Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Giữa muôn vàn thực phẩm, người viêm đại tràng nên ăn gì?

Một trong những nguyên nhân chính gây viêm đại tràng là chế độ ăn uống chưa phù hợp. Có rất nhiều thực phẩm không nên ăn những vì chủ quan hoặc không biết mà người viêm đại tràng vẫn sử dụng dẫn tới ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Viêm đại tràng là loại bệnh về đường tiêu hóa, khởi phát từ viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Từ đó tái phát nhiều lần, khó dứt điểm, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, ăn không ngon, ngủ không yên… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật. Biểu hiện viêm đại tràng mãn tính thường có: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo)…

Giữa muôn vàn thực phẩm, người viêm đại tràng nên ăn gì?

Giữa muôn vàn thực phẩm, người viêm đại tràng nên ăn gì?

Để biết người viêm đại tràng nên ăn gì, ta có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nên có chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg/ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

– Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

– Khi bị tiêu chảy: Loại bỏ chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Rửa sạch sẽ trái cây tươi và gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

Giữa muôn vàn thực phẩm, người viêm đại tràng nên ăn gì? Nên dùng các thực phẩm: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải. Cần ăn chín, uống sôi, chế biến thực phẩm bằng cách hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.

Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà… tốt nhất cần tránh xa vì nó gây đầy hơi, chướng bụng. Các thực phẩm chứa nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) khiến bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu gây tiêu chảy. Tránh các thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét. Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng khoa học là một yếu tố cần thiết trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng.

 

Theo VTV

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version