Khi mắc bệnh thiếu máu não, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Vậy người thiếu máu não không nên ăn gì?
Người thiếu máu não không nên ăn gì? Câu trả lời sẽ có ở dưới đây.
Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn
Mặc dù không phải thực phẩm chế biến sẵn nào cũng gây hại nhưng người bệnh thiếu máu não nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đó, đặc biệt là các loại thịt hun khói, xúc xích, bánh ngọt chứa nhiều calo,…
Khi trải qua quá trình đông lạnh, lượng nước trong thực phẩm chế biến sẵn đã bị hao tổn một lượng lớn, hơn nữa loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều muối, hương vị nhân tạo, chất bảo quản, giàu natri và chất béo không có lợi cho người bệnh.
Thịt đỏ – loại thực phẩm trong thực đơn thiếu máu não không nên ăn gì?
Thịt đỏ là loại thực phẩm làm tăng nguy cơ thiếu máu não và đột quỵ nếu sử dụng quá nhiều. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện những trường hợp ăn nhiều thịt đỏ dễ đối diện với nguy cơ ung thư, tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.
Hiệp hội Đột quỵ Mỹ cũng cho rằng, nên hạn chế lượng thịt đỏ đưa vào cơ thể và thay thế bằng các loại cá như cá trích, cá hồi, cá thu… chứa nhiều acid béo omega-3 có lợi, cung cấp nguồn protein dồi dào.
Các loại phụ gia thực phẩm
Để làm tăng hương vị cho món ăn thì các loại phụ gia thực phẩm được xem là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các loại phụ gia khi nấu ăn sẽ khiến lượng natri trong cơ thể tăng vọt, dẫn đến huyết áp cao, dễ gây đột quỵ, thiếu máu não…
Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải từ bỏ hẳn các loại phụ gia thực phẩm khi chế biến món ăn. Bạn chỉ cần sử dụng chúng ở mức độ vừa phải và hạn chế loại phụ gia chứa thành phần natri benzoat, natri clorua, natri nitrat hoặc nitrit.
Các loại thực phẩm chứa lượng carbohydrate tinh chế
Trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ có công bố, những người có chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrate tinh chế cao có khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Nếu chứng bệnh này không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến thiếu máu não và đột quỵ.
Các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate tinh chế cao như bánh mì, mì ống, ngũ cốc tinh chế… Để chế biến thành món ăn, bệnh nhân nên chọn các loại bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Các loại nước ngọt
Nếu sử dụng nhiều các loại nước ngọt sẽ dẫn đến nguy cơ huyết áp cao, tăng lượng cholesterol xấu tới 50%, từ đó làm tăng nguy cơ thiếu máu não và đột quỵ.
Thay vì sử dụng các loại nước ngọt, người bệnh có thể dùng nước mía hoặc nước ép từ trái cây để giải khát.
Những loại thực phẩm trên chính là câu trả lời cho câu hỏi thiếu máu não không nên ăn gì? Người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh và phòng ngừa biến chứng.
Theo Kiến thức
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang