15 – 20 lít.
  • Cách ngâm: Bỏ đảng sâm và nấm lim xanh vào bình rồi đổ ngập rượu để ngâm. Cần ngâm đủ 30 ngày mới có thể dùng, nếu muốn rượu ngon hơn có thể ngâm trong khoảng 100 ngày.
  • Cách dùng: Uống vào mỗi sáng và tối, mỗi lần sử dụng từ 15 – 25ml.

Lưu ý:

  • Rượu ngâm nấm lim xanh không nên uống nhiều, sẽ gây hại cho người sử dụng.
  • Không dùng rượu nấm lim xanh cho các trường hợp sau: Người bị cao huyết áp; phụ nữ có thai và trẻ em; người bị nội nhiệt, thể âm hư, cảm mạo; người mắc bệnh về gan, tim mạch, đường tiêu hóa, dạ dày,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sơ chế nấm lim xanh và cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư