Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã cảnh báo, thường xuyên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: đồ uống có gas, xi-rô, thực phẩm ngọt… là một trong những thủ phạm gây bệnh ung thư tuyến tụy.
Từ năm 1997 đến 2005, các chuyên gia tại Viện Karolinska Thụy Điển đã theo dõi khoảng 80.000 người khỏe mạnh gồm cả nam và nữ. Thông tin về sinh hoạt ăn uống của những người này đã được lưu trữ cẩn thận. Cụ thể sau 8 năm, có 131 mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Khi phỏng vấn, những người này cho biết, họ hay ăn thực phẩm ngọt và thường dùng đồ uống có xi-rô hoặc gas.
Kết quả cho thấy những người cho thêm đường vào thực phẩm hay đồ uống ít nhất 5 lần/ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người ít khi làm vậy khoảng 70% và nguy cơ bị ung thư tuyến tụy của người hay dùng đồ uống có gas hoặc xi-rô cao hơn khoảng 90% những người không bao giờ uống.
Bệnh ung thư tuyến tụy là tình trạng rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường glucose, làm cho tuyến tụy sản xuất quá nhiều insulin.
Các nhà nghiên cứu còn cho ra kết luận: ăn nhiều đường cũng là một trong các yếu tố gia tăng lượng insulin trong cơ thể và là nguyên nhân ung thư tuyến tụy.
Ung thư tuyến tụy là một trong những “sát thủ” giết người hàng loạt, bởi bệnh thường được phát hiện khi đã quá muộn. Phẫu thuật chỉ mang lại cơ hội sống ít ỏi. Có nhiều trường hợp, khi phẫu thuật bệnh nhân mới biết đến tế bào ung thư đã bị di căn.
Susanna Larsson, thành viên trong nhóm nghiên cứu, đã phát biểu: “Đây có lẽ là dạng ung thư nguy hiểm nhất, bởi việc phát hiện cũng như điều trị nó là rất khó. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết cách ngăn chặn căn bệnh này”. Nghiên cứu được đăng trên số tháng 11 của Tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ).
Theo Gia đình
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang