Nấm lim xanh cách sử dụng tốt nhất là gì? Cách đun nấm lim xanh rừng chữa bệnh cần lưu ý gì? Cây nấm lim xanh có cách sử dụng: đun nước uống, hãm nước uống, ngâm rượu. Nấm lim xanh cách sử dụng loại tán bột để làm đẹp: đắp mặt nạ. Lưu ý phương pháp chế biến, uống nấm lim rừng phải tuân theo đúng liều lượng chỉ định.
Nấm lim xanh cách sử dụng
Nấm lim xanh cách sử dụng chữa bệnh tốt nhất đang là thắc mắc của nhiều người dùng. Theo nhiều bác sĩ, tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh và bồi bổ cơ thể rất tốt nên được nhiều người tin dùng. Cây nấm lim xanh cách sử dụng rất đa dạng như sắc nước, ngâm rượu, hãm trà,…
- Nấm lim xanh cách sử dụng gồm: sắc nước, ngâm rượu, hãm trà,…
- Phương pháp dùng nấm lim phù hợp giúp chữa bệnh, phục hồi sức khỏe.
- Liều lượng sử dụng nấm lim rừng: 10-30g tùy mục đích.
- Tán bột nấm lim, hãm nước nóng bằng túi lọc, uống trước/sau bữa ăn.
- Nấm lim xanh thái lát, pha trà trong 20-30 phút uống hàng ngày.
- Nấm lim thái lát 10-30g sắc với 2 lít nước trong 30 phút.
- Cất nước sắc trong tủ lạnh, uống nhiều lần trong 24 giờ.
- Ngâm 200g nấm lim với 2 lít rượu trong 1-3 tháng, dùng 15-25ml/ngày.
- Bã nấm lim trộn mật ong, sữa tươi, đắp mặt làm đẹp (20-30 phút).
Nấm lim xanh cách sử dụng loại tán bột
Nấm lim xanh cách sử dụng loại tán bột được các bác sĩ đánh giá tốt. Cây nấm lim xanh tán bột có tác dụng chữa bệnh tốt vì dược chất trong nấm tan ra nhanh hơn các cách dùng khác. Cách dùng nấm lim xanh tán bột như sau:
- Thành phần: nấm lim xanh.
- Cách làm:
- Nấm lim xanh dùng loại đã qua sơ chế rồi tán thành bột mịn.
- Sau đó, dùng bột nấm đó hãm với nước nóng, uống hết trong ngày.
- Mỗi ngày dùng khoảng 10-30g, có thể uống nước hãm từ nấm trước hoặc sau bữa ăn đều được.
- Bã nấm sau khi hãm nước uống có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da vẫn rất tốt.
Nấm lim rừng cách dùng loại tán bột rất nhanh gọn, đơn giản. Lưu ý: nếu không muốn dùng bã nấm, người dùng có thể cho bột nấm vào các túi lọc rồi hãm nước uống.
Nấm lim xanh cách sử dụng đun nước uống
Nấm lim xanh cách sử dụng sắc nước uống gần giống như sắc các loại thảo dược khác. Nấm lim xanh có giá trị dinh dưỡng cao nhưng sinh trưởng trong tự nhiên rất dễ nhiễm độc tố. Bởi vậy, nấm lim xanh trước khi sắc cần được làm sạch và chế biến để loại bỏ hoàn toàn độc tố. Nấm lim xanh cách sử dụng sắc nước như sau:
- Thành phần: nấm lim xanh thái lát 10-30g.
- Cách làm:
- Cho nấm lim xanh đã thái lát vào nồi sắc với 2 lít nước sạch rồi đun nhỏ lửa khoảng 30 phút đến 40 phút để được 1,5 lít hoặc 1 lít
- Nước sắc từ nấm lim xanh cần đun trong khoảng thời gian lâu để các dược chất trong nấm có thể tiết ra hết.
- Nước sắc từ nấm lim xanh có thể để ngoài hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ngày.
Nấm lim rừng cách sử dụng nấu nước uống dễ làm. Tuy nhiên, để đảm bảo tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh nên dùng nước sắc từ nấm trong ngày. Không nên để nước sắc từ nấm qua đêm sẽ làm giảm chất lượng và tác dụng chữa bệnh.
Lưu ý: nấm lim xanh có thể dùng loại nguyên cây để sắc nước uống. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng loại thái lát để nấu nước uống giúp tiết kiệm thời gian và tận dụng được hết giá trị dược chất của nấm. Cách dùng nấm lim xanh sắc nước tốt người đang bị bệnh ung thư, tiểu đường hoặc để bồi bổ cơ thể. Người dùng có thể sắc nước nấm lim xanh với ít nước hơn để dùng trong trường hợp không được uống nhiều nước.
Nước nấm lim xanh để được bao lâu?
Nước sắc nấm lim xanh nên uống trong ngày và không nên để qua đêm. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì sử dụng trong vòng 24 giờ.
Nấm lim xanh nấu bằng nồi gì?
Nồi đất và nồi sứ là lựa chọn hàng đầu khi bạn đun sắc nấm lim xanh – Đây là phương pháp nấm thuốc từ ngày xưa trong đông ý truyền lại và vẫn được dùng phổ biến hiện nay.
Nấm lim xanh cách sử dụng hãm nước uống
Nấm lim xanh cách sử dụng hãm nước uống rất tiện lợi mà vẫn có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể tốt. Cách dùng nấm lim xanh hãm trà uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe như sau:
- Thành phần: nấm lim xanh thái lát khoảng 10 – 30g.
- Cách làm:
- Cho nấm thái lát vào ấm trà rồi đổ nước thật sôi vào hãm.
- Nước sắc từ nấm nên hãm trong khoảng 20 – 30 phút để các dược chất trong nấm có thể tan ra hết.
- Nước nấm có vị đắng nhẹ, màu nâu vàng.
- Nước hãm từ nấm có thể dùng thay trà hàng ngày để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh rất tốt.
Nấm lim tự nhiên cách dùng hãm nước uống phù hợp cho người bận rộn. Mọi người có thể uống nước trà nấm lim xanh rừng nhiều lần trong ngày, thay cho nước lọc.
Nấm lim xanh có mùi gì?
Nấm lim xanh thường có mùi giống cá khô. Nấm cây lim xanh rừng có hình dạng bên ngoài khá gồ ghề và xù xì, với cuống ngắn 0 – 2 cm, đường kính dao động từ 10 – 20cm và thường mọc trên thân cây gỗ lim. Ngoài ra có một số loại khác mọc từ rễ cây lim nên chân dài, loại này chỉ được xếp vào loại 2 do dược tính chất nấm thấp hơn nhiều so với loại 1 được mọc từ thân cây lim.
Nấm lim xanh có vị gì?
Nấm lim xanh khi uống có vị hơi đắng và thơm nhẹ. Tuy nhiên, mức độ đắng của nấm lim xanh khá nhẹ, không gây khó chịu và không làm ảnh hưởng đến hương vị của nước nấm.
Ngoài ra, độ đắng của nấm cây lim xanh cũng phụ thuộc nhiều vào cách chế biến và kết hợp với các loại dược liệu khác.
Nấm lim xanh cách sử dụng ngâm rượu
Nấm lim xanh cách sử dụng ngâm rượu như thế nào? Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng chữa tốt nên được nhiều người tin dùng. Các cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu cụ thể như sau:
- Thành phần: nấm lim xanh đã qua sơ chế (loại nguyên cây hoặc thái lát) 200g, rượu nếp trắng 2 lít, bình ngâm rượu.
- Cách làm:
- Cho nấm lim xanh vào bình ngâm rồi đổ rượu ít nhất ngập mặt nấm vào.
- Sau đó, đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi không có ánh nắng.
- Rượu ngâm từ nấm sau khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
- Tuy nhiên, nên ngâm nấm lim xanh khoảng 3 tháng để các dược chất tan ra hết, đảm bảo tác dụng chữa bệnh.
Nấm lim rừng cách sử dụng ngâm rượu được pháo mạnh ưa chuộng. Mọi người có thể ngâm nấm lim xanh kết hợp với nhiều loại dược liệu tốt khác nhân sâm, đảng sâm,… để chữa bệnh cũng rất tốt. Cây nấm lim xanh ngâm rượu mặc dù có tác dụng tốt nhưng người bệnh chỉ nên dùng mỗi ngày 15-25ml. Cách dùng này thích hợp dùng cho người bị đau mỏi xương khớp, tăng cường sinh lực nam rất tốt. Tuy nhiên, rượu nấm có tính nóng nên không thích hợp dùng cho người mắc các bệnh về gan, đau dạ dày và huyết áp cao.
Nấm lim xanh ngâm rượu bao nhiêu độ?
Rượu để ngâm nấm lim xanh chọn loại có nồng độ 35 – 45 độ C. Đây là nồng độ phù hợp để không làm chát các dược chất trong nấm và giúp nấm phát huy hết cộn dụng của mình.
Nấm lim ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Nấm lim xanh là thức uống được nam giới ưa chuộng, giúp tăng cường chức năng sinh lý. Hỗ trợ điều trị như liệt dương, suy dương,… Bên cạnh đó cách chế biến rượu ngâm nấm lim xanh rất đơn giản. Mùi vị của rượu sau ngâm rất dễ uống và không khiến người dùng cảm giác chóng mặt như các thảo dược khác khi ngâm rượu.
Nấm lim xanh cách sử dụng để làm đẹp
Nấm lim xanh cách sử dụng để làm đẹp alf gì? Nấm lim là thảo dược quý và lành tính có tác dụng làm đẹp da và giảm cân rất tốt. Bởi vậy, nấm lim xanh được nhiều chị em tin tưởng dùng trong làm đẹp.
Nấm lim xanh có cách sử dụng làm đẹp da như sau:
- Thành phần: bột nấm lim xanh (có thể dùng bã nấm sau khi sắc nước uống), mật ong, sữa tươi.
- Cách làm:
- Trộn nấm lim xanh với mật ong và sữa tươi thành hỗn hợp sền sệt.
- Sau đó, thoa đều hỗn hợp đó lên mặt trong khoảng 20 – 30 phút rồi rửa sạch với nước ấm.
- Người dùng nên đắp mặt nạ từ bã nấm lim xanh khoảng 3 lần 1 tuần.
Cách dùng nấm lim xanh giúp giảm cân như sau:
- Thành phần: nấm lim xanh 20g.
- Cách làm:
- Sắc nấm lim xanh với 2 lít nước đến khi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.
- Dùng nước nấm lim xanh thay nước uống hàng ngày.
- Nước sắc từ nấm nên dùng trước bữa ăn để giảm cảm giác thèm ăn và tiêu hao mỡ thừa nhanh chóng.
Nấm gỗ lim cách dùng để làm đẹp da, đẹp dáng không hề khó khăn. Nấm lim xanh vốn chứa độc tố, cách sơ chế lại rất tốn thời gian và phức tạp. Bởi vậy, khi sử dụng nấm lim xanh người dùng nên chọn loại nấm đã qua sơ chế.
Dùng nấm lim xanh để giảm cân như thế nào?
Nguyên liệu: 10 – 50g nấm lim xanh.
Cách sử dụng nấm lim xanh để giảm cân: Đem rửa sạch cây nấm, đặc biệt là phần gốc nấm (phần gắn trên gỗ lim còn sót lại trên thân nấm).
Cách hãm: Với liều lượng như trên các bạn uống nước nấm làm 2 lần trong ngày. 1 lần trong buổi sáng sớm và 1 lần vào tầm 2h giờ chiều. Mỗi lần hãm với 500ml nước đã đun sôi và uống dần trong ngày
Nấm lim xanh ngâm mật ong như thế nào?
Nấm lim xanh ngâm mật ong như thế nào tốt nhất không phải ai cũng biết. Ngoài các phương pháp sắc nước, ngâm rượu, hãm trà phổ biến; cách ngâm mật ong với nấm lim rừng cũng rất tiện lợi, dễ dàng thực hiện, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, mật ong cũng là vị thuốc quý có vị ngọt, làm giảm độ đắng của nấm rất tốt. Thêm vào đó, mật ong hỗ trợ bồi bổ, ngừa lão hóa, kháng khuẩn, chống viêm, phòng chống bệnh. Khi kết hợp cùng nấm lim sẽ giúp trị ho, viêm họng, viêm dạ dày, dưỡng da, tăng đề kháng,…
Phương pháp ngâm mật ong với nấm gỗ lim xanh rừng được thực hiện như sau:
Cách 1:
- Bột lim xanh tán mịn, sử dụng 2 thìa cà phê đầy.
- Đem trộn cùng 2 thìa canh mật ong.
- Dùng để ăn luôn trong ngày.
Cách 2:
- 1kg nấm lim xanh thái mỏng đun với nước sạch.
- Chế thành dạng cao lỏng hơi sánh (khoảng 80g).
- Sử dụng ít nước cao ngâm cùng 300g mật ong bằng lọ thủy tinh.
- Khuấy đều, đợi 3 ngày là sử dụng được.
- Dùng dần hàng ngày, nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh mốc mọt.
- Cất giữ tối đa 6 tháng, không để lâu hơn.
Nấm cây lim xanh rừng ngâm mật ong không khó thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo công dụng tối ưu nhất, người dùng nên chọn loại mật ong rừng. Trong trường hợp không có mật rừng thì có thể sử dụng mật ong nuôi; nhưng đó phải là mật hoa. Chú ý không sử dụng mật lấy từ ong được nuôi bằng đường (ít tác dụng).
Cách dùng nấm lim xanh tươi
Cách dùng nấm lim xanh tươi nhằm đảm bảo an toàn là như thế nào? Mặc dù nấm mõ trong rừng lành tính, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên tùy tiện dụng. Nếu người bệnh uống nấm lim được làm sạch, đóng gói khử trùng sẽ không quá khó. Nhưng khi mua loại nấm lim xanh tươi do người đi rừng hái, chưa sơ chế thì nên làm sạch. Bởi nấm mọc trong tự nhiên sẽ thường bám nhiều bụi bẩn. Đặc biệt là ở chân/gốc nấm lim bị dính vỏ gỗ lim xanh; chứa độc tố gây hại nếu vô tình sử dụng phải. Để an tâm, hãy thực hiện cách sơ chế nấm lim xanh sau:
- Cắt hết chân nấm lim chỗ dính vỏ gỗ lim mục.
- Đem cây nấm lim xanh đi rửa nhẹ nhàng với nước sạch.
- Dùng khăn ẩm để lau sạch nấm lim cũng được.
- Để tránh trôi mất lớp bào tử, tránh xả nước mạnh.
- Phơi nấm lim từ 3-4 ngày dưới nắng gắt.
- Khi nấm lim xanh dậy mùi thơm của thảo dược thì cất đi.
- Bỏ vào lọ nhựa hoặc thủy tinh và đậy kín nắp.
- Trước khi dùng, nên ngâm 10 phút trong nước muối loãng.
- Người dùng tùy mục đích sử dụng mà thái lát hoặc giữ nguyên.
Phương pháp sử dụng cây nấm lim rừng tươi bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy trình. Chỉ cần sơ ý làm sai một bước thì chất lượng nấm lim xanh không được đảm bảo. Nhưng nếu muốn an toàn tuyệt đối thì nên mua nấm lim xanh rừng đã sơ chế sẵn. Sản phẩm nấm lim xanh Thanh-Thiết-Bảo-Sinh vẫn được chuyên gia đánh giá cao nhất.
Tên gọi | Nấm lim xanh rừng. |
Cách dùng | Sắc nước, hãm trà, ngâm rượu,… |
Công dụng | Chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, làm đẹp. |
Công ty | Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam. |
Website | namlimxanh.vn. |
Tư vấn | 024.3797.0138 |
Bán hàng | 0904.522.869 |
Cách đun nấm lim xanh
Cách đun nấm lim xanh dùng để chữa bệnh được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, những lưu ý khi dùng nấm lim xanh đun nước uống không phải ai cũng biết.
- Đun nước nấm lim xanh là cách sử dụng được nhiều người ưa chuộng.
- Chỉ dùng nấm lim đã sơ chế để đun nước nấm.
- Dùng nồi sứ hoặc nồi đất để đun nước nấm lim xanh.
- Nên sắc nước nấm lim rừng trong khoảng 30 phút.
- Tuyệt đối không sắc nước cây nấm gỗ lim cùng đường và mật ong.
- Có thể sắc nước nấm cây lim với cam thảo.
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm cây lim xanh.
- Nên dùng nấm lim xanh Tiên Phước để đảm bảo chất lượng.
Theo một số bác sĩ, khi dùng nấm lim xanh đun nước uống cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ dùng nấm lim xanh loại đã qua sơ chế để đun nước uống.
- Chỉ dùng nồi bằng sứ, đất để nấu nước uống.
- Không sắc nấm nồi bằng nhôm, kim loại vì trong quá trình đun các chất từ nhôm phai ra nước nấm sẽ không tốt cho người dùng.
- Nên sắc nước nấm trong khoảng 30 phút để các dược chất của nấm có thể tan ra hết.
- Không sắc nước nấm với đường và mật ong.
- Nếu thấy nước nấm quá đắng có thể sắc kết hợp với cam thảo.
- Ngoài ra, không nên sắc nước nấm với các loại thảo dược khác khi không có chỉ định của bác sĩ.
Một số lưu ý khi dùng nước đun từ nấm lim xanh như sau:
- Có thể dùng nước nấm lim xanh song song với quá trình chữa bệnh bằng thuốc tây.
- Tuy nhiên, trong quá trình dùng không nên bỏ thuốc Tây y đang sử dụng.
- Chỉ nên uống nước nấm lim xanh trước hoặc sau dùng thuốc tây 30 phút.
- Nước sắc từ nấm lim xanh chỉ nên dùng trong ngày.
Cách nấu nấm cây lim xanh tự nhiên có thể sử dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau. Trên đây là thông tin về nấm lim xanh cách sử dụng tốt nhất. Nấm lim xanh có cách sử dụng đơn giản nhưng tác dụng chữa bệnh vẫn mang lại hiệu quả cao. Người dùng nên chọn loại nấm lim xanh của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước có chất lượng đảm bảo để sử dụng. Hiện nay, giá nấm lim xanh của công ty được niêm yết cụ thể và minh bạch. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Cách dùng nấm lim xanh
Cách dùng nấm lim xanh như thế nào để đạt hiệu quả cao cho việc điều trị bệnh, thì theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Hiện là Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học cho hay: Cần sử dụng nấm lim xanh một cách hợp lý với liều lượng thích hợp, dùng đúng cách và đúng bệnh. Hiện nay, nấm lim xanh rừng thường được khuyên dùng bằng cách sắc thuốc hoặc nấu uống như nước trà. Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu hoặc dùng dưới dạng bột tuỳ thuộc vào mục đích của từng người. Cụ thể như sau:
Sắc nước uống nấm lim xanh
Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim có chứa độc tố bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì có thể gây hại cho sức khoẻ. Sau đó tiếp tục ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút giúp nấm sạch và mềm dễ cắt mỏng rồi vớt ra để ráo.
Nguyên liệu: 10 – 30g nấm lim xanh đã sơ chế và tùy từng bệnh lý
Chế biến: Cắt cây nấm lim xanh thành từng lát mỏng sau đó nấu lim với 2 lít nước. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa và đun thêm 30 phút đến 1 giờ cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước. Để nguội và có thể bảo quản trong tủ lạnh. Dùng trong vòng 24 giờ.
Pha trà nấm lim rừng
- Thái cây nấm lim khô thành từng lát mỏng, sau đó tán nhuyễn thành bột, bảo quản trong hộp kín.
- Dùng khoảng 10 gam nấm cho vào 700ml nước sôi, để trong bình giữ nhiệt, hãm trà nấm lim trong 1 tiếng (60 phút)
- Sau đó chắt lọc lấy phần nước trà để uống.
Làm đẹp bằng bột nấm lim xanh
- Phần bột nấm đã nghiền hoặc bã trà nấm lim xanh sau khi hãm hay sắc có thể được tận dụng để làm mặt nạ dưỡng da
- Lấy nấm lim xanh dạng bột trộn đều với mật ong tươi nguyên chất hoặc sữa chua và thoa đều lên mặt khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước thường.
- Kiên trì 1 tuần 2 lần giúp cho da mặt mịn màng hơn.
Nấm lim xanh ngâm rượu
- Sau khi sơ chế sạch sẽ nấm tươi, bạn ngâm nấm trong nước muối pha loãng và loại bỏ hoàn toàn chân nấm
- Xếp nấm đã thái lát hoặc để nguyên cây nấm cho vào bình.
- Đổ ngập rượu trắng khoảng 30-45 độ theo tỷ lệ 100 gram nấm dùng 1 lít rượu.
- Uống từ 15-25ml/ lần trong mỗi bữa ăn, không nên dùng nhiều hơn 50ml/ngày.
- Với rượu ngâm nấm lim xanh này nên dùng trong vòng 3 tháng.
- Có thể ngâm rượu với nhân sâm hoặc nhung huơu
Ngoài ra, có thể chế biến thành món ăn như hầm, nấu cháo, súp, canh, kết hợp với một số thực phẩm khác như gà ta, gà ác, bồ câu… để tạo thành những món ăn ngon và bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình
Đây là các cách dùng nấm lim xanh rừng cơ bản nhưng lại phát huy công dụng hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tốt nhất của nấm thì cần duy trì sử dụng đều đặn và đúng liều lượng, với những bệnh lý sẵn có cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để có cách điều chỉnh liều dùng cho phù hợp.
Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh
Tới nay chưa có tài liệu nào ghi nhận tác dụng phụ xảy ra khi dùng nấm lim xanh nên xét trên phương diện này có thể yên tâm. Có một số ít trường hợp có thể xảy ra hiện tượng bị đau bụng hay khó chịu đường ruột khi bắt đầu sử dụng… các triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng là do cơ thể cần có thời gian để thay đổi và thích nghi với những hoạt chất có trong nấm.
Về tương tác giữa nấm lim xanh với thuốc Tây y hiện trên các thử nghiệm lâm sàng cũng chưa có ghi nhận nào. Tuy vậy, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo tốt nhất nên dùng nấm lim xanh cách thuốc Tây tối thiểu là 30 phút để đảm bảo thuốc được hấp thu một cách tối đa và tránh được các tương tác thuốc không đáng có.
Nếu bạn đang điều trị và sử dụng thuốc thì trước khi sử dụng nấm lim xanh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Có thể sử dụng loại nấm này dưới nhiều cách thức khác nhau như: nấu nước uống, hãm trà, xay thành bột để dùng dần,…
Dùng đúng bệnh và đúng liều lượng
- Đối với các bệnh ung thư, viêm gan B, C, xơ gan và gan nhiễm mỡ: dùng khoảng 30g/ngày.
- Đối với bệnh tai biến mạch máu não, gút, tiểu đường, viêm khớp: dùng khoảng 20g/ngày.
- Đối với các công dụng như chống rụng tóc và giảm nhức mỏi cơ thể: dùng khoảng 10g/ngày.
- Dùng liều 10g – 15g nấm mỗi ngày giúp phục hồi và tăng cường chức năng như: Giải độc gan (do bia, rượu, độc tố), thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lực, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, giúp da trắng sáng, trị nám, tàn nhang, giảm nhức mỏi, chống rụng tóc, làm đẹp da…
- Dùng 40 – 50g/ngày giúp hỗ trợ, điều trị các bệnh: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tử cung, ung thư máu, ung thư vú, ung thư đại tràng,…
Đối tượng có thể dùng nấm lim xanh?
Hầu hết tất cả mọi người đều có thể dùng nấm lim xanh. Tùy theo thể trạng của từng người, mà chúng ta có thể cân nhắc sử dụng nấm lim xanh hay không và cần dùng như thế nào. Tóm lại, có thể dùng nấm lim xanh để cải thiện sức khỏe cho các đối tượng sau đây:
- Người khỏe mạnh, không có bệnh lý gì cũng có thể dùng nấm lim xanh thường xuyên để phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng cho chính mình, đặc biệt phòng được sự hình thành của tế bào ung thư.
- Đối với những người làm việc quá sức, thường xuyên bị căng thẳng, stress dùng nấm lim xanh sẽ bồi bổ cho cơ thể của bạn, đồng thời cải thiện tinh thần, giúp bạn tập trung hơn.
- Nếu là người thường xuyên mất ngủ, bạn có thể dùng nấm linh chi như một cách hỗ trợ để có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.
- Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, sử dụng nấm lim xanh sẽ giúp họ ổn định tâm trạng, ổn định sinh lý, tránh hiện tượng tiền mãn kinh. Nâng cao sức khỏe tổng thể và cải thiện tốt tình trạng lão hóa, làm đẹp da, tránh nám, tàn nhang.
- Nam giới muốn cải thiện tình trạng yếu sinh lý, nâng cao bản lĩnh phái mạnh
- Người mắc các bệnh mạn tính như mỡ máu cao, tiểu đường, huyết áp cao, viêm khớp, gout.
- Bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư hay có u, bướu có thể dùng nấm lim xanh như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả.
Đối tượng không nên sử dụng nấm lim xanh
- Người bị huyết áp thấp nên thận trọng khi sử dụng
- Người bị các bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận hoặc thận yếu.
- Phụ nữ mang thai.
- Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
Uống nấm lim xanh cần kiêng gì?
- Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá trong khi uống nấm lim xanh.
- Không nên uống nấm lim xanh khi quá đói và nên uống sau khi ăn 30 phút.
- Nên sắc riêng nấm lim xanh để tránh xảy ra tương kỵ với các thực phẩm khác.
Lưu ý bảo quản và sử dụng nấm lim xanh?
- Nấm lim xanh khô phải được bảo quản trong túi kín, lọ thủy tinh đặt ở nơi thoáng mát để tránh mốc mọt.
- Uống rượu ngâm nấm lim xanh có thể xảy ra phản ứng dị ứng như: đau bụng, ngứa mũi, chảy máu cam, phát ban,…
- Trong trường hợp bạn gặp hiện tượng quá mẫn, kích ứng, nổi mề đay, hiện tượng nêu trên không giảm sau khi giảm liều hoặc ngừng dùng, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể.
- Bệnh nhân ung thư, tiểu đường sau khi dùng đôi khi có cảm giác bệnh nặng hơn, đây là hiện tượng bình thường, không đáng ngại. Bạn cần giảm lượng dùng đi hoặc tạm ngừng khoảng 4 – 5 ngày, sau đó dùng trở lại, những hiện tượng trên sẽ không còn.
- Người đang bị huyết áp thấp có thể chóng mặt nhẹ. Vì vậy bạn cần dùng nấm sau khi ăn no, tránh dùng khi huyết áp đang giảm, giảm lượng dùng, và không dùng vào buổi tối.
- Nên cẩn thận với các trường hợp nấm giả, nấm kém chất lượng trà trộn trên thị trường. Bạn nên sử dụng những sản phẩm nấm lim xanh đã được bào chế của những công ty dược phẩm uy tín.
- Khi sử dụng các bài thuốc có kết hợp các vị thuốc khác với nấm lim xanh, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.
- Việc uống nấm lim xanh được khuyến khích uống vào buổi sáng sau khi ăn. Mục đích để dược chất trong dược liệu phát huy tối đa tác dụng.
Về cơ bản, nấm lim xanh là một loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị Tây y. Để đạt hiệu quả chữa trị tốt hơn, trong một số trường hợp nên kết hợp cả Đông và Tây y.
Nấm lim xanh có thể được xem là liệu pháp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và giảm thiểu tác dụng phụ do quá trình điều trị bằng thuốc Tây y nhưng cũng cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sao cho phối hợp giữa phác đồ điều trị hiện tại với nấm lim xanh một cách khoa học.
Sử dụng nấm lim xanh với thuốc tây được không?
Nấm lim xanh là sản phẩm lành tính, không có các tương kỵ nào với các loại thuốc tây nên hoàn toàn yên tâm sử dụng. Tuy nhiên tùy từng thể trạng khác nhau, người dùng nên sử dụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc Tây ít nhất 30 phút để đảm bảo hiệu quả hấp thu thuốc tốt nhất.
Bạn nên cẩn trọng sử dụng nấm lim xanh khi đang dùng các loại thuốc sau đây, bởi các thành phần trong nấm có thể gây tương tác thuốc.
- Thuốc điều trị cao huyết áp.
- Thuốc chống đông máu.
- Thuốc tiểu đường.
Hơn nữa, nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm, mang lại giá trị sức khoẻ cao, nên nhiều đối tượng đã làm giả nấm hoặc bán nấm kém chất lượng. Người dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng và chú ý mua ở những nơi uy tín để tránh bị mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.
Dùng nấm lim xanh có gây tác dụng phụ không?
Nấm lim xanh là dược liệu quý giúp trị nhiều bệnh lý và không hoặc ít gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các trường hợp gặp khó chịu chủ yếu là do mới bắt đầu sử dụng nên cơ thể chưa thích ứng kịp với các dược chất chứa trong nấm. Một số tác dụng phụ thường gặp khi mới dùng nấm như:
- Đau bụng
- Phát ban
- Ngứa
- Khô cổ họng
Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên ngưng sử dụng hoặc giảm liều dược liệu xuống khoảng 5 – 10 gram/ngày.
Bài thuốc từ nấm lim xanh phổ biến
Nấm lim xanh kết hợp với các vị thuốc khác cho ra các bài thuốc điều trị bệnh rất tốt cho sức khoẻ.
Một số bài thuốc hiệu quả như:
- Giải độc gan, mát gan, thanh lọc cơ thể: Nấu nước nấm lim xanh để uống thay cho nước uống hằng ngày,…
- Giảm cân, chống tăng cân, làm đẹp: Nấu 30g hồng linh chi và 15g cỏ ngọt với nhau để lấy nước uống, phần bã dùng kết hợp với sữa chua hoặc mật ong để đắp mặt nạ.
- Tăng cường sinh lực, sức khỏe: Dùng gà nấu với nấm trường thọ, táo đỏ để ăn.
- Điều trị ung thư dạ dày, thực quản: Dùng 35g hồng linh chi, 35g nấm linh chi, 15g xạ đen, 10g rễ cây mật nhân để sắc thuốc uống.
- Điều hoà huyết áp, giảm đau nhức xương khớp: Sử dụng 20 – 30g nấm lim xanh để nấu nước uống hằng ngày.
- Hỗ trợ điều trị ung thư gan, xơ gan cổ trướng, viêm gan: Dùng 35g hồng linh chi, 35g nấm tử chi, 15g cà gai leo, 15g xạ đen, 15g diệp hạ để sắc thuốc.
- Mất ngủ, chán ăn: Nấu 35g tử linh chi với 25g sâm cau để sắc lấy thuốc uống.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Sắc 35g nấm trường thọ và 15g cỏ ngọt với nhau để lấy thuốc uống, duy trì liên tục trong khoảng 3 tháng để đạt hiệu quả.
Công dụng của nấm linh xanh rừng
Theo Đông y, nấm lim xanh rừng có vị đắng, tính bình thường được chiết xuất hoặc sử dụng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như:
- Công dụng đối với các bệnh mạn tính: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, chữa cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp,…
- Công dụng đối với các bệnh điều trị: ung thư, đau dạ dày, đại tràng, tai biến mạch máu não sau đột quỵ, gút,…
- Công dụng đối với sức khoẻ và sắc đẹp: Giải độc và thanh lọc cơ thể, giảm lão hoá, chống tăng cân, giảm cân, tăng cường sinh lực và sức khoẻ.
Với những công dụng kể trên của nấm lim xanh rừng, đây thật sự là một dược liệu quý giá dành cho sức khoẻ, đặc biệt là với những người đang có bệnh lý.