Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Nấm hương và tác dụng của nấm đông cô với cách dùng chữa bệnh tốt

Nấm hương là gì? Tác dụng của nấm đông cô chữa bệnh gì: Phòng ngừa ung thư, giải độc gan,… Cách dùng nấm hương tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của nấm hương. Cách sử dụng nấm đông cô chế biến món ăn, làm thuốc, bảo quản. Giá nấm hương bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh nấm hương và cách phân biệt nấm hương thật giả.

Tác dụng của nấm hương là gì và cách sử dụng nấm hương trong chữa bệnh

Tác dụng của nấm hương là gì và cách sử dụng nấm hương trong chữa bệnh

Nấm hương là gì?

Nấm hương còn được gọi với tên khác là nấm đông cô. Đây là một loại nấm ăn thông dụng trong các bữa cơm hàng ngày. Ngoài ra, nấm đông cô còn chứa nhiều giá trị dược tính có khả năng chữa trị một số bệnh.

Đặc điểm của nấm hương

Nấm đông cô có dạng mũ nấm hình cái ô, màu nâu, đường kính khoảng 4 – 10cm. Trên bề mặt mũ nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Cuống nấm khá ngắn, hình trụ, thịt nấm có màu trắng.

Nấm đông cô sinh trưởng dưới dạng ký sinh trên những cây tán rộng như sồi, dẻ. Nấm phát triển rất nhanh chóng và có thể thu hoạch quanh năm.

Thành phần dược chất của nấm hương

Nấm đông cô là loại thực phẩm chứa rất ít calo, giàu chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

  • Hợp chất polysaccharide, steroid, terpenoid có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
  • Lipid, amino axit có lợi.
  • Carbohydrate, protein, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vitamin nhóm B như: B1, B2, B5, B6.
  • Các hoạt chất có lợi khác: Riboflavin, niacin, selen, đồng, mangan, kẽm, folate,…

 Đặc điểm cũng như thành phần dược chất có trong nấm hương

Tác dụng của nấm hương

Nấm đông cô ở dạng tươi hay sấy khô thì đều chứa các chất dinh dưỡng có lợi, thành phần dược chất cao, đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tác dụng của nấm hương tốt cho hệ tim mạch

  • Các hoạt chất có trong nấm đông cô giúp ngăn ngừa các tế bào bám dính vào thành mạch máu, cải thiện hệ tuần hoàn và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Các thành phần trong nấm có khả năng giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cụ thể như:

  • Eritadenine: Hợp chất có khả năng ức chế các enzyme sản sinh ra cholesterol.
  • Sterol: Ngăn chặn ruột hấp thụ hàm lượng cholesterol.
  • Beta-glucan: Đây là một chất xơ giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu.

Tác dụng của nấm hương trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  • Hợp chất polysaccharide trong nấm có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u trong cơ thể.
  • Chất lentinan trong nấm giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn sự chuyển đổi từ tế bào khỏe mạnh sang tế bào xấu.
  • Các dưỡng chất trong nấm đông cô giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm sự ảnh hưởng của các đợt xạ trị, hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Tác dụng của nấm hương trong việc giải độc và bảo vệ gan

  • Polysaccharide trong nấm đông cô có khả năng hoạt hóa miễn dịch, thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào lympho. Hợp chất này giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan.
  • Các dược chất trong nấm còn giúp kích hoạt sự sinh trưởng của tế bào lympho T và lympho B, giúp bảo vệ gan và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tác dụng của nấm hương chống oxy hóa, giúp xương chắc khỏe

  • Nấm đông cô chứa nhiều L-ergothioneine – một chất chống oxy hóa mạnh.
  • Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, hoạt chất ergosterol trong nấm được chuyển hóa thành vitamin D2, giúp xương luôn chắc khỏe. Sử dụng nấm thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh còi xương.

Tác dụng của nấm hương giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp da

  • Sử dụng nấm đông cô thường xuyên sẽ bổ sung được hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
  • Hàm lượng vitamin trong nấm có khả năng ngăn ngừa mụn trứng cá, nám da. Bên cạnh đó, sử dụng nấm đông cô còn giúp cải thiện sắc tố có hại, duy trì sự tươi trẻ cho da.

Tác dụng của nấm hương trong điều trị ung thư, bảo vệ gan, cải thiện miễn dịch

Cách dùng nấm hương

Nấm đông cô có vị ngọt, tính bình. Nấm thường được chế biến thành các món ăn vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa làm thuốc trị bệnh.

Cách dùng nấm hương chữa bệnh viêm gan, viêm dạ dày

Bệnh viêm gan:

  • Thành phần: Nấm đông cô, thịt nạc lợn, gia vị.
  • Cách làm: Nấm đông cô và thịt lợn thái miếng vừa ăn rồi nấu thành canh. Canh nấm nên ăn nóng, dùng 2 lần/ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan rất tốt.

Bệnh viêm dạ dày:

  • Thành phần: Nấm đông cô, thịt bò, gạo tẻ.
  • Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị nấu thành cháo đến khi chín nhừ. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 bữa giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Cách sử dụng nấm hương điều trị ung thư cổ tử cung, băng huyết

Ung thư cổ tử cung

Nấu canh nấm hương với thịt nạc lợn. Canh nấm dùng ngay khi còn nóng, mỗi ngày ăn 1 lần và dùng thường xuyên trong thời gian dài.

Trị băng huyết

  • Thành phần: 40g nấm đông cô khô.
  • Cách làm: Sao khô nấm rồi nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống, lấy 3g bột nấm hòa trong nước ấm, 3 lần/ngày và nên dùng thường xuyên.

Cách dùng nấm hương chữa bệnh biếng ăn, cải thiện hệ tiêu hóa

Cách 1:

  • Thành phần: Nấm đông cô, táo khô, đậu phộng mỗi vị 20g, thịt gà 15g.
  • Cách làm: Nấm sau khi ngâm nở thì thái miếng vừa ăn rồi ninh cùng với thịt gà và các vị thuốc còn lại, ăn trong ngày.

Cách 2:

  • Thành phần: 15g nấm đông cô, 125g cá hồi, gừng.
  • Cách làm: Nấm ngâm sau đó cắt thành dạng sợi, rắc đều lên phần cá hồi, nêm nếm gia vị rồi hấp chín. Món cá hồi hấp nấm hương giúp kích thích ngon miệng, cải thiện hệ tiêu hóa.

Cách dùng nấm hương chữa bệnh huyết áp, xơ cứng động mạch

Nấu nấm đông cô cùng với bí xanh thành canh. Ăn canh nấm hàng ngày sẽ giúp phá vỡ các mảng bám trong thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, các hoạt chất có lợi trong nấm giúp điều hòa huyết áp ở mức ổn định.

Cách dùng nấm hương giúp ích tỳ vị, trị tỳ vị hư nhược

Cách 1:

  • Thành phần: 20g nấm đông cô, 75g đậu phộng, 25g táo, 1 cái móng heo.
  • Cách làm: Làm sạch móng heo, chặt miếng vừa ăn và đem ninh cùng các vị thuốc còn lại, ăn ngay khi còn nóng.

Cách 2:

  • Thành phần: 40g nấm đông cô, 1 con cá rô, 20g gừng.
  • Cách làm: Sơ chế cá và lọc lấy phần thịt, cắt miếng vừa ăn rồi nấu cùng với nấm và gừng. Canh cá nấm hương giúp giải độc gan, bổ thận.

Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của nấm hương

Hình ảnh của nấm hương

Nấm hương tươi (trái) và khô (phải)

Hình ảnh nấm hương tươi

Nấm hương mang lại vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Cách chế biến nấm hương thành các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng

Tác dụng phụ của nấm hương

Nấm đông cô là loại thực phẩm lành tính, không chứa chất độc. Tuy nhiên, sử dụng nấm với liều lượng quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau đây.

  • Sử dụng quá nhiều nấm đông cô có thể gây đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
  • Theo 1 nghiên cứu gần đây, ăn 4g nấm đông cô/ngày, kéo dài trong 10 tuần có thể làm tăng bạch cầu trong máu.
  • Nấm đông cô có thể gây dị ứng với các biểu hiện: Phát ban, sưng mặt, khó thở, nhịp tim tăng.
  • Ngộ độc nấm đông cô do quá trình chế biến chưa đúng cách (nấm tươi nhiễm khuẩn, chưa nấu chín kĩ nấm).

Xem thêm video về nấm hương:

Giá của nấm hương

Nấm đông cô là loại thực phẩm phổ biến nên rất dễ tìm mua. Có thể mua nấm đông cô ở các chợ, siêu thị, cửa hàng đồ khô hoặc các hiệu thuốc Đông y.

Giá bán của nấm đông cô trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 280.000đ – 350.000đ/kg nấm khô. Tùy thời điểm mà giá nấm có thể thay đổi. Thông thường, giá nấm cao nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán, khoảng 500.000đ – 600.000đ/kg.

Hiện nay, tình trạng chà trộn nấm kém chất lượng để bán nhằm trục lợi đang xuất hiện rất nhiều. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình, nên tìm mua nấm ở những cơ sở uy tín, được kiểm định chất lượng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nấm hương. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin thiết thực nhất cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version