Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Các loại thực phẩm dành cho người bị máu nhiễm mỡ

Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh đang thắc mắc. Chế độ ăn uống dành cho các bệnh nhân nhiễm mỡ máu rất quan trọng bởi nếu thực hiện nghiêm ngặt sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ

+ Các loại thực phẩm thiên nhiên có chứa hàm lượng cholesterol thấp tốt cho bệnh nhân mỡ máu cao như: rau xanh, đậu, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn,… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

Hình ảnh máu nhiễm mỡ

Hình ảnh máu nhiễm mỡ

+ Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn nhạt vì các loại thức ăn này có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh tim. Nên kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.

+ Một số loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu như: gừng, mộc nhĩ, hành tây, chế phẩm đậu sữa, trà, nấm hương, dâu ngô.

+ Cần bổ sung thêm lượng chất xơ trong các bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Chất xơ hòa tan có chứa trong các thực phẩm như là gạo lứt, đậu lăng, các hạt họ đậu, lúa mạch, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi), rau. Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp “trục xuất” các muối mật ra ngoài.

+ Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ người bị máu nhiễm mỡ mắc các bệnh về tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung 400 microgram axit folic qua các thực phẩm có trong tự nhiên như rau chân vịt, bánh mì, lạc, đậu trắng, nước ép trái cam và mầm lúa mì.

Thực phẩm dành cho người bị máu nhiễm mỡ

+ Thay vì sử dụng các loại dầu chứa nhiều chất béo, người bệnh nên sử dụng các loại dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.

Người bị máu nhiễm mỡ không nên ăn

+ Không nên ăn tối quá muộn đặc biệt là với thức ăn nhiều đạm vì có thể gây khó tiêu hoá và làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

+ Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo.

+ Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…). Những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo no, có thể gây tắc động mạch. Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh chỉ nên ăn thịt nạc, đối với các loại thịt gia cầm nên loại bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

+ Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa và các chế phẩm từ hai loại dầu này.

+ Để giảm nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ và đảm bảo duy trì trạng thái sức khỏe tốt cho người bệnh, cần tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.

+ Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.

+ Trong cá có rất nhiều axit béo hệ Omega-3 tốt cho sức khỏe, bảo vệ tim mạch. Một số loại cá có thể ăn như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

 

Theo Kiến thức

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version