Ẩm thực xanh đang trở thành lựa chọn chính của nhiều gia đình hiện đại. Việc sử dụng nguồn thực phẩm từ thiên nhiên giúp xây dựng tổ ấm, bảo vệ sức khỏe.
Ẩm thực xanh – Ngọn nguồn của cuộc sống xanh
Ẩm thực xanh là một phần của cuộc sống xanh. Thực hiện một chế độ dinh dưỡng chất lượng, có nguồn gốc tự nhiên đồng nghĩa với việc bạn đang có một lối sống xanh.
Cuộc sống xanh là lối sống văn minh, tích cực, có tác động tích cực đến sự phát triển mạnh mẽ của xã hội. Đối với mỗi bản thân mỗi người, xây dựng một lối sống xanh mang lại những giá trị thiết thực.
Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội là việc xuất hiện nhiều quan điểm “phải ăn thịt mới tốt cho sức khỏe”. Chính những quan điểm này khiến cho nhận thức về chế độ ăn uống của con người bị bệnh lạc.
Việc nạp quá nhiều chất béo, giàu đạm vào cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Tiêu biểu như: Béo phì, tiểu đường, các bệnh về đường tiêu hóa.
Giải pháp xây dựng nguồn ẩm thực xanh
Các nhà khoa học khuyên rằng, con người nên sử dụng thức ăn từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe.
Xây dựng chế độ thực dưỡng tự nhiên nhiều rau, củ, quả
Nguyên tắc để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là tránh các loại đồ ăn có hại cho sức khỏe. Đồng thời, nên sử dụng những loại thực phẩm tốt đã được khoa học chứng minh.
Một thực đơn xanh bao gồm nhiều rau, củ, quả cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Các chất này có vai trò quan trọng trong bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm đẹp, giảm béo hiệu quả dành cho phái đẹp.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, bạn nên ăn tối thiểu 400gr rau, củ, quả mỗi ngày. Các loại rau củ trong thực đơn xanh cần đa dạng màu sắc để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Dùng nấm lim xanh – Thảo dược thiên nhiên đề phòng bệnh tật
Nấm lim xanh được coi là ẩm thực xanh rất tốt cho sức khỏe. Cách đây 2000 năm, loài thảo dược này đã được xếp vào hàng quý hiếm, có công dụng hiệu quả trong phòng, chữa bệnh.
Tác dụng của nấm lim xanh đối với cuộc sống xanh
Ngày nay, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh. Trong thảo dược có nhiều dược chất quý hiếm có lợi cho sức khỏe: Triterpenes, germanium, adenosine, ling zhi-8 protein và các vitamin.
Một số công dụng “thần kì” của loại ẩm thực xanh quý hiếm:
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Với các dược chất trên, nấm lim xanh có vai trò tăng sức đề kháng, kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Điều trị bệnh Gout: Các chất Polysaccharide, Germanium, Selen…trong nấm có giúp trung hòa axit uric trong máu, ngăn ngừa sự lắng đọng trong khớp. Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn có tác dụng chống viêm, giúp làm lành vùng khớp bị tổn thương.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: Xơ gan, u gan, gan nhiễm mỡ. Nấm lim xanh không chỉ “đóng băng” sự phát triển các tổn thương gan, mà còn giúp tái tạo tế bào.
- Một số công dụng khác: Phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, làm đẹp, thanh lọc cơ thể,….
Hướng dẫn xây dựng thực dưỡng xanh với thảo dược nấm lim xanh
Để sử dụng nấm lim xanh đúng cách, hiệu quả, bạn có thể tham khảo công thức sau:
- Sắc nước uống
Đây là phương pháp lấy được nhiều dược chất nhất. Tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng liều lượng cho phù hợp. Đối với người bệnh ung thư, các bệnh về gan nên dùng 30gr/ngày. Chị em phụ nữ muốn làm đẹp da, chống lão hóa nên uống 10-20gr/ngày.
Để dễ uống, bạn có thể kết hợp sắc với các vị thuốc khác như: táo tàu, atiso, cam thảo,….
- Ngâm rượu
Bạn có thể ngâm nguyên cây hoặc thái lát nấm lim xanh với rượu mạnh. Ngâm càng lâu càng tốt, thông thường ít nhất là 20 ngày. Uống trong các bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những người không mắc bệnh. Đặc biệt, những người bệnh dạ dày tuyệt đối không nên sử dụng.
Học cách ăn chay giúp xây dựng chế độ dinh dưỡng xanh
Để có một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bạn nên học cách ăn chay. Ăn chay là chế độ ăn uống chỉ gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, hoặc kiêng ăn những thực phẩm có được do giết mổ.
Theo bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần phải có một thực đơn ăn chay hợp lý để đảm bảo năng lượng cung cho cơ thể.
Trong ẩm thực xanh như ngũ cốc và rau, củ, quả có chứa nhiều flavonoid và caroten, vitamin… Những chất này giúp chống lại các gốc tự do phát sinh trong cơ thể, ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Áp dụng một chế độ ăn chay đa dạng có tác dụng thanh lọc cơ thể. Đồng thời, còn giúp phòng chống các bệnh:
- Béo phì.
- Táo bón.
- Huyết áp cao.
- Tim mạch.
- Ung thư.
- Sỏi mật
- Sa sút trí tuệ
- Viêm ruột thừa, trĩ, đại tràng,….
Nếu không phải là một người ăn chay trường, bạn có thể lập kế hoạch ăn chay ít nhất 2-3 ngày/ tháng để có một cuộc sống xanh.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang