Cây nấm lim xanh rừng mọc ở đâu và cách nhận biết nấm lim xanh thật

Cây nấm lim xanh rừng có những đặc điểm gì, mọc ở đâu? Cách nhận biết nấm lim xanh như thế nào mới đúng? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên.

Cây nấm lim xanh rừng

Cây nấm lim xanh từ lâu đã được coi là thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Nhờ tác dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe, ngày càng có nhiều người quan tâm và mong muốn tìm hiểu về loại nấm này.

 • Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucium.
 • Đặc điểm nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì?
 • Nấm cây gỗ lim xanh có những bộ phận chính nào?
 • Nấm lim xanh rừng có mùi hương đặc trưng của thảo dược.
 • Cây nấm gỗ lim xanh rừng mọc ở đâu?
 • Khu vực nào tốt cho sự sinh trưởng và phát triển nấm cây lim?
 • Nấm lim phân bố ở những khu rừng ít bị con người tác động.
Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng

Đặc điểm của cây nấm lim xanh rừng

Cây nấm lim xanh rừng thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Loại nấm này có một số đặc điểm chính như sau:

 • Là cây nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp, mọc trên cây lim xanh đã chết, nổi lên mặt đất.
 • Có dạng quả thể, gồm hai bộ phận chính là mũ và chân nấm. Mũ nấm hình quạt, dày từ 2 – 5cm, rộng tối đa 20cm; mặt cắt ngang nổi rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới. Mỗi 1cm chiều rộng của mũ nấm tương ứng với một chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi. Chân nấm dài nhất chỉ khoảng 5cm, có thể khuyết lõm ở điểm mọc phần chân.
 • Cây nấm lim xanh có hương thơm đặc trưng của thảo dược, nhất là sau khi phơi khô.

Cây nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Cây nấm lim xanh rừng mọc ở đâu là vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Đây là loại nấm đặc hữu chỉ mọc trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Trong tự nhiên, nấm lim xanh thường phân bố ở khu vực rừng cây tán rộng, đặc biệt là nơi ít bị con người tác động. Hiện nay, loại thảo dược này chỉ còn xuất hiện tại vùng rừng sâu Trường Sơn, Tây Nguyên giáp biên giới của nước ta; các tỉnh Nam Lào (A Ta Pư, Sê Kông, Chăm Pa Sắc, Sa La Van).

Cây nấm lim xanh chỉ mọc trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào

Cây nấm lim xanh chỉ mọc trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào

Cây nấm lim xanh rừng trước đây mọc rất nhiều ở Quảng Nam. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này gần như đã trở thành đồi trọc do nạn phá rừng. Nơi đây hoàn toàn không đủ điều kiện cho nấm lim xanh tồn tại bởi đặc thù của loại nấm này chỉ sống dưới bóng râm, không chịu được ánh nắng. Vì vậy, loại nấm lim xanh đang được rao bán tại Quảng Nam chủ yếu là nấm linh chi cỏ có giá trị dược tính không cao.

Xem thêm:

Cách nhận biết nấm lim xanh thật

Nhờ tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh hữu hiệu, ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng loại nấm này hơn. Tuy nhiên, một số cơ sở đã lợi dụng nhu cầu của người dùng để trà trộn nấm giả vào bán kiếm lời. Những loại nấm này có hình dáng khá giống nấm lim xanh loại 2 nhưng chất lượng kém hơn hẳn. Người dùng nếu không biết cách nhận biết nấm lim xanh thật rất dễ bị mắc lừa.

Cách nhận biết nấm lim xanh thật được người dùng đặc biệt quan tâm

Cách nhận biết nấm lim xanh thật được người dùng đặc biệt quan tâm

Để nhận biết nấm lim xanh thật, bạn cần được trang bị các kiến thức cơ bản về cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả; cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 – loại 2; cách phân biệt nấm lim xanh rừng – trồng. Tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm và sự khác biệt giữa các loại nấm.

 • Nấm cây gỗ lim xanh rừng có những công dụng gì?
 • Thị trường nấm cây gỗ lim rừng tự nhiên hiện nay ra sao?
 • Nấm cây lim giả có giống nấm cây lim xanh rừng thật không?
 • Làm sao để phân biệt nấm lim xanh tự nhiên loại 1 và 2?
 • Cách phân biệt nấm lim rừng và nấm lim trồng như thế nào?
 • Nhận biết nấm lim xanh thật và giả qua hình dáng.
 • Mùi thơm của nấm giả và nấm thật khác nhau thế nào?

Xem thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật – giả hỗn loạn

Tên gọiNấm lim xanh.
Phân biệtNấm lim thật và giả, nấm loại 1 và 2.
Khu vựcRừng nguyên sinh.
Công tyCông ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Websitenamlimxanh.vn.

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 – loại 2

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 – loại 2 được nhiều người quan tâm nhưng không hề đơn giản. Phải là những người thợ rừng có kinh nghiệm thu hái nấm lâu năm mới có thể nhận biết được nấm lim xanh loại 1.

Để nhận biết nấm lim xanh loại 1, bạn có thể tham khảo các tiêu chí phân biệt 2 loại nấm dưới đây:

 • Môi trường sinh trưởng: Nấm lim xanh loại 1 mọc trên thân gỗ lim xanh đã chết, nổi hẳn lên mặt đất. Nấm lim xanh loại 2 lại mọc ra từ rễ cây nằm sâu dưới đất và xuyên đất mọc lên, rất dễ lẫn với nấm le dại.
 • Số lượng: Nấm lim xanh loại 1 khá khan hiếm do thiếu môi trường sinh trưởng. Hiện nay, loại nấm này chỉ còn xuất hiện tại các cánh rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây Nguyên và khu vực Nam Lào (A Ta Pư, Sa La Van, Sê Kông, Chăm Pa Sắc). Trong khi đó, nấm lim xanh loại 2 lại mọc nhiều trong tự nhiên và rất dễ phát triển.
 • Hình dáng: Nấm lim xanh loại 1 có chân ngắn dưới 5cm; mũ dày khoảng 2 – 5cm, phát triển quanh chân nấm. Ngược lại, nấm lim xanh loại 2 có chân dài từ 10 – 15cm, mũ mỏng khoảng 1 – 2cm.
 • Giá trị dược tính: Nấm lim xanh loại 1 chứa hàm lượng dược chất cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Nấm lim xanh loại 2 có giá trị dược tính thấp hơn nhiều và không mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt như nấm loại 1.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng – trồng

Nấm lim xanh hiện nay đã được một vài cơ sở nuôi trồng thành công. Tuy nhiên, đó chỉ là nấm lim xanh loại 2 còn loại 1 thì chưa có nơi nào trồng được. Người dùng nếu không biết cách phân biệt rất dễ mua phải nấm lim xanh trồng không mang lại hiệu quả chữa bệnh. Vì vậy, bạn có thể tham khảo cách phân biệt nấm lim xanh rừng – trồng dưới đây:

 • Môi trường sinh trường: Nấm lim xanh rừng mọc trên gỗ lim xanh đã chết và không ưa đất. Nấm lim xanh trồng thì phải sử dụng khóa chất kích thích để cưỡng ép sống trên các vật liệu làm từ mùn cưa gỗ tạp, rơm rạ,…
 • Hình dáng: Nấm lim xanh rừng có chân ngắn, mũ dày, bề mặt xù xì. Ngược lại, nấm lim xanh trồng có chân dài, mũ mỏng và màu mỡ do môi trường thuận lợi cho việc sinh trưởng.
 • Kích thước: Nấm lim xanh rừng có kích cỡ không đồng đều do thợ rừng khi thu hái không quan tâm đến kích thước. Nấm lim xanh trồng vì được thu hái cùng thời điểm nên có kích thước đồng đều hơn. Loại nấm này còn tích nước nhiều và ít phát triển thớ sợi nên bị co ngót sau khi phơi.
 • Màu sắc: Nấm lim xanh rừng có màu nâu sẫm ngả về đen hoặc xám. Nấm lim xanh trồng lại có màu nâu ngả hồng như được quét một lớp sơn bóng.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả

Tình trạng nấm lim xanh giả được bày bán tràn lan trên thị trường xảy ra ngày càng phổ biến. Thông thường, các cơ sở kinh doanh có một số các làm giả nấm lim xanh phổ biến như:

 • Dùng nấm linh chi trồng hoặc linh chi Trung Quốc độn với nấm lim xanh để tăng khối lượng.
 • Sử dụng nấm chất lượng kém, không có nguồn gốc rõ ràng để bán với giá nấm lim xanh loại 1.
 • Dùng nấm dại như nấm le, nấm dù, nấm nứa, nấm chò,… để làm giả nấm lim xanh.
Nấm lim xanh chính hãng của Công ty Tiên Phước

Nấm lim xanh chính hãng của Công ty Tiên Phước

Theo đó, người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh thật – giả theo các tiêu chí dưới đây:

 • Hình dáng: Nấm lim xanh thật có phần mũ và chân nấm thẳng hàng; mũ nấm dày và cứng, một số chỗ có màu đen bóng như sừng. Phần mũ và chân của nấm lim xanh giả lại vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất lên. Cây nấm có màu vàng; đường kính mũ nhỏ bằng miệng bát con; chân dài cỡ một ngón tay trở lên.
 • Mùi thơm: Nấm lim xanh thật sau khi phơi khô có hương thơm đặc trưng của thảo dược. Bã nấm đun xong vẫn còn mùi thơm, rất khó thiu và hỏng. Ngược lại, nấm lim xanh giả không có mùi thơm đó, đặc biệt sau khi phơi khô còn bị bay mất mùi.

Trên đây là các thông tin về “cây nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?” và cách nhận biết nấm lim xanh thật. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin thực sự hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư