Cần chú ý đến các loại thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày trước và sau khi phẫu thuật trong quá trình điều trị.
Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày có liên quan rất nhiều đến ăn uống. Do đó chế độ ăn uống lành mạnh ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư dạ dày.
Tùy từng giai đoạn điều trị, tình hình bệnh tật và thể trạng của người bị ung thư dạ dày mà quyết định chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh. Chế độ ăn trước và sau mổ ung thư dạ dày là không thể giống nhau.
Trước khi phẫu thuật
Người ung thư dạ dày lúc này thường có những triệu chứng lâm sàng như đờ đẫn, tiêu hóa không tốt. Trước khi mổ, để nâng cao thể chất người bệnh, bảo đảm cho tiến hành phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân ung thư dạ dày nên dùng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, những chất có giá trị dinh dưỡng lại cao. Người bệnh nên dùng nhiều rau xanh non, kiêng ăn những loại thô ráp, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp, đồng thời phải nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột.
Sau khi phẫu thuật
Thời gian này tuy cần phải bồi bổ nhưng tránh không nên ăn quá nhiều chất, đặc biệt phải kiêng những thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, gà béo, thực phẩm quay. Ngoài ra sau khi mổ đều phải nên kiêng thuốc lá, rượu và các loại chất cay nóng.
Sau khi mổ khí huyết người bệnh bị suy yếu và thường có các triệu chứng nhiệt độ cơ thể thấp, toàn thân bứt rứt khó chịu, vết mổ chưa lành, dạ dày và bụng chướng đầy, khi ăn uống yêu cầu phải ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn các loại thanh đạm dễ tiêu hóa mà lại giàu dinh dưỡng.
Nếu như trong quá trình trị liệu có dùng thuốc hóa học thì sẽ xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hóa, thường thấy các triệu chứng đờ đẫn, ói mửa, bụng chướng, tiêu chảy hoặc bí đại tiện. Vì vậy, cũng cần phải chú ý ăn kiêng, kiêng ăn những chất cay, kích thích, các loại thức ăn rán hoặc tẩm hương liệu.
Những loại thường phải kiêng là lạc, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, gạo nếp, ba ba, thịt mỡ, gà vịt béo, và các chế phẩm dầm muối.
Đối với người khí trệ, thường biểu hiện ra là đầy bụng, chán ăn, tiêu hóa kém hoặc bụng quặn đau… bệnh do tỳ vị chuyển hóa thất thường nên kiêng ăn thức ăn gây tắc khí, bao gồm những thực phẩm có lượng carbohydrate cao, chất béo chất bổ nhiều hoặc các đồ ăn nướng, quay, chiên.
Nếu người bệnh tỳ vị suy yếu, thường biểu hiện triệu chứng tiêu chảy, hấp thụ không tốt, gầy yếu mệt mỏi, khi đó cần kiêng những thức ăn hoạt huyết tiêu đạo như sơn trà, củ cải… Đồng thời phải kiêng các thực phẩm có dầu mỡ.
Vì đối với những người này, chức năng tiêu hóa rõ ràng giảm sút, ăn những loại đó vào càng gây tổn thương tỳ vị.
Đối với người tỳ vị hư hàn, có thể thấy các triệu chứng sợ lạnh, bụng đau, nên kiêng ăn cua vì cua béo nhiều tính hàn khó cho tiêu hóa, đồng thời nên tránh uống nước lạnh.
Đối với người vị nhiệt, thường xuất hiện các chứng cồn cào trong bụng, mặt đỏ bốc hỏa, tay chân run, miệng khát, đại tiện táo bón hoặc có lẫn máu, nên hạn chế ăn đồ nóng như tỏi, ớt.
Theo Vietnamnet
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang