Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Cách dùng nấm lim xanh nấu nước uống nấm lim sử dụng hiệu quả cao

Cách dùng nấm lim xanh như thế nào đúng liều lượng tác dụng. Cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào? Hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh để sử dụng bằng nồi gì tốt nhất? Cách uống nấm lim xanh như thế nào để chữa bệnh hiệu quả có đắng không? Đối tượng nào nên sử dụng nấm lim xanh rừng? Uống nấm lim xanh cần kiêng gì và có vị gì? Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không và nước nấm lim xanh để được bao lâu? Giải đáp những câu hỏi về cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống ngâm rượu mật ong tán bột và làm đẹp

Cách nấu nước nấm lim xanh và uống nấm lim xanh như thế nào?

Cách nấu nước nấm lim xanh và uống nấm lim xanh như thế nào?

Cách dùng nước nấm lim xanh thế nào hiện nay đang được nhiều độc giả quan tâm. Bởi do nhu cầu sử dụng nấm lim để phòng và chữa bệnh ngày càng cao. Ngoài ra, việc uống nấm lim xanh như thế nào, liều lượng bao nhiêu cũng đáng được lưu tâm. Nhiều người cho rằng nấm lim tốt cho sức khỏe nên uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên không có cơ sở nào chứng minh được về tác dụng tăng khi uống quá nhiều nấm lim. Ngược lại, việc uống quá liều lượng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Cách nấu nước nấm lim xanh để sử dụng

Cách nấu nước nấm lim xanh trước tiên cần được lưu tâm về liều lượng cho từng bệnh. Điều đó sẽ giúp dùng nấm chính xác hơn, nâng cao tác dụng hơn cho người bệnh.

  • Cách nấu nước nấm lim xanh đúng giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.
  • Liều lượng nấm lim rừng tùy biến theo loại bệnh, thể trạng:
  • Liều dùng nấm gỗ lim chữa ung thư, bệnh về gan: 30g/ngày.
  • Trị bệnh huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, dạ dày, tai biến,…: 20g nấm/ngày.
  • Liều lượng nấm lim giải độc phóng xạ, giảm cân: 20g/ngày.
  • Liều dùng nấm lim xanh chữa nhức mỏi, chống rụng tóc: 10g/ngày.
  • Nấm lim rừng nấu với 2 lít nước, đun còn 0,2-1,5 lít.
  • Nước nấm lim xanh uống 5 lần/ngày, sử dụng từ 2-5 tháng.
  • Nên dùng nấm gỗ lim kết hợp phương pháp điều trị Tây y.

Cụ thể liều lượng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa:

  • Ung thư: 30g/1 ngày.
  • Viêm gan B, C: 30g/1 ngày.
  • Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g/1 ngày.
  • Phì đại tiền liệt tuyến: 20g/1 ngày.
  • Tai biến mạch máu não: 20g/1 ngày.
  • Bệnh gout, xương khớp: 20g/1 ngày.
  • Tiểu đường: 20g/1 ngày.
  • Đau dạ dày, đại tràng: 20g/1 ngày.

Liều lượng nấm lim xanh giúp phục hồi, tăng cường chức năng:

  • Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố): 20g/1 ngày.
  • Giảm mỡ máu, mỡ thừa: 20g/1 ngày.
  • Ổn định huyết áp: 20g/1 ngày.
  • Giải độc phóng xạ sau xạ trị dùng 20g/1 ngày.
  • Chữa nhức mỏi cơ thể: 10g/1 ngày.
  • Làm xanh tóc, chống rụng tóc: 10g/1 ngày.

Cách sử dụng cây nấm lim xanh rất đơn giản. Lấy lượng nấm lim xanh theo quy định trên nấu với 2 lít nước để lấy 1,5 lít. Chia làm năm lần uống trong ngày thay nước (không để quá 24 giờ). Uống liên tục mỗi ngày đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.

Cách nấu nước nấm lim xanh để điều trị ung thư

Cách nấu nước nấm lim xanh để điều trị ung thư đúng sẽ giúp phát huy tối đa công dụng. Nhiều người dùng nấm lim sai cách, sai liều lượng nên hiệu quả trị bệnh không cao. Hướng dẫn cách dùng nấm lim xanh điều trị ung thư:

  • Lấy 30g nấm nấu với 2 lít nước, cô đặc còn 1,5 lít.
  • Chia làm 5 lần uống thay nước và không để quá 24 giờ.
  • Không thể uống đủ 1,5 lít có thể cô còn 0,5-1 lít.
  • Trong 3 ngày đầu nên dùng 5-10g để cơ thể thích nghi dần.
  • Dùng theo liệu trình từ 2-5 tháng để thấy rõ tác dụng.

Cách dùng nấm lim để chữa ung thư yêu cầu người bệnh cần tuân thủ theo để đạt hiệu quả. Một trong những lưu ý về cách sử dụng là nên kết hợp với phương pháp điều trị Tây y; tuân theo chỉ định của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật.

Cách nấu nước nấm lim xanh với liều lượng dùng cây nấm lim rừng.

Cách nấu nấm lim xanh khô cần lưu ý gì?

Cách nấu nấm lim xanh khô cần lưu ý gì? Đây là vấn đề gây nhiều thắc mắc cho người sử dụng nấm gỗ lim xanh. Trên thực tế, chế biến nấm lim xanh sẽ không quá khó nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, để sắc nấm lim xanh và uống đúng cách; đảm bảo phát huy công hiệu không phải ai cũng biết. Bởi vậy, mọi người chú ý các vấn đề sau:
Cần đảm bảo nấm lim xanh đã được sơ chế, làm sạch trước khi đem sắc như sau:

  • Loại bỏ phần chân nấm có dính gỗ lim (chứa độc tố).
  • Đem rửa nhẹ bằng nước sạch cho hết bụi bẩn, đất cát.
  • Nấm lim xanh phơi khô dưới nắng với nhiệt độ cao.
  • Trước khi nấu, ngâm nấm cây lim khoảng 10 phút với nước muối loãng.
  • Có thể để nguyên cây hoặc thái lát để dễ nấu hơn.

Tiếp theo trong quá trình thực hiện sắc nước nấm lim rừng, cần đảm bảo các yêu cầu:

  • Chỉ sử dụng nồi gốm, nồi đất, nồi thủy tinh để đun.
  • Không dùng nồi nhôm, kim loại (làm mất chất trong nấm).
  • Nếu thấy đắng khó uống, có thể đun cùng ít cam thảo.
  • Tránh kết hợp bừa bãi nấm lim với các vị thuốc khác.
  • Nếu bệnh tình nặng, có thể tăng 200% lượng nấm theo chỉ định.
  • Không tự ý tăng liều lượng sử dụng,

Phương pháp nấu nước nấm lim rừng phải chú ý các điều trên. Chỉ khi tuân thủ đúng các bước sử dụng, cây nấm lim xanh mới có tác dụng tích cực. Nếu sơ ý không làm sạch nấm lim đúng cách sẽ bị đau bụng, nôn, tiêu chảy,…

Nấu nấm lim xanh bằng nồi gì?

+ Nấm lim xanh chỉ nên nấu bằng nồi đất hoặc nồi sứ là tốt nhất.
+ Nếu nấu nấm lim xanh bằng nồi nhôm hay inox thì dược chất trong nấm phản ứng với kim loại trong nồi gây kết tủa hoặc biến chất giảm hiệu quả chất lượng dược liệu.
Nồi nấu nấm lim xanh tốt nhất nên là nồi đất hoặc nồi sành sứ, là loại nồi đất đun củi ngày xưa được làm bằng đất nung. Tuy nhiên loại nồi đất này, còn gọi là siêu đất hoặc ấm đất sắc thuốc, ngày nay rất hiếm vì vậy có thể thay thế bằng ấm điện bằng sứ.

VIDEO HÁI NẤM LIM XANH TRONG RỪNG TỰ NHIÊN CỦA CÔNG TY NÔNG LÂM SẢN TIÊN PHƯỚC:

Cách sắc nấm lim xanh làm đẹp tốt nhất

Cách sắc nấm lim xanh làm đẹp hiệu quả thực hiện như thế nào? Nấm lim rừng Tiên Phước có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da, trị nám, tàn nhang, giảm thâm mụn; đồng thời lấy lại nét tươi trẻ, sáng mịn hồng hào cho làn da nhờ dược chất Riboflavin, Adenosine, Vitamin,… Các phương pháp sử dụng nấm lim xanh tự nhiên trong làm đẹp là nấu nước, hãm tràm đắp mặt. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng nấm cây lim xanh hiệu quả:
Liều lượng uống nấm lim xanh tự nhiên:

  • Liều lượng dùng nấm lim giảm cân: 20g/ngày.
  • Liều sử dụng nấm lim xanh trị nám, tàn nhang, chống lão hóa: 10g/ngày.

Cách nấu nấm lim rừng làm đẹp da:

  • Đun nấm với liều lượng quy định cùng 2 lít nước.
  • Sắc còn 1,5 lít rồi uống hết trong ngày.

Phương pháp dùng trà nấm lim xanh:

  • Tán bột, chia thành các túi lọc nhỏ.
  • Mỗi lần dùng nấm hãm với 1 cốc nước sôi trong 5 phút.
  • Uống thay cho nước lọc.

Làm đẹp da từ cách đắp mặt nạ nấm lim xanh:

  • Tận dụng bã nấm lim nghiền nhỏ, trộn mật ong, sữa tươi.
  • Đem đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 20-30 phút.
  • Kiên trì sử dụng 2-3 lần/tuần để thấy rõ hiệu quả.

Cách nấu nấm lim rừng làm đẹp hữu hiệu nhất bởi các dược chất dễ thôi ra nước. Mặc dù vậy, phương pháp hãm trà nấm lim xanh Tiên Phước cũng đem lại công dụng rõ thấy. Hãy cố gắng kiên trì uống nấm lim xanh từ 2-5 tháng để cảm nhận thay đổi trên làn da.

Tên gọi nấm lim xanh Nấm lim xanh rừng tươi khô tự nhiên thật.
Cách dùng nấm chủ yếu Nấu nước nấm lim xanh để uống.
Công dụng nấm lim xanh Chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể.
Liều lượng sử dụng nấm lim Từ 10-30 gram tùy vào mục đích sử dụng.
Công ty nấm lim xanh uy tín Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.
Cách dùng nấm lim đúng Chỉ dẫn cách sử dụng nấm lim
Cách nấu nấm lim xanh: Nấu nấm lim với 2 lít nước cô đặc còn 1,5 lít.
Cách uống nấm lim xanh: Uống cách 30 phút trước hoặc sau thuốc tây.
Cách pha trà nấm lim khô: Pha 10-20 gram nấm với 700ml nước sôi.
Cách ăn nấm lim ngon bổ: Lấy 10-20 gram nấm hầm cùng xương làm canh, cháo, soup.
Cách trộn nấm lim mật ong: Trộn bột nấm lim khô với mật ong ăn dần.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh Mỗi 100 gram nấm lim ngâm 1 lít rượu 30 ngày.
Cách dùng nấm lim đắp mặt nạ Trộn bột nấm lim với dầu oliu đắp 10 phút.
Cách sơ chế nấm lim xanh Cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối nhạt 15 phút, để ráo.
Nên dùng nấm lim của: Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.

Hướng dẫn cách dùng nấm lim xanh rừng

Ngày nay, nấm linh xanh rừng chủ yếu được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc pha trà. Bên cạnh đó nấm linh xanh được dùng ngâm rượu hoặc dùng ở dạng bột theo mục đích sử dụng từng người. Dẫu sử dụng cách nào thì cũng cần chế biến theo cách dưới đây để đảm bảo an toàn.
Cách sơ chế nấm lim xanh: Cắt gọt hết những phần gỗ lim bám trên thân nấm, sau đó rửa sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại. Sau đó ngâm nấm trong nước muối nhạt 15-20 phút giúp nấm lim sạch và mềm hơn rồi đem phơi ráo nước.

Chế độ nấu nấm lim xanh để dùng:

Thái nấm lim từng lát mỏng, sau đó dùng 30 đến 50 gram nấu với 1, đến 2 lít nước trong khoảng 30 phút là xong, sau đó để nguội dùng dần hoặc cho tủ lạnh bảo quản trong ngày.
Đây là cách sử dụng nấm lim hiệu quả và phổ biến nhất. Để hiệu quả sử dụng nấm lim tốt nhất bạn cần uống nấm lim đều đặn và đúng cách, với những bệnh đang mắc phải cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ dược sĩ để có cách điều chỉnh sử dụng thích hợp nhất.

Uống nấm lim xanh như thế nào với nấm lim xanh sử dụng gồm cách nào

Xem thêm: Cách dùng nấm lim xanh: https://vtc.vn/nam-lim-xanh-rung-va-cach-dung-nam-lim-xanh-rung-hieu-qua-ar460802.html

Các chú ý khi sử dụng nấm linh xanh rừng

Mặc dù có nhiều hoạt chất quý, công dụng nấm lim cực kỳ tốt với sức khỏe và tinh thần nhưng cần phải dùng đúng liều lượng và đúng cách, để tránh gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Cồn ruột, đau bụng, mẩn ngứa, nổi mẩn đỏ, khô họng,… Nếu gặp những cảm giác khó chịu cần ngừng uống nấm lim khoảng 3 ngày sau đó giảm liều xuống 5-10gr/ngày để cơ thể thích nghi.
Bên cạnh đó, cũng cần chú ý những vấn đề sau khi sử dụng và chế biến nấm linh xanh:
+ Khi dùng nấm linh xanh với dược liệu tự nhiên khác, cần hỏi dược sĩ hoặc người bán.
+ Nấm lim xanh sắc bằng nồi đất là tốt nhất.
+ Uống nước nấm vào buổi sáng trước khi ăn để thuốc phát huy tác dụng
+ Người mới uống nấm có thể ăn sáng nhẹ trước rồi mới uống kẻo cồn cào.
+ Khi uống nước nấm lim không nên sử dụng rượu bia hay các thức ăn có chứa chất kích thích để nấm phát huy tác dụng tốt nhất.
+ Nước nấm lim có vị đắng khó uống có thể cho thêm cam thảo hoặc long nhãn cho ngọt.
+ Người dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc mắc bệnh thận không được uống nấm lim.

Đối tượng sử dụng nấm lim xanh là những ai?

Nấm lim xanh phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi khác nhau sử dụng, cả người bình thường lẫn người mang bệnh lý đều uống được nấm lim. Với mục đích điều trị bệnh, người sử dụng căn cứ bệnh lý và liều lượng khuyến cáo để dùng nấm. Với người bình thường, uống nấm lim xanh giúp cải thiện sức khỏe. Sử dụng nấm lim xanh sẽ phòng ngừa bệnh tật cho người già, tăng cường sinh lực của phái mạnh, làm đẹp và chống lão hóa cho phụ nữ. Chỉ riêng những người là trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai, người huyết áp thấp và người yếu thận không nên sử dụng.

Uống nấm lim xanh khi nào?

+ Nên uống nấm lim xanh sau khi uống thuốc Tây ít nhất 30 phút.
+ Uống nấm lim xanh vào buổi sáng trước khi ăn, hoặc trước bữa ăn trưa và tối.
+ Với người mới uống hoặc thể trạng yếu, nên ăn sáng nhẹ trước khi uống.
Nên uống nấm lim xanh vào trước các bữa ăn sáng hoặc trưa hay tối khoảng 30 phút, nếu không quen có thể ăn sáng nhẹ trước khi uống nấm lim xanh tránh xót ruột. Nếu đang uống thuốc Tây thì nên uống nấm lim trước hoặc sau khi uống thuốc tây khoảng 30 – 40 phút để tránh tương tác dược chất giữa hai loại.

Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả

Cần hỏi ý kiến của dược sĩ và sử dụng nấm lim với liều lượng cụ thể. Lạm dụng dược liệu không gây ngộ độc nhưng sẽ gây khó chịu. Có nhiều cách sử dụng nấm lim như nấu nước uống, pha trà hoặc nghiền bột dùng dần.

Nấu nước nấm lim để uống

+ Đun khoảng 20g nấm lim khô với 2 lít nước.
+ Nước sôi giảm lửa đun thêm 30 phút cho đến khi còn khoảng 1,5 lít nước.
+ Để nguội, bảo quản trong tủ lạnh và uống dần trong vòng 24 giờ.
+ Lưu ý: không nên uống trước và sau khi ăn 30 phút.

Cách pha trà nấm lim xanh

Có thể dùng nấm cây lim rừng để pha trà theo cách sau:
+ Cắt nấm khô thành lát, xay thành bột, bảo quản trong hộp kín.
+ Khi dùng pha trà thì pha bột nấm lim với nước nóng.
+ Sau khoảng 5 phút, chắt lấy nước trà để uống.

Dùng nấm lim làm mặt nạ dưỡng da

Dùng bột nấm hoặc bã trà từ nấm lim để đắp mặt khi kết hợp với mật ong, sữa chua hay sữa tươi. Lưu ý: Bạn chỉ nên đắp mặt nạ nấm linh xanh trong 10 phút rồi rửa sạch với nước.

Ngâm rượu nấm lim xanh

+ Sử dụng nấm tươi sơ chế hoặc nấm lim khô;
+ Cho nấm nguyên cây hoặc thái lát vào lọ.
+ Đổ ngập rượu trắng theo tỷ lệ 100 gam nấm dùng 1 lít rượu.
+ Sử dụng nấm lim xanh trong vòng 03 tháng, cũng để lâu hơn nếu bảo quản kín;

Uống nước nấm lim xanh có tác dụng gì?

+ Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh: ung thư và u bướu, viêm gan xơ gan, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gout….
+ Tác dụng tăng cường sức khỏe: giải độc thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lực, bồi bổ thể trạng, sáng mắt đẹp da chống rụng tóc… Xin xem bài về tác dụng nấm lim xanh.
Nấm lim xanh là cây thuốc quý nên rất được đánh giá cao từ nhiều hiệu quả với sức khỏe về hỗ trợ và điều trị ung thư, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh gout, viêm khớp, đái tháo đường, đau dạ dày đại tràng, tai biến mạch máu não… Xin xem bài chi tiết về công dụng tại wesbite này.

Nấm lim xanh sử dụng như thế nào?

+ Có nhiều cách để sử dụng nấm lim xanh: sắc nước nấm lim để uống, ngâm rượu nấm lim, pha trà uống, tán bột và ngâm mật ong ăn dần, dùng bã nấm để đắp mặt nạ làm đẹp, hầm nấm cùng xương hoặc gà làm cháo súp để ăn bồi bổ…

Cách sử dụng nấm lim xanh rừng tự nhiên tươi khô

– ĐMX
Việc sử dụng nấm lim xanh rừng hầu hết không gây tác dụng phụ cho người dùng. Thỉnh thoảng mới có người phản ứng ở mức độ nhẹ như khiến cơ thể cảm thấy khó chịu khi mới bắt đầu sử dụng nấm lim xanh tươi vì cơ thể chưa thích nghi với dược chất của nấm.
Để việc điều trị bệnh có hiệu quả tốt nhất, TS Nguyễn Văn Hiếu – hiện là Phó Trưởng Bộ môn – Khoa Khoa học cho biết nên sử dụng nấm lim tự nhiên với liều lượng phù hợp, dùng đúng cách và đúng bệnh

Dùng nấm lim khô đúng cách

Làm nước uống:
+ Lấy 10 – 30 gam nấm linh xanh rừng nấu với 2 lít nước, sắc lại khoảng 1,5 lít.
+ Sau đó, để nguội và bảo quản nước sắc trong tủ lạnh, không dùng quá 24h.
Làm đẹp:
Xay nấm linh xanh thành bột trộng với mật ong và sữa tươi.
Thoa đều hỗn hợp lên mặt khoảng 10 phút thì rửa lại bằng nước sạch.
Cách dùng khác:
Pha trà nấm linh trong 700ml nước sôi, uống khi còn ấm. Có thể ngâm 100g nấm linh xanh với 1 lít rượu, sau đó uống 1 chén mỗi bữa ăn. Bên canh đó cũng có thể ngâm nấm linh xanh với mật ong (tỷ lệ 1:1) và ăn hàng ngày.

Sử dụng nấm linh xanh khô đúng liều, đúng bệnh

+ Dùng 30g/ngày: với bệnh ung thư, viêm gan (B, C), xơ gan và gan nhiễm mỡ.
+ Dùng 20g/ngày: với bệnh gút, tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm khớp,…
+ Dùng 10g/ngày: tác dụng chống rụng tóc và giảm nhức mỏi cơ thể.

Uống nấm lim xanh trong thời gian bao lâu?

+ Nên uống nấm lim xanh trong khoảng thời gian từ 3-5 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt đối với bệnh lý và sức khỏe.
+ Mỗi lần sắc nước nên uống hết trong vòng 24 giờ để tránh thiu thối và biến chất.
Nên uống nấm lim xanh liên tục 3 tháng sau đó dừng 1-2 tuần rồi tiếp tục uống đợt khác. Khoảng thời gian uống nấm lim 3 tháng mới cho thấy sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe và tình trạng bệnh. Nước nấm lim xanh mỗi lần nấu nên uống hết trong thời gian 24h để tránh thiu và giảm chất lượng.

Cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào?

+ Sử dụng nấm lim xanh có nhiều cách: nấu nước uống, ngâm rượu, đắp mặt nạ, hầm cháo để ăn, pha trà để uống, ngâm mật ong… xin xem bài chi tiết.
Nấu sắc 10g-20g-30g nấm lim xanh khô tùy mục đích sử dụng với 2 lít nước. Lúc nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút đến 1h cho đến khi còn 1.5 lít. Chờ nguội để uống, số còn lại bảo quản trong tủ lạnh uống dần trong 24 tiếng.

Sử dụng nấm linh xanh chất lượng

– NTV
Để mua được nấm lim chất lượng, cần mua tại công ty có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại Việt Nam, nguồn nấm linh xanh tốt nhất được khai thác ở Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Trong đó, nấm lim xanh rừng tự nhiên mang thương hiệu Công ty nấm lim xanh nông lâm sản Tiên Phước là sản phẩm có nguồn gốc 100% rừng tự nhiên do công ty thuê đội thợ rừng từ người dân trực tiếp khai thác trong rừng. Điều này giúp khách hàng yên tâm về nguồn cung cấp nấm lim đảm bảo chất lượng.

Sử dụng nấm lim xanh đúng cách và liều lượng:

Liều dùng nấm lim:
+ Nếu muốn cải thiện đau mỏi cơ thể, chống rụng tóc, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch: Dùng 10g nấm lim mỗi ngày.
+ Bệnh tai biến mạch máu, tiểu đường, viêm khớp, gút: Dùng 20g nấm mỗi ngày.
+ Bệnh ung thư, bệnh viêm gan, xơ gan và gan nhiễm mỡ: Dùng 30g nấm lim mỗi ngày.
Cách sử dụng:
+ Sắc nấm lim (nấu nước nấm lim để uống): Dùng 10 – 30 gam nấm, nấu trong 2 lít nước đến khi còn khoảng 1,5 lít nước, để nguội uống dần trong ngày.
+ Pha nấm lim dạng trà: Dùng 10g bột hoặc nấm lim thái lát mỏng hãm cùng 700ml nước sôi trong vòng 1 giờ (60 phút) là có thể uống tốt.
+ Nấm linh xanh ngâm rượu: Lấy nấm thái lát hoặc nguyên cây ngâm rượu, sau 1-2 tháng là uống được.
+ Nấu thành các món như hầm cháo, súp, kết hợp với một số thực phẩm khác như thịt gà, gà ác, bồ câu…thành những món ăn ngon bổ cho sức khỏe của cả nhà.
+ Nếu người bệnh không thể uống đủ 1,5 lít nước/ngày thì cô đặc còn 0,5 – 1 lít, chia làm nhiều lần uống trong ngày hoặc hầm cùng cháo, súp để ăn bồi bổ.
+ Pha trà hay sắc nấm lim xanh là cách sử dụng phổ biến nhất.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sử dụng như thế nào

Những ai không nên dùng nấm lim xanh?

+ Trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng nấm lim xanh.
+ Phụ nữ có bầu mang thai hoặc cho con bú không nên uống nấm lim.
+ Người huyết áp thấp.
+ Người yếu thận hoặc có bệnh về thận.
Những người không nên sử dụng nấm lim xanh: Người bị huyết áp thấp có thể bị giảm huyết áp vì dược tính của nấm giúp giảm cao huyết áp. Người thận yếu uống quá nhiều nước không tốt cho đường tiết niệu. Trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì không nên uống.

Uống nấm lim xanh có kiêng gì không?

+ Uống nấm lim xanh nên kiêng bia, rượu và các chất kích thích.
+ Không nên ăn đồ cay nóng khi dùng nấm lim xanh.
Khuyến cáo chung khi dùng nấm lim xanh là kiêng rượu, bia, chất kích thích và không được uống nấm lim xanh cùng lúc với thuốc tây. Uống nấm lim xanh cũng nên hạn chế ăn uống những đồ có tính cay nóng.

Các lưu ý để sử dụng nấm linh xanh hiệu quả

+ Tránh uống cùng lúc với thuốc Tây, nên uống trước hoặc sau, để thuốc phát huy tác dụng.
+ Nên uống nấm linh xanh trong ngày, không nên dùng qua ngày để tránh nước thiu và biến chất.
+ Bảo quản nấm lim chưa sử dụng ở nơi khô ráo vì sản phẩm dễ bị nấm mốc.
+ Những người lần đầu sử dụng nấm lim, sau 2-3 ngày có thể bị táo bón, tiêu chảy hoặc mẩn ngứa. Trường hợp này nên giảm liều lượng, để cơ thể thích nghi dần với hoạt chất trong nấm, sau 4-5 ngày các triệu chứng sẽ khỏi hẳn.
+ Bệnh ung thư và bệnh tiểu đường có khi cảm giác mệt mỏi hơn khi sử dụng, đây là hiện tượng bình thường. Cần giảm bớt liều lượng sử dụng hoặc dừng hoàn toàn 4-5 ngày sau đó uống lại thì các triệu chứng đó sẽ hết.
+ Nếu huyết áp thấp có thể bị chóng mặt nhẹ, vì thế nên dùng nấm sau khi ăn, giảm bớt liều và không uống vào buổi tối.
+ Trường hợp bạn bị mẫn cảm, mẩn ngứa, nổi mề đay, các hiện tượng trên không giảm sau khi giảm liều lượng hoặc ngưng sử dụng, nên hỏi tư vấn của bác sĩ.
+ Không dùng nấm lim xanh để thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cách dùng nấm lim tốt Hướng dẫn sử dụng nấm lim
Cách nấu nấm lim xanh: Nấu nấm lim xanh với 2 lít nước lấy 1,5 lít.
Cách uống nấm lim xanh: Uống nấm lim 30 phút sau thuốc tây.
Cách pha trà nấm lim xanh: Hãm 10-20 gram trong 700ml nước sôi.
Cách ăn nấm lim bổ dưỡng: Hầm 10-20 gram với xương làm canh, cháo, soup.
Cách làm nấm lim mật ong: Xay bột nấm lim trộn mật ong dùng dần.
Cách ngâm rượu nấm lim Ngâm 100 gram nấm với 1 lít rượu 30 ngày.
Cách đắp mặt nạ nấm lim Trộn bột nấm lim với mật ong, dầu oliu đắp mặt 10 phút.
Nên dùng nấm lim của: Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.

Cách sơ chế nấm linh xanh

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách sơ chế nấm linh xanh vì đây là công đoạn quan trọng, cần thực hiện đúng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Sơ chế phần gốc nấm

  • Chân nấm lim không có tác dụng nên cần cắt bỏ phần chân nấm để loại bỏ độc tố từ gỗ lim.
  • Cách làm: Ngâm nấm lim với nước muối loãng 10 phút để nấm mềm và sạch.

Bước 2: Rửa sạch nấm lim rồi thái lát hoặc tán thành bột

  • Sau khi ngâm nấm thì rửa sạch và để ráo, sau đó phơi nắng để nấm có mùi thơm đặc trưng. Để dùng nấm linh xanh hiệu quả cao nhất nên thái nấm thành từng lát mỏng, càng mong càng tốt.
  • Có thể xay hoặc tán thành bột rồi cho vào lọ và bảo quản nấm linh xanh nơi thoáng mát, dùng thìa sạch mỗi khi lấy ra dùng.

Cách sơ chế nấm linh xanh và cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh hiệu quả

Cách chế biến nấm lim xanh với bốn cách tốt nhất

Cách 1: Nấm linh xanh hãm nước như pha trà

Cách chế biến nấm linh xanh kiểu này dễ làm, chỉ cần hãm nấm với nước sôi kỹ là uống được.

  • Nguyên liệu: 30g nấm linh chi xanh.
  • Cách chế biến: Rửa sạch nấm, nhất là phần cọng bám vào thân cây lim. Sau đó cắt nấm thành từng miếng mỏng để khi đun dược chất ra nhanh và nhiều nhất.
  • Cách dùng: Cho nấm vào bình giữ nhiệt, đổ khoảng 700ml nước sôi vào, đợi 30 phút là có thể uống như trà bình thường.
Cách 2: Dùng nấm linh chi xanh đun nước:
  • Chuẩn bị: 30g nấm lim khô thái lát.
  • Cách chế biến: Cho nấm vào nồi cùng 2 lít nước sạch, chỉ dùng nồi đất hoặc nồi sứ. Đun sôi nước rồi để lửa nhỏ đun trong 30 phút đến 1 tiếng để lấy 1,5 lít nước sắc.
  • Cách chế biến nấm linh xanh này là hiệu quả và phổ biến nhất.
Cách 3: Dùng bột nấm lim xanh
  • Bạn cũng có thể sử dụng nấm linh chi thành bột. Tiến hành như sau:
  • Sơ chế: Nấm lim khi mua về cần lau sạch và cắt bỏ phần chân nấm, phơi thật khô để tránh mốc sau này.
  • Cách chế biến: Đem nấm đến các cơ sở xay bột, hiện nay vẫn còn rất nhiều cơ sở.
  • Cách dùng: Dùng bột nấm pha với nước sôi để uống với liều lượng khoảng 30g/ngày.
  • Cách chế biến này sử dụng tiện lợi, phù hợp nếu phải mang đi xa.

Cách sử dụng nấm lim xanh và tác dụng của rượu ngâm nấm lim

Cách 4: Nấm linh xanh ngâm rượu
  • Sơ chế: Cần rửa sạch nấm linh xanh rồi để ráo nước.
  • Cách chế biến: Sau đó cắt bỏ gốc rồi ngâm với rượu trắng trên 40 độ, có thể ngâm nấm lim kèm với nhân sâm hoặc nhung hươu. Nhân sâm và nhung hươu đều là những vị thuốc nhiều công dụng tuyệt vời sẽ giúp rượu nấm lim thơm ngon và bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết.
  • Cách dùng: Uống 15-25ml/lần trong mỗi bữa ăn, không quá 50ml/ngày. Nếu uống đúng cách sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của tình trạng sức khỏe.

Cách nấu nước nấm lim xanh để điều trị ung thư và cách dùng nấm lim

Uống nấm lim xanh trong bao lâu?

+ Thời gian uống nấm lim xanh nên là 3-5 tháng để dược chất nấm lim xanh phát huy hiệu quả rõ rệt.
+ Nước nấm lim xanh nấu xong nên uống hết trong ngày để tránh biến chất.
Các dược sĩ và bác sĩ cũng như chuyên gia đông y khuyên người bệnh nên uống nấm lim xanh mỗi ngày, một liệu trình khoảng 3 tháng, sau đó dừng 2 tuần và tiếp tục liệu trình mới. Việc uống nấm lim hàng ngày sẽ mang đến những hiệu quả tích cực rõ rệt đối với bệnh lý và thể trạng của người sử dụng.

Nấm lim xanh có vị gì?

+ Nấm lim xanh có vị đắng nhạt đến rất đắng, mùi thơm.
+ Chỉ cần ngồi trước đống nấm lim khoảng 15-20 phút đã đắng cả mũi họng.
+ Nấm lim xanh có vị đắng tính bình, rất tốt cho cơ thể.
Nấm lim có vị đắng và thơm. Vị đắng của nấm lim xanh không gây khó chịu và không quyết định giá trị của thành phẩm. Mức độ vị đắng của nấm lim xanh còn tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người, tùy thuộc vào khu vực sinh trưởng của cây nấm, cũng như tùy thuộc cách chế biến và phối hợp với các loại dược liệu khác.

Hướng dẫn sử dụng nấm linh xanh từ chuyên gia

Cần lưu lý về liều lượng sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nhất:
– Sử dụng 40-50g/ngày để hỗ trợ và điều trị các bệnh:
+ Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tử cung, ung thư máu, ung thư vú v.v. và các khối u.
+ Viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ,…
+ Viêm khớp, bệnh gút, loét dạ dày, tiểu đường, v.v.
+ Đột quỵ.
– Liều sử dụng nấm lim từ 10 đến 15g/ngày có tác dụng phục hồi và tăng cường chức năng:
+ Giải độc gan, thanh lọc cơ thể.
+ Tăng cường sinh lực ở nam giới.
+ Cải thiện hệ thống miễn dịch.
+ Giảm mỡ máu.
+ Hỗ trợ điều trị cao huyết áp.
+ Giảm đau nhức.
+ Giảm cân, trắng da, trị nám, tàn nhang.
+ Tăng cường thị lực.
+ Hạn chế rụng tóc.
+ Kháng khuẩn, chống viêm.
Bài viết hướng dẫn những cách chế biến nấm linh xanh hiệu quả nhất. Cung cấp thông tin về cách sơ chế và hướng dẫn sử dụng nấm lim đúng cách.

Giải đáp các câu hỏi về cách sử dụng nấm lim xanh

Dược sĩ từ Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước giải đáp một số câu hỏi về cách dùng nấm lim xanh mà khách hàng tin tưởng gửi tới để hỏi về cách sử dụng đúng đắn đạt hiệu quả cao nhất.

Nấm lim xanh có đắng không?

+ Nấm lim xanh rất đắng, tuy nhiên còn tùy cảm nhận của từng người mà cảm thấy từ đắng đến rất đắng. Chỉ ngồi trước đống nấm lim xanh để sơ chế 10-30 phút đã đắng ngắt cả mũi họng, phải đeo khẩu trang để giảm đắng mũi.
Có thể phân biệt nấm qua mùi thơm và vị đắng, tuy nhiên cần có kinh nghiệm. Nhìn chung, nấm trồng và nấm lim xanh rừng đều có vị từ đắng đến rất đắng, còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, vùng sinh trưởng của cây nấm và cách sử dụng nấm có phối hợp với các dược liệu khác hay không.

Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?

+ Nấm lim xanh không có hạn chế sử dụng, tuy nhiên cần uống nấm lim xanh đúng liều lượng và thời gian mới là tốt nhất.
+ Liều dùng nấm lim xanh mỗi ngày tối đa nên 30 gam, cá biệt có thể nâng lên 60 gam nếu thể trạng dung hợp được mà không có cảm giác gì khó chịu.
+ Liệu trình uống nấm lim xanh nên từ 3-5 tháng là tốt nhất.
+ Lượng nước nấm lim xanh uống hàng ngày tối đa nên là 1,5 lít nếu uống nhiều hơn thì gây tình trạng thừa nước vì cơ thể còn thu nạp nước từ thức ăn và thức uống khác, gây quá tải cho đường tiết niệu.
+ Nếu tuân thủ đúng liều lượng và liệu trình uống khuyến cáo của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước, đơn vị hàng đầu chế biến nấm lim xanh, thì uống nấm lim xanh nhiều là tốt.
Mặc dù nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm nhưng cũng không nên lạm dụng. Người cơ địa nhạy cảm có thể có những cảm giác khó chịu như đầy bụng, chóng mặt, ngứa da khi bắt đầu mới dùng nấm. Nếu có triệu chứng khó chịu, nên ngừng uống 2-3 ngày, sau đó bắt đầu uống lại với liều giảm ½ so với liều khuyến cáo rồi tăng dần lên.

Nấm lim xanh sử dụng tốt nhất nên mua ở đâu?

Người bình thường có nên uống nấm lim xanh?

Nấm lim xanh không độc và không có tác dụng phụ, sử dụng rất tốt. Vì thế người bình thường không có bệnh tật gì vẫn dùng nấm lim được để phòng bệnh, tăng cường sức khỏe. Tác dụng của nấm lim xanh với người bình thường là thanh lọc giải độc cơ thể, tăng cường sinh lực, cải thiện nâng cao hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe cùng các tác dụng làm đẹp da sáng mắt chống rụng tóc khác. Do đó, người bình thường vẫn nên uống nấm lim xanh.

Uống nấm lim xanh như thế nào?

Uống nấm lim xanh như thế nào đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi nhu cầu sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh ngày càng tăng cao. Đặc biệt, khi nấm được kiểm nghiệm độ an toàn, nhiều người đã tìm mua để chữa và phòng bệnh.

  • Uống nấm lim xanh như thế nào còn tùy cách chế biến, loại bệnh.
  • Các cách sử dụng nấm lim rừng: sắc nước, ngâm rượu, hãm trà.
  • Uống nấm lim kết hợp ăn uống; kiêng rượu bia, chất kích thích.
  • Người muốn điều trị bệnh nên dùng nước sắc nấm lim xanh.
  • Người nên dùng nấm lim: bệnh nhân ung thư, gout, tiểu đường.
  • Công dụng nấm lim xanh trị huyết áp, mất ngủ, tai biến,…
  • Lưu ý: người huyết áp thấp không uống rượu nấm lim xanh.

Uống nấm lim xanh thường được sử dụng theo các cách sau:

  • Sắc nước nấm lim và uống thay nước lọc trong ngày.
  • Nấm lim xanh ngâm rượu.
  • Tán bột nấm lim xanh để hãm như hãm trà.

Uống nấm lim xanh vào lúc nào và trong bao lâu thì đạt hiệu quả?

  • Uống nấm lim xanh trong vòng 24h, nên uống cách các bữa ăn khoảng 30 phút, tránh để bụng quá đói.
  • Trường hợp đang sử dụng thuốc Tây y thì khoảng cách khi uống nấm lim và thuốc Tây nên cách nhau 30 – 40 phút để tránh xảy ra tương kỵ giữa các thuốc.
  • Thời gian uống nấm lim xanh cần đảm bảo kiên trì sử dụng từ 4 – 6 tháng mới mang lại sự thay đổi rõ rệt về sức khoẻ.

Uống nấm lim rừng như thế nào và uống nấm lim xanh có cần kiêng gì không? Thường thì không cần kiêng gì do nấm lim được công nhận là không chứa độc tính. Tuy nhiên, nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau, quả. Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Với người dùng để điều trị bệnh thì nên sắc nước nấm uống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những ai không uống được nấm lim xanh?

+ Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên uống nấm lim xanh.
+ Trẻ em dưới 2 tuổi không được uống nấm lim xanh.
+ Người có bệnh về thận hoặc thận yếu.
+ Người huyết áp thấp.
Những trường hợp không nên dùng nấm lim xanh bao gồm: Người bị huyết áp thấp có thể bị giảm huyết áp do nấm lim xanh chuyên trị huyết áp cao. Người có bệnh về thận hoặc thận yếu uống quá nhiều nước có thể gây quá tải đường tiết niệu. Trẻ em dưới 2 tuổi cơ thể chưa hoàn thiện. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng không nên uống.

Nước nấm lim xanh để được bao lâu?

Nước nấm lim xanh chỉ để được trong 24h nếu bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để lâu hơn, dược chất trong nước nấm lim xanh sẽ bị biến chất giảm hiệu quả sử dụng; để lâu hơn nữa thì sẽ bị thiu thối.
Nước thuốc chỉ nên bảo quản bằng tủ lạnh trong vòng 24 giờ sau khi nấu và để nguội nhằm bảo đảm tác dụng không bị giảm.

Cách nấu nấm lim rừng trị bệnh với hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh

Đối tượng nào nên uống nấm lim xanh?

Đối tượng nào nên uống nấm lim xanh là tốt nhất? Cây nấm lim có tính lành nên rất an toàn cho người sử dụng. Cây nấm lim xanh có tác dụng tốt với những trường hợp người bị bệnh sau:

  • Người mắc bệnh ung thư: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú,…
  • Người bị bệnh gout, tiểu đường.
  • Người bị bệnh huyết áp, chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể.
  • Người mắc bệnh tai biến mạch máu não.
  • Người mắc bệnh gan: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
  • Người bị bệnh về xương khớp.

Những người nên uống nấm lim xanh rừng để điều trị bệnh được nêu ở trên. Cần chú ý đến liều lượng dùng theo cơ địa, bệnh lý của từng người để tránh tác dụng phụ. Bên cạnh đó, với những người bị bệnh huyết áp chú ý không nên uống nấm lim xanh ngâm rượu.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên tươi và khô

Nấm lim xanh đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học và thực nghiệm, loại nấm thảo dược này có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nan y nguy hiểm. Nấm lim xanh có chứa thành phần hoạt chất sinh học mang lại những công dụng vô cùng quý giá. Nấm lim xanh là một vị thuốc quý hiếm đã được sử dụng trong Đông y từ cách đây hơn 2.000 năm.

Giới thiệu về nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh là loại nấm mọc tự nhiên trên thân gỗ hoặc rễ cây gỗ lim xanh đã mục do gãy đổ hoặc bị lâm tặc đốn hạ. Nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu của Việt Nam, trong đó, nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng đất Tiên Phước – Quảng Nam (hay có tên gọi là nấm lim xanh Quảng Nam hay nấm lim xanh Tiên Phước) thu hút sự quan tâm hơn cả. Vùng đất Tiên Phước – Quảng Nam không những có khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp cho loại nấm này phát triển mà nấm lim xanh mọc tại nơi đây chứa hàm lượng dược chất cao hơn các cây nấm cùng loại mọc ở các khu vực khác.
Viện trưởng Viện Dược liệu, Tiến sĩ Nguyễn Minh Khôi cho biết nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, hay còn có tên khác là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm linh chi (Ganodermataceae). Loại nấm này thuộc dòng linh chi đặc hữu, sinh trưởng và phát triển trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào).

Nấm lim xanh tự nhiên có hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng cùng hơn 100 các loại dược chất hữu cơ tự nhiên. Đây là mặt hàng đặc sản với công dụng vượt trội đối với sức khỏe, được nhiều người săn đón tìm mua.
Nấm lim xanh tự nhiên từ rừng được mô tả là một loại nấm quả thể gồm 2 phần là chân nấm và mũ tán. Trong đó:

  • Mũ tán có bề rộng khoảng 20cm, hình quạt, độ dày mũ tán từ 2 – 5cm.
  • Chân nấm ngắn, có thể khuyết lõm ở phần chân hoặc không.

Dựa vào vị trí mà cây nấm mọc trên cây gỗ lim xanh mà người ta phân nó thành 2 loại: loại nấm lim xanh mọc ra từ rễ cây và loại nấm lim xanh mọc từ thân cây.

Đặc điểm của nấm lim xanh
Nấm lim xanh loài thuộc trong dòng nấm linh chi, họ nấm lim. Căn cứ vào vị trí mọc trên cây Lim thì chúng được phân thành 4 loại:
  • Rễ
  • Vỏ
  • Lõi
  • Tầng giữa của cây

Còn căn cứ theo màu sắc của loại nấm thì chúng có được phân chia thành nhiều loại tương ứng với những tên gọi khác nhau:

  • Nấm màu xanh lục: Thanh linh chi
  • Nấm màu tím than: Tử linh chi
  • Nấm màu vàng: Hoàng linh chi
  • Nấm màu trắng: Bạch linh chi
  • Nấm màu đen: Hắc linh chi
  • Nấm màu đỏ: Hồng linh chi

Trong nhiều nguồn ghi chép cổ, tác dụng của nấm lim xanh được nhắc tới giống như loại “thần dược” có nhiều tác dụng khi điều trị nhiều bệnh lý.

Giới thiệu về nấm lim xanh rừng tự nhiên và công dụng của dược chất trong nấm lim xanh

Công dụng của dược chất trong nấm lim xanh

Trong Đông y, nấm lim xanh được xem là dược liệu có tính bình, vị đắng. Còn trong y học hiện đại, nấm lim xanh có chứa thành phần nhiều dược chất rất quý, có thể kể đến như:
Germanium với hàm lượng cao gấp tới 5 – 8 lần so với nhân sâm. Hoạt chất Germanium có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Triterpenes (acide ganoderic, acid lucidenic, lucidon, acid ganolucidic, ganoderal, ganoderol ,ganoderdiol, ganodermanonol, ganodermatriol) có tác dụng chống viêm, chống nấm, chống stress oxy hóa, và hạ mỡ máu… Giúp ổn định và làm giảm huyết áp hiệu quả với bệnh cao huyết áp, điều hòa nội tiết tố, phòng ngừa và ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển của những tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường, duy trì ổn định lượng đường trong máu.
Polysaccharides (beta-D-glucane, arabinogalactane; ganoderane A, B và C) có tác dụng giảm viêm, giảm đường huyết, chống mệt mỏi, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch. Nhiều chế phẩm polysaccharide chiết xuất từ nấm lim xanh là thực phẩm chức năng (điều trị không kê toa) với các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh gan; Tác dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, phòng chống sự hình thành của ung thư.
Peptidoglycans (LingZhi-8; glycoproteine, gano-proteoglycan, chất điều hòa miễn dịch GLIS, PGY glycopeptide, GL-PS peptide) có tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm… Nâng cao cho hệ miễn dịch, điều trị hiệu quả bệnh tăng men gan, bệnh gan nhiễm mỡ, giải độc gan, tái tạo tế bào gan mới và phục hồi chức năng gan.
Adenosine: Hoạt chất này có tác dụng thải độc và điều hòa các hoạt động của gan, tham gia vào quá trình diễn ra sinh hóa của cơ thể, có tác dụng an thần giảm stress, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc..
Nhiều loại khoáng chất, vitamin thiết yếu khác: Magie, Sắt, Kẽm, Đồng, Canxi… giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, làm lành các thương tổn, phục hồi và ổn định chức năng cơ thể.
Từ những chất hoạt tính sinh học này, nấm lim xanh có các tác dụng trên nhiều cơ quan:
Hệ thống miễn dịch: tăng cường và kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giúp cơ thể kháng lại virút, vi khuẩn gây bệnh. Nấm lim xanh có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tế bào lympho, tăng tổng hợp interferon…,
Hệ thống tiêu hóa: giải độc và phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan, hiệu quả tốt với bệnh về gan mật như viêm gan B,C, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Nhờ thành phần nhiều chất xơ, nấm lim xanh giúp nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, ngăn ngừa viêm đại tràng mãn tính, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đại tràng.
Hệ thống thần kinh: nấm lim xanh hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi, stress, thành phần hoạt chất có tác dụng an thần, thư giãn cơ bắp. Nấm lim xanh trị đau đầu, ngủ không sâu giấc, mất ngủ, suy nhược thần kinh.
Hệ thống tuần hoàn: chống xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành và các biến chứng.
Hệ thống da liễu: nấm lim xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp chậm lão hóa da, loại bỏ sắc tố gây sạm da, giúp da trắng sáng, chống dị ứng da, ngừa mụn trứng cá…
Hỗ trợ chống ung thư: Hoạt chất germanium kìm hãm sự tăng trưởng và di căn của tế bào ung thư..
Hỗ trợ chữa bệnh nội tiết-chuyển hóa: nấm lim xanh có tác dụng giảm mỡ máu, giúp phục hồi tế bào beta tuyến tụy, giảm đường máu, hỗ trợ chữa trị bệnh lý tiểu đường.
Với những thành phần hóa học trên, trong y học đã đưa nấm lim xanh vào ứng dụng trong việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý.

Công dụng của nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh tự nhiên chuẩn rừng đã nổi tiếng và được săn đón nhờ công dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh lý như:

  • Hỗ trợ điều trị và hỗ trợ phòng ngừa ung thư (các dạng u, bướu)
  • Chữa các bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, C
  • Hiệu quả tốt với bệnh phì đại tuyến tiền liệt
  • Giúp phục hồi di chứng của tai biến mạch máu não, đột quỵ.
  • Chữa bệnh gout (gút hay thống phong)
  • Viêm khớp, đau nhức khớp
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường)
  • Đau dạ dày, đau đại tràng
  • Phục hồi sức khỏe sau đột quỵ
  • Tăng cường sinh lý nam giới

Ngoài ra, công dụng của nấm lim xanh khô còn rất hiệu quả trong việc phục hồi và tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể như:

  • Chữa bệnh cao huyết áp, ổn định huyết áp
  • Tăng cường sinh lực
  • Giải độc gan khi nhiễm độc từ rượu, bia hay các độc tố khác, giải độc do ngộ độc cồn etylic trường diễn hoặc cấp tính
  • Chữa bệnh mỡ máu cao, tiêu diệt mỡ thừa giúp giảm béo phì và chống tăng cân hiệu quả
  • Thanh lọc cơ thể, giải độc và đào thải độc tố cơ thể, rất tốt cho gan, hỗ trợ làm đẹp giúp giảm cân và trị nám da hiệu quả
  • Giảm tình trạng viêm nhiễm nói chung, đặc biệt là viêm loét dạ dày, ổn địnhhệ tiêu hóa
  • Nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mầm bệnh.
  • Cải thiện và ổn định tinh thần, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa trầm cảm, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc
  • Giảm rụng tóc, hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm

Cách nấu nấm lim xanh khô cần lưu ý gì và cách sơ chế nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh tươi khô với bệnh lý

Hỗ trợ điều trị bệnh bệnh ung thư: Với hàm lượng cao dược chất Triterpenes, nấm lim xanh có tác dụng ức chế khả năng hình thành, phát triển và di căn của khối u ác tính nhờ đó hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.
Ngăn ngừa và hỗ trợ chữa bệnh gout mang lại hiệu quả cao: Nấm lim xanh có tác dụng trung hòa được lượng axit uric ở trong máu, giảm những cơn đau nhức do bệnh gout gây ra, hơn nữa nấm từ cây lim xanh trong rừng còn cung cấp nhiều hàm lượng canxi, khoáng chất có lợi khác, rất tốt cho người mắc bệnh gout.
Là thảo dược bổ trợ trong việc điều trị căn bệnh tiểu đường: nấm lim xanh giúp ổn định lượng đường trong máu ở mức ổn định, kích thích tế bào tuyến tụy sản sinh ra insulin một loại hormone quan trọng đối với quá trình chuyển hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, viêm gan C: Thành phần hoạt chất ở trong nấm lim xanh có công dụng làm giảm lượng virus viêm gan B, viêm gan C ở mức thấp nhất.
Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan cổ trướng, giảm gan nhiễm mỡ: Nhờ thành phần khoáng chất và vitamin cùng các dược chất như polysaccharides, germanium, triterpenes,… nấm lim xanh giúp kích thích sản sinh, tái tạo tế bào gan mới, giảm lượng mỡ trong gan, tăng lưu thông máu,…
Hỗ trợ điều trị bệnh bệnh huyết áp cao: Trong nấm lim xanh có hàm lượng dược chất Germanium cao gấp 5 – 7 lầm so với nhân sâm. Không những thế, các thành phần germanium, polysaccharides, ling zhi – 8 protein,… của loại nấm này còn giúp ổn định huyết áp, hiệu quả với bệnh nhân cao huyết áp, ngăn ngừa biến chứng của bệnh cao huyết áp.
Phục hồi sức khỏe hiệu quả sau đột quỵ: hàm lượng cao của thành phần ganodermic acids – Triterpenes trong nấm lim xanh gấp tới 5 – 7 lần so với nhân sâm. Công dụng của hoạt chất này là giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp, tăng cường chức năng lưu thông máu. Do đó, phòng ngừa tai biến, đột quỵ rất hiệu quả.
Bên cạnh những tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh kể trên, thì nấm lim xanh còn hỗ trợ điều trị hiệu quả: viêm loét dạ dày, đại tràng, có tác dụng giảm cân, hỗ trợ giấc ngủ…

Cách sử dụng nấm lim xanh

Cách sử dụng nấm lim xanh tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Nấm lim xanh có thể dùng để sắc thuốc, nấu nước như trà uống hằng ngày hay làm thành dạng bột hoặc dùng để ngâm rượu.
Tùy vào mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng để dùng với liều lượng phù hợp.
Cách sử dụng nấm lim xanh đơn giản nhất để mang lại tối đa lợi ích sức khỏe từ nấm lim xanh như sau:

  • Sơ chế nấm lim xanh bằng cách loại bỏ phần gỗ lim bám trên chân nấm vì gỗ lim có chứa độ tố. Rửa nấm lại cho thật sạch.
  • Sau đó, ngâm nấm lim xanh khoảng 10-15 phút trong nước muối pha loãng, bước này giúp loại bỏ hết tạp chất và độc tố trong nấm và giúp nấm mầm hơn, dễ thái nhỏ.
  • Tiếp đến, thái nấm thành từng lát thật mỏng để quá trình chế biến các dược chất dễ dàng được chiết xuất.
  • Sử dụng khoảng 10; 20 – 30; 35g nấm đã sơ chế như trên nấu với 1.5 – 2 lít nước.
  • Đun sôi nhỏ lửa 15-30 phút rồi tắt bếp. Nước nấu nấm lim xanh để nguội và uống trong ngày hoặc bảo quản nước nấm trong ngăn mát tủ lạnh, uống dần.

Ngoài ra, có thể chế biến nấm lim xanh theo nhiều cách khác: hãm trà, tán bột, ngâm rượu…
Khi uống nấm lim xanh có ý kiến thắc mắc như: “Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?” hay “Uống nấm lim xanh trong thời gian bao lâu?”. Mặc dù nấm lim xanh là loại thảo dược có tác dụng tốt cho sức khỏe và chưa từng ghi nhận trường hợp nào gặp phải tác dụng phụ, nhưng cũng không nên lạm dụng việc uống nấm lim xanh quá nhiều vì có thể bị ngộ độc. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên uống nấm lim xanh với liệu trình 3 tháng, sau đó nghỉ 2 tuần rồi tiếp tục liệu trình mới.

Cách nấu nấm lim xanh đạt hiệu quả chữa bệnh cao và nấm lim hãm trà

Sử dụng nấm lim xanh có gây ra tác dụng phụ nào không?

Theo các tài liệu ghi chép lại từ xưa đến nay, loại linh dược tự nhiên này khá an toàn khi sử dụng. Người sử dụng nấm lim xanh hầu như không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc nếu có thì không đáng kể, chỉ hơi khiến cơ thể cảm thấy khó chịu lúc mới bắt đầu sử dụng.
Một số trường hợp, người dùng có thể cảm thấy khó chịu tại thời điểm lần đầu sử dụng nấm lim xanh do cơ thể cần thay đổi để thích nghi với các hoạt chất trong nấm và các tác dụng mà nấm lim xanh đem lại.
Ngoài ra, cũng có thể gặp phải một số biểu hiện khác như:

  • Đau bụng.
  • Ngứa, phát ban.
  • Đau cổ họng.

Hơn nữa, việc sử dụng song song giữa nấm lim xanh và thuốc Tây y cũng không gặp phải bất cứ tương tác nào. Các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện và chưa có ghi nhận nào về phản ứng giữa nấm lim xanh với thuốc Tây y hiện đại. Tuy vậy, việc sử dụng nấm lim xanh cách thời gian uống thuốc Tây tối thiểu 30 phút, để đảm bảo hiệu quả hấp thu thuốc tối đa, tránh những tương tác không đáng có.

Bạn có nên chỉ sử dụng nấm lim xanh để điều trị bệnh?

Các chuyên gia, bác sĩ cũng khuyến cáo rằng không nên từ bỏ phác đồ điều trị bệnh theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh hoặc coi nấm lim xanh là một chế phẩm có thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi vì công năng của các phương pháp Đông y và Tây y là khác nhau, nhất là về cơ chế chữa trị.
Nên sử dụng nấm lim xanh song song với thuốc Tây, xem việc sử dụng nấm lim xanh như một liệu pháp bổ trợ để nâng cao hệ miễn dịch giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn, giảm bớt các tác dụng phụ của thuốc Tây y. Để đảm bảo việc sử dụng nấm lim xanh an toàn và hiệu quả, hãy hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về cách phối hợp sử dụng nấm lim xanh chung với phác đồ điều trị hiện tại.

Dùng nấm lim xanh cần lưu ý những gì?

Để tận dụng tối đa công dụng của nấm lim xanh và sử dụng một cách an toàn, nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không tự ý kết hợn nấm lim xanh sắc chung với các loại dược liệu khác khi không có chỉ định từ bác sĩ. Thuốc sắc nấm lim xanh sẽ có vị đắng khó uống, khi sắc có thể thêm vào vài lát cam thảo để dễ uống.
  • Không cho thêm đường hoặc long nhãn để tránh gây nên tác dụng phụ không cần thiết.
  • Phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ em dưới 2 tuổi hoặc người mắc bệnh về thận không nên sử dụng dược liệu này.
  • Nên uống nước sắc từ nấm lim xanh vào buổi sáng, để cơ thể dễ dàng hấp thu các dược chất từ nấm.
  • Trong quá trình điều trị và sử dụng nấm lim xanh, không nên uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích.
  • Nên dùng nồi đất để sắc nước nấm, đảm bảo giữ nguyên dược tính của dược liệu. Không dùng nồi có chất liệu kim loại vì dễ làm mất đi dược chất của nấm, .
  • Uống thuốc sắc nấm lim xanh có hiệu quả tốt nhất là trước khi ăn sáng,…

Uống nấm lim xanh như thế nào với đối tượng nào nên uống nấm lim xanh?

Nấm lim xanh mua ở đâu?

Mua nấm lim xanh ở đâu để không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng? Để là một người tiêu dùng thông thái, bạn hãy tìm mua nấm lim xanh ở các cơ sở uy tín, có thương hiệu nhất định trên thị trường, đảm bảo được các tiêu chí sau:

  • Có giấy phép kinh doanh, khai thác, chế biến và phân phối các sản phẩm nấm lim rừng trên toàn quốc.
  • Sản phẩm nấm lim xanh phải được Bộ Y tế kiểm định về chất lượng sản phẩm.
  • Sản phẩm nấm lim xanh nhận được đánh giá tích cực về chất lượng cũng như hiệu quả từ phía người tiêu dùng.
  • Sản phẩm đóng gói bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm, có thông tin, nhãn mác, hạn sử dụng và nguồn gốc rõ ràng.
  • Ngoài ra, khách hàng có thể tìm mua ở các cửa hàng thuốc Đông y tên tuổi, có giấy phép kinh doanh.

Giá nấm lim xanh rừng chính gốc đã được đơn vị sản xuất tính toán dựa trên giá trị sản phẩm và chi phí khai thác, hoàn toàn phù hợp với chất lượng. Cụ thể có 2 dòng sản phẩm nấm lim xanh chính đang được phân phối trên thị trường với giá tương ứng như sau:

  • Nấm lim xanh nguyên cây: 2.600.000 VNĐ/kg
  • Nấm lim xanh Thanh-Thiết-Bảo-Sinh: 4.000.000 VNĐ/kg.

Lưu ý khi mua nấm lim xanh

Không mua loại nấm được bày bán tràn lan ở vỉa hè, ven đường gắn mắc nấm lim xanh nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo về chất lượng. Không những không đem lại công dụng mà còn gây ra các tác dụng phụ không lường.
Nếu mua hàng online cần tìm hiểu kỹ lưỡng trên những website uy tín, bán sản phẩm chính hiệu, có đăng tải giấy phép kinh doanh, giấy kiểm định chất lượng và cho phép kiểm tra hàng hóa khi nhận hàng và thanh toán.

Cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào và liều lượng sử dụng nấm lim xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh thật, giả

Nấm lim xanh bị làm giả rất nhiều, bởi người dùng không có kinh nghiệm rất dễ bị qua mắt. Có một số cách thức làm giả thường thấy mà các gian thương sử dụng để bán mặt hàng nấm lim xanh giả, chẳng hạn như:

  • Trà trộn nấm lim xanh thật với nấm nuôi trồng nhân tạo để bán với giá của nấm thật.
  • Khai thác nấm linh chi rừng từ các cây gỗ khác không phải cây lim xanh và giả là nấm lim xanh.
  • Dùng nấm lim xanh nuôi trồng nhưng quảng cáo là nấm lim xanh rừng tự nhiên.
  • Nhập nấm linh chi thái lát của Trung Quốc và quảng cáo là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Do đó, để tránh bị lừa mua phải hàng giả, bạn nên biết cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả dựa trên yếu tố về hình dáng, màu sắc và mùi vị:
Màu sắc

  • Nấm lim xanh thật: Màu nâu đất hoặc vàng sẫm. Lớp ngoài cùng màu nâu đen, nhũn, mềm.
  • Nấm lim xanh giả: Màu nâu xám hoặc ngả đen vàng

Hình dáng

  • Nấm lim xanh giả:
    • Hình dáng to, đẹp, đồng đều.
    • Khi bóp nhẹ cảm thấy thân mềm và xốp.
    • Không dính vỏ cây lim ở gốc nấm.
    • Trông nhẵn bóng, đẹp mắt.
    • Tai nấm lớn, kích thước đều nhau.
    • Chân nằm thẳng đuột, không cong.
  • Nấm lim xanh thật:
    • Thân và mũ nấm có độ chắc, cứng cáp, khó bẻ.
    • Gốc nấm có vệt đen từ vỏ gỗ lim.
    • Mũ nấm xù xì, có vài vết sâu đục nhỏ li ti, mặt sau sần sùi.
    • Kích thước các cây nấm không đều.
    • Thân nấm cong nhiều dáng và thân đơn thân kép đủ loại.

Mùi vị

  • Nấm lim xanh giả:
    • Khi ngửi không thấy có mùi hoặc mùi rất nhạt ngửi lâu mới thấy thoang thoảng.
    • Khi uống thấy có vị đắng khó chịu ở cuống họng.
  • Nấm lim xanh thật:
    • Có mùi thơm đặc trưng và ngồi cạnh khoảng 2 phút là thấy mùi rõ.
    • Có vị đắng và ngọt hậu ở cuống họng sau khi uống.
Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version