Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Phòng chống ung thư dạ dày cần ăn gì, không ăn gì để ngăn ngừa hiệu quả?

Phòng chống ung thư dạ dày là cần thiết để đảm bảo một sức khoẻ tốt. Chuyên gia hướng dẫn ngừa ung thư với thói quen ăn uống, sinh hoạt thông minh.

Ai cần phòng chống ung thư dạ dày? 

Phòng chống ung thư dạ dày (K dạ dày) là việc làm cần thiết trước tỷ lệ bệnh gia tăng nhanh ở cả người trẻ và người trung tuổi. Trong khi nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do thói quen ăn uống tuỳ tiện. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giáo sư Trần Bình Giang, trong 100.000 người Việt Nam sẽ có khoảng 14 người chết vì ung thư dạ dày. Bộ Y tế thống kê, mỗi năm nước ta có tới 10.400 ca mắc K dạ dày, dự báo con số này sẽ tăng lên 11.500 vào 2020.

Phòng chống ung thư dạ dày cần được quan tâm trước tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng nhanh

Phòng chống ung thư dạ dày cần được quan tâm trước tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng nhanh

Ung thư dạ dày là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh?

Ung thư dạ dày là sự hình thành, phát triển của các tế bào ác tính bên trong dạ dày. Nguy cơ tử vong do bệnh cao thứ hai chỉ sau ung thư phổi. Cơ hội sống sót của bệnh nhân không quá cao:

  • Điều trị khi bệnh ở giai đoạn sớm (0,1,2): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 84%, tỷ lệ sống trên 10 năm là 64%;
  • Điều trị khi bệnh ở giai đoạn muộn (3,4): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 5 – 10%;

Ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao?

Theo WHO, vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Do đó, nhóm người nhiễm khuẩn này cần điều trị triệt để bệnh và tầm soát ung thư dạ dày định kỳ. Bên cạnh đó, một số nhóm người dưới đây có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn hẳn:

  • Chế độ ăn thiếu khoa học: thường xuyên ăn mặn, thích đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ nướng, đồ ăn nhanh hoặc chế biến sẵn;
  • Người mắc bệnh thiếu máu ác tính có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn;
  • Người bị viêm dạ dày thể teo;
  • Người bị viêm loét dạ dày mãn tính có nhiễm khuẩn HP, hay tái phát bệnh;
  • Người có nhóm máu A;
  • Người có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá;
  • Người thường xuyên căng thẳng, lo âu;
  • Người trên 40 tuổi;

Nếu bạn có một trong các yếu tố nói trên, nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt cũng như khám sức khoẻ định kỳ để phòng ung thư dạ dày hiệu quả.

Phòng chống ung thư dạ dày như thế nào?

Với một số nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt dưới đây, bạn không chỉ phòng chống ung thư dạ dày mà còn giữ cơ thể khoẻ mạnh, phòng ngừa được nhiều loại bệnh khác.

Chế độ ăn ngăn chặn ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia, để phòng bệnh ung thư dạ dày, bạn chỉ cần điều chỉnh một số thói quen ăn uống dưới đây.

Ăn ít muối để phòng chống ung thư dạ dày, bệnh tim mạch

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hàng đầu thế giới là người Việt có thói quen ăn mặn. Một lượng muối quá lớn đi vào cơ thể kích thích nitrit và amin thứ cấp (loại amin có hại) hình thành Nitrosamines. Chất cực độc này lắng đọng lâu ngày trong dạ dày kích thích các tế bào ác tính sản sinh, gây ung thư dạ dày.

Do vậy, mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 6g muối, tính cả thực phẩm chứa muối. Do vậy, nên hạn chế các thực phẩm mặn dưới đây:

  • Đồ muối: cá, thị, trứng, rau muối: chứa đến 4g muối/ 100g;
  • Mỳ ăn liền: khoảng 3g/ gói (tính cả gia vị);
  • Bánh hamburger size M: khoảng 3g muối;

Các chuyên gia khuyên bạn nên tự nấu ăn để có thể kiểm soát lượng muối cho cơ thể. Ngoài ra, nên xem kỹ hàm lượng natri trên bao bì các loại thực phẩm chế biến sẵn để tính lượng muối đi vào cơ thể.

Phòng ung thư dạ dày bằng cách tránh xa đồ hun khói, nhiều dầu mỡ

Đồ nướng, đồ ăn sử dụng dầu mỡ ở nhiệt độ cao sản sinh ra benzopyrene, dioxin. Chúng là những chất gây ung thư dạ dày hàng đầu. Do đó, bạn chỉ nên ăn đồ chiên, xào quá 3 lần/ tuần. Không nên ăn đồ nướng quá 1 lần/ tháng.

Đừng tiếc thực phẩm nấm mốc gây ung thư dạ dày

Thực phẩm nấm mốc chứa nhiều hoá chất, chất gây ung thư dạ dày. Nếu thấy gạo, ngô, đậu phộng đã bị mốc, cần loại bỏ chúng ngay khỏi nhà bạn.

Hạn chế thuốc lá, rượu bia để phòng ung thư dạ dày

Loại bỏ những “sát thủ thầm lặng” này không chỉ giúp bạn phòng ung thư dạ dày mà còn đảm bảo một sức khoẻ tốt. Bạn nên bỏ hẳn thuốc lá, không uống rượu, bia quá 3 lần/ tuần, quá 2 cốc bia hoặc 2 chén rượu/ lần.

Ăn nhiều rau quả tươi ngừa ung thư dạ dày

Chất xơ, vitamin và các khoáng chất kích thích hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn của cơ thể hoạt động nhịp nhàng. Nhờ đó, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp hệ miễn dịch luôn tốt, phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả.

Một số loại rau quả giàu chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất bạn nên ăn nhiều như:

  • Cà chua;
  • Súp lơ;
  • Cà rốt;
  • Cần tây;
Thời giăn ăn hợp lý phòng ung thư dạ dày?

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm có lợi cho cơ thể, việc ăn vừa đủ, đúng thời gian cũng giúp dạ dày của bạn khoẻ mạnh hơn. Việc ăn sai giờ, ăn quá nhiều hoặc quá ít hay ăn quá nhanh đều khiến các tế bào trong dạ dày bị tổn thương. Khiến tế bào ác tính có cơ hội phát triển. Do đó, bạn nên nhớ kỹ khi ăn:

  • Ăn đúng bữa;
  • Ăn vừa phải: không ăn quá no hoặc quá đói;
  • Khi ăn cần nhai kỹ, từ từ;
  • Không nên lướt điện thoại, xem ti vi, nói chuyện quá nhiều khi ăn;

Loại bỏ khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày là khuẩn HP mạn tính. HP khu trú quá lâu khiến tế bào lót của dạ dày bị tổn thương, bào mòn. Nếu để quá lâu, các tế bào ung thư sẽ có cơ hội hình thành. Do đó, cần phát hiện, điều trị HP một cách dứt điểm.

Tầm soát ung thư dạ dày

Với người có nguy cơ cao mắc ung thư, nên tầm soát ung thư định kỳ 6 – 12 tháng/ lần. Với người khoẻ mạnh, bạn cũng nên tầm soát ung thư dạ dày 5 năm/ lần. Phần lớn người Việt phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn khiến bệnh khó chữa trị.

Tham khảo: Phòng bệnh ung thư dạ dày thế nào?

Phòng chống ung thư dạ dày bằng nấm lim xanh được nhiều người lựa chọn.

Phòng chống ung thư dạ dày bằng nấm lim xanh

Phòng chống ung thư dạ dày bằng nấm lim xanh là một lựa chọn hiệu quả, an toàn. Đặc biệt, những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, nấm lim xanh giúp phục hồi hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật hữu hiệu. Uống nấm lim xanh không chỉ phòng ung thư dạ dày mà còn ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh gan hiệu quả.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version