Quả na là gì? Tác dụng của quả na chữa bệnh gì: Trị ho, viêm họng, bong gân, giảm táo bón,… Cách dùng quả na tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của na. Cách sử dụng quả na chữa bệnh hiệu quả, bảo quản. Giá na bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả na và cách chọn na ngon.
Quả na là gì?
Quả na có tên khoa học là Annona squamosa, thuộc họ Annonaceae. Cây có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới, hiện nay được trồng ở nhiều nơi để lấy quả và dùng làm thuốc chữa bệnh.
Đặc điểm của quả na
Dưới đây là một số đặc điểm của cây na:
- Na là cây lâu năm, thân gỗ, cao từ 2 – 8m. Thân cây khi còn non màu nâu bạc, lúc già chuyển sang nâu xám, trên bề mặt có nhiều lỗ nhỏ và vết sẹo lồi.
- Lá đơn, phiến hình mũi mác, dài từ 9 – 13cm, rộng khoảng 3 – 5cm. Mặt trên của lá màu xanh đậm, phía dưới nhạt hơn, có lông ở gân lá và các đốm vàng ở phần thịt. Gân lá hình lông chim, có nhiều gân phụ mọc ở bìa phiến. Cuống hơi tròn, đáy phình to, không có lá kèm.
- Hoa màu xanh, cánh đều, lưỡng tính, cuống dài từ 0,8 – 1cm.
Trong cây na, bộ phận được sử dụng nhiều và có tác dụng tốt nhất là quả. Na là dạng quả tụ, có đường kính từ 7 – 10cm. Vỏ na màu xanh, chia thành nhiều rãnh, thịt quả màu trắng, ngọt và mềm. Bên trong quả chứa rất nhiều hạt hình bầu dục, có một đầu thuôn tròn. Vỏ hạt đen bóng, thường dài khoảng 2 – 3cm.
Thành phần dược chất của quả na
Theo Y học cổ truyền, quả na vị ngọt, hơi chua, tính ấm, chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe như:
- Vitamin C được xem như chất chống oxy hóa, có tác dụng loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa.
- Vitamin A giúp giữ ẩm, làm đẹp da, mượt tóc và cải thiện thị lực.
- Hàm lượng cao chất riboflavin và vitamin B2 cũng ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, giúp sáng mắt.
- Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, tăng cường chức năng của đường ruột. Ngoài ra, hoạt chất còn giúp bài tiết thức ăn nhanh hơn, trị chứng khó tiêu và táo bón hiệu quả.
- Các khoáng chất như canxi, sắt, kali,… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.
Dưới đây là hàm lượng thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt na:
Thành phần | Đơn vị | Hàm lượng |
Năng lượng | kcal | 64 |
Nước | g | 82,5 |
Protein | g | 1,6 |
Gluxit | g | 14,5 |
Cellulose | g | 0,8 |
Canxi | mg | 35 |
Phốt pho | mg | 45 |
Vitamin C | mg | 36 |
Tác dụng của quả na
Quả na chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có khả năng điều trị các loại bệnh như:
- Trị ho, viêm họng, long đờm
- Thanh can, giải nhiệt, sát trùng, tiêu độc
- Chữa kiết lỵ, tiết tinh, bệnh tiêu khát, đái tháo
- Ổn định hệ tim mạch
- Tốt cho não bộ, điều trị chứng trầm cảm
- Trị chứng táo bón, ăn không tiêu
- Ngăn ngừa viêm khớp
- Chống ung thư
- Giúp giảm cân hiệu quả
- Diệt chấy, rận
Tác dụng của quả na điều trị chứng trầm cảm
Trong quả na chứa hàm lượng cao vitamin B6 rất tốt cho não bộ. Loại vitamin này giúp kiểm soát mức độ hóa học thần kinh Gamma Aminobutyric Acid (GABA), loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. Những người có triệu chứng trầm cảm nên thêm na vào thực đơn hàng ngày để điều trị bệnh tình.
Tác dụng của quả na giúp ổn định hệ tim mạch
Khoáng chất natri và kali trong quả na giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim về mức ổn định. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ ngăn ngừa các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch.
Tác dụng của quả na cải thiện thị lực
Quả na cung cấp lượng vitamin A và C dồi dào, có tác dụng cải thiện thị lực hiệu quả. Các chất riboflavin và vitamin B2 cũng ngăn ngừa các bệnh về mắt, giúp người dùng có đôi mắt sáng và tinh anh.
Tác dụng của quả na tốt cho phụ nữ mang thai
Na là một trong những loại trái cây tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Thành phần của quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Protein và axit béo omega – 6 giúp phát triển cấu trúc não bộ; vitamin và khoáng chất hỗ trợ trẻ mau lớn và khỏe mạnh. Ăn na thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ sảy thai và sinh non ở thai phụ.
Ngoài ra, loại quả này cũng cải thiện được tình trạng ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, chân tay tê mỏi sẽ giảm thiểu ở mức tối đa. Phụ nữ sau sinh ăn na sẽ kích thích sự hoạt động của tuyến sữa, giúp tiết sữa nhanh và nhiều hơn.
Cách dùng của quả na
Công dụng chữa bệnh của quả na được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Người dùng nên tận dụng tối ưu tác dụng của loại quả này để cải thiện sức khỏe.
Cách dùng quả na để hỗ trợ hệ bài tiết
- Người bị táo bón có thể sử dụng na chín, mỗi bữa ăn một quả để cải thiện bệnh tình.
- Các trường hợp bị tiêu chảy, kiết lỵ dùng quả na ương, lấy 30g thịt bỏ hạt, sắc nước uống 2 lần/ngày. Phương pháp này rất đơn giản và mang lại kết quả tích cực cho người dùng.
Ngoài ra, bệnh nhân bị kiết lỵ cũng có thể sử dụng quả na điếc để chữa bệnh.
- Nguyên liệu: 20g na điếc đốt tồn tính, 50g cỏ lào non và 30g gạo tẻ rang.
- Cách dùng: Sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml là dùng được. Người bệnh uống 2 – 3 lần/ngày sẽ cảm thấy bệnh tình chuyển biến rõ rệt.
Cách dùng quả na chữa ho, viêm họng
Các bệnh nhân bị ho dai dẳng nên sử dụng bài thuốc chữa bệnh từ quả na điếc (bị hỏng do một loại nấm, tự khô héo trên cây).
Nguyên liệu:
- 50g na điếc, sinh địa, lá bạc hà
- 30g rễ xạ can
- 20g nhân hạt gấc
- 25g cam thảo dây, lá chanh và lá táo
- 150g đường trắng
Cách dùng:
- Phơi khô tất cả các nguyên liệu.
- Na điếc đem đốt, giã nhỏ, rây thành bột mịn.
- Trộn với 150g đường trắng nấu sirô, nặn thành các viên hoàn.
- Người bệnh dùng thuốc tùy theo độ tuổi. Người lớn uống 6 – 8 viên/ngày, chia làm 2 lần, trẻ nhỏ dùng 3 – 6 viên trong 3 – 5 ngày.
Xem thêm: Lợi ích khi ăn quả na đúng cách
Hình ảnh quả na
Dưới đây là một số hình ảnh về quả na.
Cách chọn na ngon
Hiện nay có rất nhiều loại na được bán trên thị trường, tuy nhiên làm thế nào để chọn được na ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách nhận biết và phân biệt na mà bạn có thể tham khảo.
- Nên chọn quả tròn đều, mắt to, kẽ trắng, cuống nhỏ, không bị nứt. Những quả có vỏ đen, nẫu sẽ không ngon, không nên mua.
- Không nên mua quả có nhiều vảy trắng, nước bên trong chảy ra vì đấy là quả hỏng, không đảm bảo chất lượng.
- Quả có mắt thâm đen, cứng khi ăn nên cảnh giác vì có thể bị giòi và nhiễm khuẩn.
- Những người chỉ thích ăn na dai hoặc na bở có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt. Na dai có múi to, dễ bóc, ít hạt, trong khi đó na bở lại dày vỏ và sần hơn, khi chín thường mềm nên cần nhẹ tay.
Tác dụng phụ của quả na
Quả na rất tốt với sức khỏe, tuy nhiên chúng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết. Người dùng nên lưu ý một số điểm sau:
- Na là loại quả gây nóng, ăn nhiều có thể bị táo bón hoặc nổi mụn. Người có thể trạng nóng cần lưu ý khi ăn na.
- Hạt na có độc tố cao, khi ăn không được cắn vỡ vì có thể gây hại cho cơ thể.
Giá của quả na trên thị trường
Hiện nay, na được bày bán ở tất cả các chợ và siêu thị trên cả nước. 1kg na có giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng. Tại những thời điểm trái vụ, giá của chúng có thể cao hơn rất nhiều.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang