Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Ung thư dạ dày: Căn bệnh không của riêng ai

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất phổ biến, không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp mọi người có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở cả những nước phát triển và đang phát triển. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 10.000 ca tử vong vì ung thư dạ dày và trên 13.000 ca mắc mới. Ở nam giới, ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến thứ 2 sau ung thư phổi, ở nữ giới căn bệnh này chỉ đứng sau ung thư vú.

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nước ta và trên thế giới

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nước ta và trên thế giới

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày?

Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, TS. Vũ Trường Khanh cho biết về những trường hợp có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày như sau:

– Người có thành viên trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em ruột…) từng bị ung thư dạ dày.

– Người từng bị cắt một nửa phần dạ dày sau 15 năm.

– Người mắc bệnh lý về dạ dày như viêm teo thân vị nặng hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.

– Người từng điều trị thành công ung thư dạ dày bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.

– Người mắc hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày do đâu?

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Các yếu tố được xác định có thể dẫn đến ung thư dạ dày như:

– Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp): đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày và cũng có thể là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Khuẩn Hp là loại khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày. So với những người không bị nhiễm khuẩn Hp, những người bị nhiễm khuẩn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp từ 2-6 lần.

– Chế độ ăn: ăn nhiều thực phẩm hun khói, đồ muối, đồ cay và nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Bổ sung các loại rau xanh, hoa quả đặc biệt là những loại màu đỏ, vàng đậm giúp chống lại nguy cơ ung thư dạ dày.

– Hút thuốc và uống rượu: đây là yếu tố làm kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư phần trên dạ dày sát với thực quản.

– Thiếu máu ác tính: đây cũng là yếu tố làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư dạ dày. Bệnh có liên quan đến viêm dạ dày bất sản, xuất hiện khi cơ thể không sản sinh được hồng cầu khoẻ mạnh do thiếu vitamin B12.

– Tuổi tác: những người trưởng thành trong độ tuổi từ 45 trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn, nhất là nam giới.

– Gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Duy trì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh. Người bệnh có thể duy trì sức khỏe với chế độ ăn đầy đủ calo, vitamin, protein và khoáng chất.

Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tránh các loại thực phẩm có hại như thức ăn có vị chua, cay; các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê, chè; không uống sữa lúc đói; tránh các thực phẩm khô, cứng…

 

Theo Thể thao Việt Nam

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version