Đồ nướng là món ăn được nhiều người lựa chọn đặc biệt là các bạn trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo, đồ nướng tuy ngon nhưng nếu bạn ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với những thực phẩm không rõ nguồn gốc thì chất ung thư từ đồ nướng càng ẩn chứa nhiều hơn.
Đồ nướng ở quán thường thơm ngon
Bạn không khó để tìm cho mình một quán đồ nướng quanh các khu phố ở Hà Nội. Thực đơn tại các quán nướng khá đa dạng với giá phải chăng. Nhiều chủ cửa hàng còn câu khách bằng cách đặt tên quán rất kêu hoặc biến tấu thực đơn cũng chỉ là những món cơ bản như thịt ba chỉ, nầm, dạ dày để biến thành các tên gọi đầy “khiêu khích” như bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai, chân dài nướng… Khiến thực khách phải bật cười khi ngó vào thực đơn. Kèm theo các món rau quả như củ đậu, xoài bao tử…
Đặc biệt là những ai đặt chân đến quán nướng vỉa hè đều phải công nhận rằng những món nướng ở đây luôn có hương vị thơm ngon mà ở nhà không thể làm được. Song bạn có biết rằng, không ít chất ung thư từ đồ nướng đang rình rập bạn.
Thường mỗi cửa hàng sẽ tự chọn cho mình một kiểu nướng khác nhau. Có nơi thì nướng bằng bếp cồn, nơi nướng vỉ đặt trên bếp than hoa. Thực đơn cũng có sự khác biệt, nhiều nơi thực đơn nướng lên tới vài chục món bao gồm cả đồ biển, song cũng có nơi chỉ chuyên thịt lợn, thịt bò. Trong đó các món phổ thông mà cửa hàng nào cũng có là thịt bò, thịt lợn, nội tạng.
Hiểm họa của bệnh ung thư, ngộ độc từ đồ nướng
Không chỉ ái ngại về chất lượng vệ sinh, chất lượng phục vụ, đồ nướng còn là hiểm họa đối với sức khỏe con người. Những thực phẩm thối, không rõ nguồn gốc sau khi được tẩm ướp sẽ có màu vàng rất bắt mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Và đương nhiên những loại gia vị tẩm ướp này thường là những gia vị trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Chưa dừng lại ở đó, theo các chuyên gia hóa học, nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO, một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Đồ nướng chứa một loại chất gây ung thư khi mà đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao tạo ra acrylamide.
Không ít người cho rằng, nướng trên bếp cồn khô sẽ an toàn hơn. Nhưng các loại cồn methanol rẻ hơn cồn ethanol nên không ai có thể đảm bảo rằng cơ sở kinh doanh sẽ sử dụng cồn an toàn. Nếu cửa hàng sử dụng cồn methanol, khi đốt cháy khói thải của nó có thể chứa một lượng hơi methanol chưa kịp cháy, nếu thực khách hít phải một lượng lớn hơi methanol thì nguy cơ ngộ độc, ung thư từ đồ nướng là rất lớn.
Theo Bảo vệ pháp luật
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang