Sử dụng nấm lim xanh hiệu quả cần có phương pháp chế biến phù hợp. Nên dùng nấm lim xanh sắc nấu uống, tán bột. Cách dùng nấm lim rừng ngâm rượu cũng rất tốt. Vậy nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Nấm cây lim xanh bị mọt: nguyên nhân và tác hại ra sao? Khi sử dụng nấm lim xanh trị bệnh, làm đẹp cần lưu ý cách bảo quản nấm lim xanh đúng.
Sử dụng nấm lim xanh sao cho hiệu quả nhất là vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Nhờ tác dụng trị bệnh kỳ diệu, nấm lim xanh ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng. Tùy từng mục đích sử dụng, bạn có thể chế biến nấm lim xanh theo nhiều cách khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.
- Sử dụng nấm lim xanh trị bệnh, bồi bổ sức khỏe có nhiều cách.
- Cách nấu nấm lim rừng: 10-30g nấm, 2 lít nước; đun còn 1,5 lít.
- Chia nước sắc nấm lim uống 5 lần/ngày, kiên trì sử dụng 2-5 tháng.
- Dùng nấm lim xanh tán bột, hãm trà bằng túi lọc, uống hàng ngày.
- Lưu ý: không mua bột nấm lim đóng sẵn (dễ bị trộn nấm giả).
- Dùng nấm lim cách thuốc tây 30 phút, cô đặc nước nếu khó uống.
- Ngâm rượu nấm lim xanh (tỷ lệ 100g nấm/1 lít rượu) khoảng 7-10 ngày.
- Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu: uống 1-2 chén nhỏ/ngày (15-25ml).
- Bã nấm lim trộn cùng dầu olive, mật ong (đều 3 giọt), sữa tươi.
- Đắp hỗn hợp lên mặt 20 phút, dùng 2-3 lần/tuần để làm đẹp.
Sử dụng nấm lim xanh trị bệnh
Nấm lim xanh chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh. Đặc biệt, nấm lim xanh rừng có tác dụng trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh rất đa dạng, bao gồm sắc nấu uống, pha trà, ngâm rượu,… Dưới đây là một số cách chế biến nấm lim xanh để người dùng tham khảo.
Sử dụng nấm lim xanh sắc nấu uống
Cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao với người dùng. Bệnh nhân có thể dùng nấm lim thái lát nấu nước uống hàng ngày thay trà để tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể.
Cách làm cụ thể:
- Nguyên liệu: 10-30g nấm lim xanh và 2 lít nước.
- Cách làm: nấu nấm cùng 2 lít nước với lửa nhỏ, đến khi còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp. Chia nước sắc đều thành 5 phần để uống hết trong ngày. Nên uống liên tục hàng ngày đến khi thấy cơ thể khỏe mạnh, thanh nhiệt giải độc; hoặc hết triệu chứng bệnh huyết áp, mỡ máu.
Nước nấm lim có vị đắng sẽ khó uống nhưng có thể chữa bệnh rất tốt. Trong 7 ngày sử dụng đầu tiên, người dùng sẽ cảm nhận rõ tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh tình. Bệnh nhân sẽ ăn ngon, ngủ sâu giấc, đi tiểu nhiều hơn (để đào thải độc tố). Thời gian tiếp theo của liệu trình, các hoạt chất của nấm lim xanh vẫn âm thầm phát huy tác dụng, giúp làm giảm và lành bệnh từ từ.
Tùy từng loại bệnh và thể trạng của người dùng, nấm lim xanh sẽ mang lại hiệu quả sau khoảng 2 – 5 tháng sử dụng. Đặc biệt, trong thời gian trị bệnh, bạn nên sử dụng đều đặn, không ngắt quãng để phát huy tối đa tác dụng của nấm lim xanh.
Sử dụng nấm lim xanh tán bột
Cách dùng nấm lim xanh tán bột tương tự như cách sắc nước nhưng rút ngắn đáng kể thời gian. Ngoài ra, sử dụng nấm lim xanh tán bột rất tiện lợi, người dùng có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi.
Cách dùng cụ thể:
- Cho bột nấm vào túi lọc, hãm nước uống thay trà hàng ngày. Dùng túi lọc giúp loại bỏ được hết bã nấm khi uống.
- Pha bột nấm với nước nóng, uống hết trong ngày. Tuy nhiên, cách này có thể khiến cho người dùng uống phải bã nấm và ảnh hưởng không tốt tới dạ dày.
Sử dụng nấm lim xanh tán bột tuy khó dùng nhưng được các nhà khoa học đánh giá cao về tác dụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, người dùng nên lưu ý một số điểm sau:
- Không nên mua bột nấm lim xanh đóng sẵn bởi rất có thể bị trà trộn với nấm giả, kém chất lượng.
- Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên mua nấm nguyên cây về xay thành bột rồi sử dụng.
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu như thế nào? Thảo dược nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng tăng cường sinh lực nên rất được cánh mày râu ưa chuộng. Cách ngâm rượu nấm lim xanh rất đơn giản như sau:
- Nguyên liệu: chuẩn bị nấm lim xanh và rượu theo tỷ lệ 100g/1 lít.
- Cách làm: ngâm nấm lim xanh và rượu trong bình thủy tinh sạch, đậy nắp kín. Ngâm rượu khoảng 7-10 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng từ 1 – 2 chén nhỏ trong bữa ăn để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực nam giới.
Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng người dùng không nên quá lạm dụng. Uống quá nhiều rượu nấm một lúc không chỉ gây say xỉn mà còn gây ra phản tác dụng. Đặc biệt, người bị bệnh gan uống rượu nấm lim xanh còn ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
Tên gọi | Nấm lim xanh rừng. |
Tên khác | Ganoderma Lucidum. |
Phân bố | Rừng nguyên sinh Việt Nam, Lào. |
Cách dùng | Sắc nấu, ngâm với rượu, tán bột,… |
Tác dụng | Điều trị bệnh, tăng cường sinh lực,… |
Tình trạng | Nấm lim xanh bị mốc, mọt. |
Bảo quản | Lưu ý bảo quản nấm lim xanh tránh bị mọt. |
Sử dụng nấm lim xanh làm đẹp
Sử dụng nấm lim xanh đắp mặt nạ là phương pháp làm đẹp quen thuộc của chị em phụ nữ. Việc dùng nấm lim xanh giúp bạn có làn da khỏe mạnh, hồng hào, giảm mụn, nám, tàn nhang rất tốt.
Nguyên liệu:
- Bã nấm lim xanh tán mịn.
- Dầu olive, mật ong: 3 giọt.
- Sữa tươi không đường.
Cách làm:
- Dùng bã nấm trộn với mật ong, dầu olive và sữa không đường theo lượng vừa đủ. Đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì dùng để đắp mặt. Rửa mặt sạch bằng nước ấm rồi thoa một lớp mỏng lên vùng mặt và cổ; thư giãn khoảng 20 phút – nửa tiếng rồi rửa lại mặt bằng nước lạnh.
- Kiên trì đắp mặt nạ nấm lim xanh 2-3 lần/tuần để có làn da sáng mịn và căng bóng.
Với cấu trúc siêu nhỏ của các dưỡng chất trong nấm, chúng có thể dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể và giúp loại bỏ các vết nám da lâu năm, đem lại cho bạn một làn da trắng hồng rạng rỡ. Hơn nữa, sử dụng nấm lim xanh còn giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và giữ cho làn da luôn trẻ trung và tươi sáng.
Sử dụng nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Sử dụng nấm lim xanh cần lưu ý gì? Thảo dược nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn cần lưu ý một số điều sau:
- Nên uống nấm lim xanh trước hoặc sau thuốc tây 30 phút để phát huy tối đa tác dụng.
- Nấm lim không gây ra tác dụng phụ, sử dụng được song song với cách thức điều trị khác.
- Khi mới dùng nấm lim chữa bệnh, bắt đầu bằng lượng nhỏ từ 5 – 10g. Sau đó, tăng dần liều lượng sao cho phù hợp với cơ thể, tối đa là tăng 200% so với tờ hướng dẫn.
- Nếu không thể uống 1,5 lít nước/ngày, hãy cô đặc còn 0,5 – 1 lít. Sau đó chia làm 5 phần nhỏ để uống hết trong ngày.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/nam-lim-xanh-co-tac-dung-gi-n16530.html
Cách làm nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Cách làm nấm lim xanh cần lưu ý gì? Công đoạn chế biến nấm gỗ lim rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sử dụng. Nếu dùng sản phẩm nấm lim rừng đã chế biến thì phương pháp sử dụng không phức tạp. Tuy nhiên, khi nấm lim xanh vừa mới thu hái thì cần phải sơ chế thật cẩn thận. Lý do bởi nấm lim rừng thường dính gỗ lim ở phần chân, gốc nấm. Gỗ cây lim xanh có chứa độc tố, nếu uống phải sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Bởi vậy, người dùng cần lưu ý các bước sơ chế nấm cây lim rừng tự nhiên như sau:
- Cắt sạch phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim.
- Rửa nhẹ hay lấy khăn ẩm lau bụi bẩn, tạp chất trên nấm.
- Tuyệt đối không xả nước mạnh vào nấm sẽ trôi mất lớp bào tử.
- Phơi khô nấm dưới nắng mặt trời trong vài ngày.
- Khi nấm lim có mùi thơm thảo dược là đảm bảo.
- Trước khi sử dụng, ngâm nấm 10 phút trong nước muối loãng.
- Có thể tán bột, thái lát hoặc để nguyên cây tùy theo cách dùng.
Phương pháp làm sạch nấm lim rừng cần chú ý thực hiện theo trình tự các bước. Nếu không sơ chế đúng cách, nấm lim rất dễ bị hỏng, mốc, mọt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng, nên mua nấm lim xanh đã sơ chế. Cây nấm lim được chế biến theo bài thuốc gia truyền Thanh-Thiết-Bảo-Sinh giàu dược chất; cực tốt cho quá trình điều trị bệnh. Hiện nay, giá nấm lim xanh của công ty dao động khoảng 2.600.000-4.000.000 đồng/1kg.
Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?
Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi chung của người dùng. Nấm lim xanh là thảo dược quý, có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên, nấm lim xanh bị mọt không những có hàm lượng dược chất thấp mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
- Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nấm lim xanh bị mọt?
- Hàm lượng dược chất trong nấm lim xanh rừng phụ thuộc mức độ mọt.
- Uống nấm gỗ lim xanh bị mọt có tác dụng với cơ thể không?
- Tác hại nấm lim xanh bị mọt gây ra với sức khỏe người dùng.
- Để nấm lim xanh rừng không bị mọt thì phải làm gì?
- Cách bảo quản nấm lim xanh đúng chuẩn, đảm bảo dược chất trong nấm.
- Phương pháp sơ chế nấm cây lim rừng của người thợ sơn tràng.
Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ. … Chế biến: Cắt nấm thành từng lát mỏng sau đó dùng 3050 gr nấu với 1,5-2 lít nước ở lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nấm lim xanh bị mọt: Nguyên nhân và tác hại
Nấm lim xanh thường bị mọt là do quá trình thu hái và sơ chế nấm không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, nếu bảo quản nấm không đúng cách cũng dễ khiến nấm bị mọt.
Nấm lim xanh tùy vào mức độ bị mọt có thể mất đi một nửa dược chất hoặc không còn bất kỳ tác dụng nào với người dùng. Các nhà khoa học khẳng định nấm lim xanh bị mọt không tốt cho sức khỏe; thậm chí còn sản sinh ra một số độc tố khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Vì vậy, khi thấy nấm bị ẩm mốc, bạn nên vứt bỏ ngay chứ không tiếc rẻ mà sử dụng.
Cách bảo quản nấm lim xanh
Cách bảo quản nấm lim xanh đơn giản và hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tránh cho nấm bị ẩm mốc và phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh, người dùng cần biết cách bảo quản nấm lim xanh.
Trong quá trình tiếp xúc và thu hái loại thảo dược này, thợ sơn tràng đã rút ra kinh nghiệm bảo quản nấm lim xanh. Sau khi hái về, nấm cần được sơ chế ngay để loại bỏ bụi bẩn bám ở phần gốc. Nếu không được xử lý đúng cách, cây có thể xuất hiện nấm mốc sau 1 – 2 tiếng nhổ khỏi cây lim chết.
Trên đây là các thông tin giải đáp về cách sử dụng nấu uống nấm lim xanh và nấm lim xanh bị mọt có dùng được không. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Bảo quản nấm lim khô tránh mốc mọt
Bảo quản nấm lim khô tránh mốc mọt ra sao? Nấm lim xanh là thảo dược mọc trên thân gỗ cây lim đã mục. Các nhà khoa học khẳng định lợi ích cây nấm gỗ lim đem lại giá trị cao cho sức khỏe. Hiện nay, nấm lim rừng tự nhiên được mọi người dùng phổ biến. Vì vậy, việc bảo quản cây nấm lim xanh khô được nhiều người quan tâm. Người dùng hãy tìm hiểu cách cất giữ nấm gỗ lim khô tránh mốc mọt như sau:
- Cất cây nấm lim rừng tự nhiên ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Dùng găng tay khô để lấy cây nấm lim rừng tự nhiên ra ngoài.
- Khi lấy nấm lim xong, cần buộc kín túi hoặc đậy chặt nắp hộp.
- Bảo quản cây nấm gỗ lim ở hộp thủy tinh, để trong ngăn mát.
Bảo quản cây nấm gỗ lim khô tránh mốc mọt không quá khó. Khi sử dụng cây nấm lim xanh, mọi người hãy tuân thủ lưu ý trên để nấm không bị hỏng. Giữ nấm gỗ lim tự nhiên tránh bị mốc mới đảm bảo dược chất quý. Đặc biệt, người dùng nên chọn đại lý bán nấm lim xanh chính hãng để mua sản phẩm chất lượng.
Nấm lim xanh khô nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch sẽ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo. Khi lấy nấm lim rừng để dùng, hãy nhanh chóng đậy nắp lọ. Tránh để nấm lim tiếp xúc với không khí lâu (dễ gây ẩm, mốc).
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang