Chế biến thịt quá kỹ là cơ hội khiến các hợp chất gây hại sản sinh – một trong các nguyên nhân của ung thư thận. Đây là kết quả của một nghiên cứu khoa học Mỹ thực hiện được đăng tải trên Tạp chí Ung thư.
Ăn nhiều thịt và chế biến sai cách là nguyên nhân của ung thư thận
Theo Tiến sĩ Wu Xifeng, tác giả của cuộc nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Texas Mỹ cho rằng có mối quan hệ mật thiết giữa chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân trực tiếp khiến các tế bào ung thư biểu mô thận (RCC) phát triển như: ăn thịt nấu quá kỹ, tinh bột, thức ăn chế biến sẵn…
Cuộc khảo sát tiến hành ở 659 trường hợp bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc ung thư thận và 699 người khỏe mạnh và đã tìm ra được mức ảnh hưởng của việc chế biến thịt quá kỹ gây nên những hợp chất có hại như: MelQx, PhIP với nguy cơ RCC.
Đồng thời, kết quả cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra những trường hợp có mức độ tiêu thụ thịt đỏ và thịt trắng quá nhiều kéo theo sự sản sinh các chất MelQx, PhIP có hại trong quá trình chế biến. Cụ thể, chất gây hại MelQx tăng gấp đôi, nguy cơ RCC và PhIP tăng 54%.
Sở dĩ tiêu thụ quá nhiều lượng thịt được chế biến kỹ ở nhiệt độ cao có khả năng là nguyên nhân của ung thư thận vì thận đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa xenobiotics, các chất lạ với cơ thể như các loại thuốc, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ung thư. Do đó, thận là bộ phận dễ tiếp xúc với nồng độ cao các chất gây ung thư hơn so với các bộ phận khác trong cơ thể.
Qua đó, để giảm nguy cơ phát triển các chất gây hại là nguyên nhân của bệnh ung thư thận, việc bạn cần làm đó là nên giảm lượng tiêu thụ thịt trong mỗi bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là thay đổi các chế biến thịt quá kỹ.
Theo Gia đình và Xã hội
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang