Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong thành phần của nấm lim xanh chứa nhiều dược chất có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như gout, viêm khớp và đau khớp. Nấm lim xanh có tác dụng điều trị được viêm khớp không? Cách sử dụng nấm lim xanh điều trị viêm khớp như thế nào
Thành phần hóa học trong nấm lim xanhTriterpenes. Chất này giúp tăng cường hoạt động các nội tiết tố trong cơ thể, duy trì sự ổn định của hệ thống tiêu hóa. … Germanium. … Ling Zhi-8 protein. … Adenosine. … Các vitamin nhóm B. … Các vitamin nhóm C.
Các bệnh xương khớp thường gặp:
Đau lưng: Là tình trạng đau cột sống lưng, có thể là cấp tính (cơn đau kéo dài vài ngày đến vài tuần) hoặc mãn tính (cơn đau kéo dài ba tháng trở lên).
Viêm khớp: Có thể là một hoặc nhiều khớp xương bị viêm, trong đó thường gặp nhất là viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Thoái hóa xương khớp: Là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Thoái hóa xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể như: cổ, hông, cột sống, tay, đầu gối.
Viêm khớp dạng thấp: Là bệnh viêm khớp mãn tính thường gây ảnh hưởng đến các khớp nhỏ trên cơ thể như ở bàn tay, bàn chân, gây mẩn đỏ, đau nhức, sưng tấy và có thể dẫn đến xói mòn xương khớp, làm biến dạng các khớp.
Gout: là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp, triệu chứng giai đoạn cấp tính là các cơn đau khớp dữ dội ở ngón chân cái, mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay và bàn tay.
Ung thư xương: là ung thư liên kết xuất phát từ tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương.
Tên gọi | Nấm lim xanh |
Thành phần | germanium, triterpenes, adenosine, lingzhi-8 protein cùng rất nhiều khoáng chất khác |
Công dụng | Chữa bệnh gout, viêm khớp, đau nhức xương, hỗ trợ điều trị ung thư, kháng nấm… |
Cách dùng | Sắc lát lấy nước, hãm trà, ngâm rượu,… |
Đối tượng sử dụng | Người mắc các bệnh về xương khớp |
Đối tượng không dùng | Dị ứng, vừa uống thuốc tây, đang đói… |
Thời gian ngâm | 1 – 2 tuần hoặc nhiều hơn 3 tháng |
Nấm lim xanh giúp phòng ngừa bệnh xương khớp
Nấm lim xanh có khả năng phòng ngừa các bệnh xương khớp nhờ tác dụng chống viêm của hoạt chất triterpene và axit ganoderic.
Nấm lim xanh có chứa hai loại khoáng chất thiết yếu cho hệ xương khớp là can-xi và phốt-pho. Can-xi đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng cơ thể và duy trì các chức năng khác của hệ vận động. Nếu cơ thể không hấp thụ đủ can-xi, xương sẽ bị rỗng, loãng, dễ gãy. Thiếu phốt-pho cũng gây ra một số rối loạn như xương giòn, dễ gãy, đau nhức cơ bắp… Vì vậy, việc sử dụng nấm lim xanh để bổ sung can-xi và phốt-pho cho cơ thể sẽ giúp chúng ta phòng tránh được các bệnh lý về xương khớp.
Cách sử dụng nấm lim xanh. Đun khoảng 20g nấm lim xanh khô cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước. Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong vòng 24 tiếng.
Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp
Nấm lim xanh có tác dụng làm giảm các triệu chứng nhức mỏi do xương khớp và kháng viêm nhờ hàm lượng lớn Germanium hữu cơ. Chất này còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa khớp xương, tăng độ dẻo dai cho hệ vận động.
Một hoạt chất khác là Ling Zhi-8 protein cũng có hiệu quả cao trong việc điều trị các chứng bệnh liên quan tới thoái hóa cột sống, đốt sống cổ, giúp cải thiện lưu thông máu.
Ngoài ra trong nấm lim xanh còn chứa acid béo omega-3 và các chất chống oxi hóa, có tác dụng kích thích chất béo resolving, là chất chống sưng viêm, duy trì phục hồi sụn.
Với bệnh viêm khớp, đau nhức khớp, nấm lim xanh có khả năng loại bỏ các độc tố, tăng cường miễn dịch, đặc biệt là tác dụng kháng viêm, giúp người bệnh bớt đau, bớt sưng tấy.
Đối với bệnh gout, nấm lim xanh có tác dụng trung hòa lượng axit uric dư thừa trong máu, ngăn chặn sự tích tụ tinh thể urat gây viêm ở các khớp, tái tổ chức lại các chức năng trong cơ thể.
Đối với bệnh ung thư xương, nấm lim xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nhờ có chất germanium, beta và hetero-beta-glucans, tái tổ chức lại các chức năng của tế bào xương và phục hồi các tổn thương khu trú..
Nấm lim xanh chữa xương khớp: Gout, viêm khớp, đau nhức xương
Nấm lim xanh được xem như một loại dược thuốc chứa nhiều hợp chất có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến bệnh gout, viêm khớp và đau nhức xương khớp
- Trong y học cổ truyền, loại nấm này được xem như một loại thần dược quý bởi nấm lim xanh mang lại hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ điều trị.
- Khi mắc các bệnh về xương khớp, chỉ cần sử dụng đều đặn loại nấm này sẽ giúp xoa dịu các cơn đau nhức trong một thời gian ngắn.
- Trong nấm có chứa các thành phần như germanium, triterpenes, adenosine, lingzhi-8 protein cùng rất nhiều khoáng chất khác, những chất này đều có nhiệm vụ chính trong việc điều trị các bệnh về xương khớp
- Để sử dụng hiệu quả nấm lim xanh một cách tối đa, ta nên biết cách chế biến cho phù hợp để không mất đi bản chất dược thuốc của nấm. Chẳng hạn như sắc nấm lấy nước, hãm trà… hãy sử dụng nồi đất đun củi của các cụ để hầm loại thuốc này, vì đây chính là dụng cụ hầm thuốc được các ông các bà sử dụng từ xưa cho đến nay, bởi nồi đất giúp thuốc giữ trọn hương vị, độ ngon, thành phần của thuốc
Biết cách tận dụng tối đa công dụng của nấm, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt những người đang bị vấn đề về xương khớp, nấm sẽ xoa dịu và chữa lành theo thời gian nếu như được sử dụng đều đặn mỗi ngày.
Nấm lim xanh chữa bệnh viêm khớp hay không?
Theo các nhà nghiên cứu về dược học, nấm lim xanh (mọc ở rễ hoặc thân cây Lim) được coi như một loại dược thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như ngăn ngừa bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Và ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh, nấm lim xanh còn có thể dùng như một thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe.
Những người bị đau nhức xương khớp sẽ không thể nào bỏ qua loại nấm này, bởi sau khi dùng một thời gian, cơn đau nhức dường như được làm dịu và hỗ trợ rất nhiều trong việc chữa bệnh viêm khớp
Công dụng nấm lim xanh chữa bệnh gout như thế nào?
Thành phần nấm lim xanh có chứa germanium, triterpenes, adenosine, lingzhi-8 protein cùng nhiều khoáng chất khác… đều mang trong mình công dụng chữa bệnh gout rất tốt bởi cơ chế hoạt động sau:
- Các gốc tự do bị loại bỏ bởi thành phần germanium và triterpenes. Đồng thời, giúp chuyển hóa phát triển các tế bào có lợi, cân bằng acid uric và giảm cơn đau của gout
- Hoạt chất Lingzhi-8 protein loại bỏ cơn đau nhức của bệnh gout, kháng khuẩn, chống viêm
- Hoạt chất adenoisine giúp thanh lọc, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng nấm lim xanh điều trị bệnh ung thư xương được không?
Nấm lim xanh là dược thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cực tốt. Bởi trong nấm có chứa thành phần Triterpenes – một hoạt chất chữa bệnh ung thư, giúp bảo vệ màng tế bào tránh khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư, gây lão hóa… Không dừng lại ở đó, nấm lim xanh còn giúp kháng khuẩn, kháng nấm, virus, chống lại các khối ung bướu, cải thiện huyết áp, cân bằng lipid trong máu…
Cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh xương khớp
Một số cách chế biến nấm lim xanh chữa bệnh xương khớp phổ biến như: Hãm trà, nấu thành nước để uống, ngâm rượu… có thể nấu cháo cùng nấm lim xanh để món ăn thêm bổ dưỡng, dễ ăn, tăng hiệu quả điều trị. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp với cơ thể, tránh dùng quá liều lượng.
Cách sắc nước uống chữa xương khớp hiệu quả
Cách sắc
- Cho 2 lít nước vào nồi cùng 20g nấm lim xanh, nấu đến khi sôi
- Khi đã sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 30 phút đến khi nước còn khoảng 1,5 lít
Cách dùng:
- Bảo quản nấm trong tủ lạnh
- Chỉ sử dụng trong 24 tiếng sau khi chế biến
- Trước bữa ăn 30 phút và sau bữa ăn 30 phút mới được uống
- Cách lần uống thuốc tây 60 phút, cả trước và sau khi uống thuốc tây
- Nên nấu thuốc nấm bằng nồi đất, sành, sứ… để đảm bảo hiệu quả hầm thuốc. Không nên sử dụng nồi nhôm, đồng, gang, kẽm.
Nấm lim xanh nấu bằng nồi gì?
Để nấm lim xanh được tận dụng tối đa công dụng, hãy sử dụng nồi đất hoặc nồi sành sứ, bởi từ lâu ông bà đã sử dụng nồi đất cho việc hầm nhiều loại thuốc khác nhau, luôn được ưa chuộng vì mang lại hiệu quả cao. Loại nồi đất được nói đến chính là nồi đất đất đun củi các cụ thường dùng để hầm thuốc, hầm rượu, hầm thịt…
Nấm lim xanh uống khi nào?
Không được uống nấm lim xanh khi đói vì sẽ khiến dạ dày của bạn trở nên rất khó chịu. Uống nấm lim xanh cách bữa ăn trước 30 phút và sau 30 phút. Nếu bạn đang uống kết hợp thuốc tây, cách lần uống thuốc tây 60 phút nhé.
Sắc nấm lim xanh bằng âm gì?
Sử dụng nồi đất hoặc nồi sành sứ để sắc nước nấm lim xanh. Sử dụng loại nồi này giúp nấm phát huy tác dụng tối đa công dụng, các chất có trong nấm được giữ lại lâu hơn. Nếu sắc nước nấm bằng nồi nhôm, sắt… sẽ khiến nấm bay mất chất, rất uổng, hiệu quả cũng bị giảm đáng kể, vậy nên hãy xem xét thật kỹ trước khi chọn nồi đun.
Uống nấm lim xanh cần kiêng ăn gì?
Tuân thủ những lưu ý dưới đây để bảo vệ cơ thể bạn cũng như đảm bảo hiệu quả của nấm lim xanh:
- Loại bỏ rượu, bia, chất kích thích
- Loại bỏ thuốc hút
- Tuyệt đối không uống nấm lim xanh khi vừa uống thuốc tây
- Tuyệt đối không uống nấm lim xanh khi đói
- Mùa sẽ nên sử dụng nấm trong ngày, không để qua đêm
- Không kết hợp uống nấm lim xanh với đường, long nhãn, đồ ngọt
- Chú ý đến các điều kiêng kỵ này sẽ giúp bạn sử dụng nấm lim xanh một cách an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách pha trà nấm lim xanh trong điều trị xương khớp ra sao?
Quy trình hãm trà nấm lim xanh:
- Tán nhuyễn nấm lim xanh thành bột sau khi thái nhỏ, bảo quản bột trong hộp kín
- Khi nào uống hãy lấy ít bột cho vào nước nóng và ngâm
- Ngâm được 5 phút, chắt cặn và lấy nước để uống
Cách ngâm rượu nấm lim xanh chữa bệnh xương khớp như thế nào?
Ngâm rượu nấm lim xanh cũng là một cách vừa thưởng thức, vừa chữa bệnh, hãy chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- 1kg nấm lim xanh
- 5 lít rượu (nồng độ cồn 35 – 38 độ)
Thực hiện:
- Bước 1: Cắt gốc nấm rồi trụng qua nước sôi để loại bỏ độc tố
- Bước 2: Cắt lát mỏng hoặc để nguyên cây nấm cho vào bình ngâm rượu, cứ 1kg nấm đặt trong 5 lít rượu
- Bước 3: Ngâm nấm trong bình kín liên tục ít nhất 10 – 15 ngày, muốn tốt và ngon hơn nữa thì nên ngâm 3 tháng trở nên
Cách sử dụng:
Sử dụng đều đặn mỗi ngày, 2 lần sáng và tối, 20 – 25 ml cho mỗi lần uống. Vì đây là dược thuốc mang đặc thành phần, vậy nên không được lạm dụng rượu nấm trong bất cứ trường hợp nào, nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng xấu hết sức khỏe của bạn.
Nấm lim xanh ngâm rượu bao nhiêu độ?
Nồng độ lý tưởng để ngâm nấm lim xanh là từ 36 đến 45 độ. Không chọn rượu có nồng độ quá cao sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nấm lim xanh ngâm rượu có vị gì?
Sau khi ngâm một thời gian nhất định, bạn sẽ được thưởng thức rượu thuốc nấm vừa ngon vừa bổ. Khi uống vào sẽ có vị đắng, cảm giác ấm sẽ len lỏi trong khoang miệng và cổ họng, sau đó rượu thuốc được đưa vào cơ thể tác động trực tiếp đến phế và kinh thận. Khi dược thuốc đã ngấm, sẽ giúp tăng cường thể trạng, bồi bổ sức khỏe, cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới…
Rượu nấm lim xanh ngâm bao lâu uống được?
Thời gian vàng để thưởng thức rượu nấm thơm ngon sớm nhất là 3 tháng. Nhưng rượu nấm lim xanh chỉ cần ngầm tối thiểu 1 – 2 tuần là có thể uống được rồi
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang