Chúng ta hoàn toàn có thể giảm rủi ro ung thư từ những việc tưởng chừng như rất đơn giản như ăn nhạt hơn hay bảo quản trái cây đúng cách hơn.
Uống bia
Chúng ta nghe rất nhiều khuyến cáo rằng, uống bia không tốt cho sức khỏe nhưng tại sao uống bia lại có thể giảm rủi ro ung thư? Thực chất bia chỉ có hại khi bạn uống quá nhiều và kết hợp cùng rượu và thuốc lá.
Bia có khả năng chống lại khuẩn Helicobacter pylori – thủ phạm chính gây ra loét và có khả năng khiến bạn bị ung thư bao tử. Mức uống mà bạn nên duy trì là 1-2 ly bia/ ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu quá 2 ly thì bạn sẽ gặp khá nhiều hậu quả liên quan đến ung thư miệng, ung thư gan, ung thư thực quản hay ung thư cổ họng. Đặc biệt, phụ nữ uống nhiều bia còn có khả năng bị ung thư vú cao hơn.
Trừ khi ngủ, không được bất động quá 2 giờ
Tại đại học Regensburg (Đức), các giáo sư đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, những người có thói quen bất động trong 2 tiếng đồng hồ liền có nguy cơ phát triển các loại ung thư như ung thư ruột, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi cao hơn tới 10%. Thậm chí, đối với người thường xuyên tập thể thao mà có thói quen này thì vẫn có nguy cơ ung thư.
Trước khi nướng, cần ướp đẫm thịt
Thịt nướng sản sinh ra một số chất đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, nếu vẫn muốn ăn món này bạn nên ướp thịt thật đẫm để lớp ướp bên ngoài cản trở nhiệt độ cao làm sản sinh các hóa chất gây ung thư có trong thịt. Công thức ướp được xem là hiệu quả gồm: 2 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 chút nước tương, mù tạt.
Không nên để trái cây trong tủ lạnh
Trái cây để trong tủ ăn sẽ ngon hơn khi bảo quản ở ngoài với nhiệt độ thường. Tuy nhiên thực tế cho thấy, các chất dinh dưỡng kháng ung thư của trái cây sẽ bị mất đi nếu chúng được trữ ở trong tủ lạnh. Cụ thể kể tới cà chua hay ớt để ở nhiệt độ thường có lượng betacarotene cao hơn gấp đôi và lượng lycopene cao hơn tới 20 lần – đây là hai chất có khả năng giảm rủi ro ung thư.
Rau củ không nên nấu bằng lò vi sóng
Tốt hơn hết, bạn hãy luộc rau củ trên bếp thay vì lò vi sóng. Mặc dù nấu rau củ bằng lò vi sóng không khiến cho lượng vitamin C giảm đi nhưng lại có thể phá hủy tới 97% hợp chất flavonoid – một chất có khả năng chống lại ung thư hiệu quả.
Không xịt phòng bằng các mùi hương nhân tạo giảm rủi ro ung thư
Thực tế thì không khí trong nhà lại ô nhiễm hơn so với không khí bên ngoài, điển hình là khi trong nhà có người hút thuốc lá. Nhiều người khi thấy nhà có mùi thường xịt phòng bằng nước hoa hay thắp nến thơm… để át đi mùi hôi. Thực chất cách làm này không hiệu quả bằng việc dọn dẹp sạch sẽ và mở hết các cửa cho phòng được thông thoáng. Những hóa chất có trong nến, nước xịt phòng trong điều kiện chật hẹp sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro phát triển ung thư cao hơn.
Hạn chế ăn muối
Tại Anh, muối gây ra 14% trên tổng số ca mắc ung thư phổi. Muối tuy không có hại nhưng nếu sử dụng nhiều thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, nguy hiểm nhất có thể kể đến ung thư.
Ngủ trong bóng tối hoàn toàn
Không nên dùng ánh sáng lập lờ từ các loại đèn ngủ, các ánh sáng nhân tạo khi bạn đi ngủ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Khi đi ngủ bạn nên ngủ trong bóng tối hoàn toàn, bởi nếu có ánh đèn thì bạn dễ bị thay đổi hormone dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch. Ngược lại, ngủ trong bóng tối hoàn toàn giúp sản sinh hormone giúp ngủ ngon hơn sâu hơn có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư.
Mặc dù đều là những thói quen tưởng chừng như rất vô hại nhưng thực chất lại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Chỉ cần thay đổi những thói quen xấu và hình thành thói quen tốt là bạn đã có vũ khí phòng tránh ung thư.
Theo Pháp luật
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang