Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi. Bệnh nhân cho người mắc bệnh ung thư phổi cần những thực phẩm thiết yếu nào? Ung thư phổi nguy hiểm ra sao? Ngũ cốc dinh dưỡng có lợi như nào đối với bệnh nhân ung thư phổi. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi với thịt và trứng. Rau xanh có tốt cho người bệnh ung thư phổi không?
Ung thư phổi là bệnh gì?
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi là điều rất cần thiết. Bệnh nhân có khả năng khỏi bệnh được không phụ thuộc khá nhiều về chế độ dinh dưỡng.
Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn.
Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bệnh nhân ung thư phổi
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… Trong ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và ung thư phổi.
Chính vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt đã làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn các loại ngũ cốc như:
- Gạo
- Lúa mạch
- Kê, ngô, yến mạch…
Chúng sẽ cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin. Serotonin là hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.
Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi bao gồm những loại nào?
Sản phẩm từ sữa có lợi cho người bệnh ung thư phổi
Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Chúng cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể. Protein rất quan trọng cho việc duy trì thể lực, trọng lượng cơ thể. Cũng như ăng cường chức năng hệ miễn dịch khi phải đối mặt với ung thư phổi.
Bệnh nhân nên sử dụng sữa nguyên chất thay cho sữa không có chất béo. Trường hợp bạn khó khăn trong việc nhai hoặc nuốt thức ăn rắn hoặc không muốn ăn thì chuyển sang món khác. Có thể sử dụng một ly sinh tố trái cây hay sữa chua để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi với thịt và trứng
Thịt và trứng tự nhiên không chứa các chất bảo quản và thường ít hóa chất hơn các loại thịt đã qua chế biến. Thịt và trứng hữu cơ cung cấp nguồn protein chất lượng và các thành phần khác, đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể cho các bệnh nhân ung thư phổi, từ đó mà tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.
Để dễ dàng cho hệ tiêu hóa của người bệnh, bạn nên chọn phần thịt nạc thăn của bò, lợn hoặc gà để sử dụng cho người bệnh. Hãy dùng kèm chúng với ngũ cốc nguyên hạt để có hiệu quả tốt hơn.
Chất béo có lợi cho người bệnh ung thư phổi
Chất béo có lợi giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Đồng thời găn ngừa quá trình giảm cân không chủ ý ở bệnh nhân ung thư phổi. Nên dùng thêm đậu phộng hoặc bơ đậu phộng cùng với các loại hạt ngũ cốc. Có thể cho thêm chúng vào các món salad, ngũ cốc và sữa chua. Nguồn chất béo có lợi còn bao gồm: dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng, bơ và ô liu…
Tham khảo thêm: Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi – Báo Vietnamnet
Trái cây và rau xanh nhiều màu cần cho thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi
Khi bị ung thư phổi, hãy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giảm các triệu chứng bệnh. Trong khi hầu hết các loại trái cây và rau quả cung cấp một lượng chất chống oxy hóa nhất định thì các loại rau củ màu sắc rực rỡ như cà chua, bí đỏ và ớt chuông đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa.
Trái cây và rau quả cũng là nguồn Carbohydrates tốt và dồi dào. Carbohydrates giúp sản sinh năng lượng chính cho cơ thể. Nó hoàn toàn tốt hơn các thực phẩm tinh chế như kẹo và bánh ngọt.
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư phổi với thực phẩm ít chất xơ và nhạt
Người ung thư phổi nên ăn thức ăn nhạt để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể trong khi bạn không thể ăn no. Tình trạng buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy, các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
Để giảm triệu chứng này, thay thế các thực phẩm giàu chất xơ như: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng bằng các thực phẩm ít chất xơ như:
- Bánh mì trắng
- Bánh pudding
- Bánh quy giòn
- Thực phẩm dễ tiêu hóa khác bao gồm: Súp, trứng rán…
- Trái cây đóng hộp không có vỏ: Táo…
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang