Nấm ngâm rượu có lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Hai loại nấm ngâm rượu tiêu biểu là: nấm lim xanh và nấm linh chi.
Mỗi ngày dùng một lượng nấm lim xanh vừa đủ, có thể điều hòa đường huyết, huyết áp và giảm cholesterol máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường. Hoạt chất sinh học từ nấm lim xanh ngâm rượu, còn bổ sung cho cơ thể chất sinh học có khả năng hỗ trợ và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.
Nấm ngâm rượu có công dụng gì?
Nấm ngâm rượu được biết đến với hai loại nấm điển hình là: nấm lim xanh và nấm linh chi. Nấm lim xanh và nấm linh chi đều là dược liệu quý hiếm, đồng thời cũng là vị thuốc không thể thiếu trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ con người. Nấm linh chi và nấm lim xanh ngâm rượu là phương pháp sử dụng giúp phát huy hết công dụng và bảo quản để sử dụng trong thời gian dài.
Tác dụng thần kì của rượu nấm lim xanh
Nấm lim xanh thuộc họ nấm linh chi nhưng có dược tính cao hơn nhiều so với các loại nấm linh chi khác. Từ xa xưa, nấm lim xanh đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Trong đông y, nấm lim xanh là một loại thảo dược phổ biến có tác dụng ổn định đường huyết, tăng cường thể lực, giải độc, thanh lọc cơ thể, chống rụng tóc, giảm cân, trị nám và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, gút, xương khớp, bệnh gan, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… với cách dùng khá đơn giản là nấu nước uống mỗi ngày.
Việc ngâm rượu nấm lim xanh không làm tăng thêm hiệu quả khi sử dụng nấm lim xanh. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngâm rượu được xếp vào top những vị thuốc bổ ích, tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng rượu nấm lim xanh đúng liều lượng và đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là nam giới muốn tăng cường sinh lực, phòng chống ung thư.
- Rượu nấm lim xanh giúp tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh nan y hiệu quả điển hình như ung thư.
- Rượu nấm lim xanh giúp ổn định cơ thể, giúp ngủ ngon hơn.
- Tạo cảm giác ngon miệng trong các bữa ăn, cải thiện cân nặng cho người suy dinh dưỡng.
- Thúc đẩy tăng lưu lượng máu trong mạch máu, phòng chống các bệnh lý về tim mạch.
- Giảm cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp.
- Bồi bổ cơ thể, điều trị bệnh thận mãn tính.
- Chống lão hóa, chống oxy hóa. Cải thiện làn da cho chị em phụ nữ.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tránh tác nhân gây bệnh.
- Sử dụng rượu nấm lim xanh thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ.
- Giúp giảm cân, cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân.
- Người đau nhức xương khớp có thể sử dụng loại rượu này để cải thiện tình trạng bệnh.
Rượu ngâm nấm lim xanh là thức uống giúp tăng cường sinh lý đối với nam giới như liệt dương, dương suy,… đặc biệt rất dễ ngâm không cầu kỳ về chế biến. Vị rượu rất dễ uống sẽ không khiến người dùng bị chóng mặt như các rượu ngâm các thảo dược khác.
Nấm lim ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Rượu Nấm lim xanh là một món rượu được ưa chuộng vì dễ làm, dễ ngâm, dễ uống và không làm cho người dùng dễ bị chóng mặt như các loại rượu thảo dược khác. Theo nghiên cứu, rượu Nấm lim Xanh sẽ có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý đối với nam giới, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liệt dương, dương suy,….
Công dụng nấm lim xanh ngâm rượu là gì?
Theo các bài thuốc Đông y, nấm lim xanh là thảo dược có tác dụng ổn định đường huyết, tăng sức đề kháng, giải độc, thanh lọc, ngăn rụng tóc, giảm cân, trị nám, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, gout, xương khớp, gan, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…chỉ bằng việc nấu nước uống mỗi ngày.
Ngâm nấm lim xanh sẽ không làm tăng công hiệu của những tác dụng cơ bản ấy, nhưng việc làm này sẽ mang tính thẩm mỹ cao đối với những gia đình có thoi quen chưng cất rượu, tạo sự sang trọng cho căn nhà. Đối với các bậc mày râu, việc tiếp đãi bạn bè một bình rượu nấm lim xanh hoặc nhâm nhi rượu nấm lim xanh trong các bữa tiệc thì càng tăng thêm phong vị của cuộc sống.
Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, không được uống quá nhiều rượu nấm lim xanh. Căn bản là việc bạn uống quá nhiều bất kỳ loại rượu nào cũng không tốt cho cơ thể. Vậy nên, bạn nên đặt ra một giới hạn cho chính mình và người nhà lượng rượu nấm lim xanh có thể uống mỗi ngày nhằm kiểm soát được lượng rượu dung nạp vào cơ thể nhé!
Nấm lim xanh ngâm rượu có vị gì?
Chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc về hương vị loại rượu được làm từ dược liệu quý hiếm này. Sau khi hoàn tất quá trình ngâm đúng cách, rượu nấm lim xanh sẽ ấm và có vị đắng. Khi sử dụng, rượu có thể tác động trực tiếp đến phế và kinh thận của cơ thể. Với khả năng này, rượu nấm lim xanh sẽ có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể trạng, cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới một cách hiệu quả. Rượu nấm lim xanh dễ uống hơn các loại rượu thảo dược khác vì không gây chóng mặt và hạn chế các tác dụng phụ.
Công dụng của nấm linh chi ngâm rượu
Nấm lim xanh ngâm rượu giúp bạn cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, duy trì và nâng cao khả năng chống chọi lại tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi-rút và một số tác nhân khác. … Giúp bạn cải thiện vị giác, ăn ngon miệng hơn.
Nấm linh chi có nhiều phương pháp để chế biến, trong đó nấm linh chi ngâm rượu rất được nam giới ưa chuộng. Sự kết hợp giữa nấm linh chi và rượu mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như: giải độc và bảo vệ gan, kiện vị, chống oxy hóa, phòng chống ung thư… Cụ thể:
- Giải độc và bảo vệ gan.
- Cải thiện – tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
- Ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Cải thiện chức năng hệ bài tiết.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Bổ thận tráng dương – tăng cường sinh lực.
- Điều hòa kinh nguyệt ở phái nữ.
- Trị các bệnh về hệ hô hấp như: ho, hen suyễn…
- Tạo giấc ngủ sâu và ngon, chữa mất ngủ lâu năm.
- Tăng sức đề kháng khi cơ thể có dấu hiệu ốm yếu.
- Giảm nguy cơ lão hóa da, cải thiện làm da.
Nấm lim xanh ngâm rượu
Nấm lim xanh là loại nấm ngâm rượu được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay bởi vừa dễ làm vừa đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Để ngâm rượu nấm lim xanh đúng cách, bạn có thể ngâm riêng nấm lim xanh hoặc có thể ngâm chung với các dược liệu khác để tăng hiệu quả của rượu.
Khi uống nấm lim xanh ngâm rượu cần chú ý bảo quản nấm lim xanh ngâm rượu ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C và không để ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 lần, mỗi lần chỉ nên dùng 1 chén nhỏ trong bữa ăn, không nên uống quá 50ml/ngày vì sẽ làm phản tác dụng.
Chuẩn bị trước khi ngâm rượu với nấm lim xanh
- Nấm lim xanh: 200g
- Rượu trắng: 2 – 5 lít, 35 – 38 độ
- 1 bình thủy tinh dung tích 2 – 5 lít
- Long nhãn, sâm dây, đơn quy: 20g (không bắt buộc)
Nấm lim xanh kết hợp với gì để ngâm rượu?
Có rất nhiều loại thảo dược phù hợp với nấm lim mà bạn có thể chọn ngâm rượu cùng, có thể kể đến như: mật ong, la hán quả, tam thất, atiso, táo đỏ, long nhãn, đảng sâm…Khi đi cùng với những loại dược liệu này, rượu nấm lim xanh sẽ bớt đắng hơn, đồng thời tăng thêm dưỡng chất và hỗ trợ nâng cao sức khoẻ người dùng tốt hơn.
1kg nấm lim xanh ngâm bao nhiêu lít rượu?
Để mang lại hương vị tuyệt hảo nhất và dược chất tối đa, bạn nên chọn tỷ lệ rượu – nấm là 15 lít rượu – 1kg nấm lim xanh. Bạn đừng quên đậy kín nắp bình khi ngâm nhằm tránh rượu bay hơi và làm hỏng rượu nhé!
Hướng dẫn nấm lim xanh ngâm rượu
Cách sơ chế nấm lim xanh ngâm rượu
Để nấm lim xanh ngâm rượu ngon mà đảm bảo chất lượng, bạn cần sơ chế nấm trước khi tiến hành ngâm. Trước tiên phải loại bỏ vỏ cây còn dính lại dưới chân nấm bởi vỏ cây này rất độc hại. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra kỹ bằng cách ngửi hoặc bẻ nấm lim xanh ra. Nếu có mùi mốc, bên trong có vết thâm, có mọt đục khoét thì phải loại bỏ ngay vì đó là cây nấm đã chết, không dùng ngâm rượu được.
Tiếp đó, bạn làm sạch nấm bằng cách ngâm nấm với nước muối ấm pha loãng trong 15 phút. Nước muối sẽ giúp loại bỏ các chất độc còn sót lại trên thân cây nấm. Sau 15 phút, vớt nấm mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi nấm khô và có mùi thơm sẽ tiến hành ngâm với rượu.
Ngâm rượu nấm lim xanh thế nào?
Trước tiên, bạn thái nấm lim xanh khô thành những lát nhỏ. Đem hết lát nấm cho vào bình thủy tinh đã tráng nước sôi phơi ráo trước đó cùng 1 lít rượu trắng. Cho thêm long nhãn, sâm dây, đơn quy vào để tăng cao công dụng của rượu. Đổ nốt số rượu còn lại vào bình, rượu trắng phải ngập hết nấm thì mới đậy kín bình. Ngâm khoảng 20 ngày là có thể sử dụng rượu nấm lim xanh. Nếu muốn rượu tốt hơn thì ngâm dài ngày lên từ 1 đến 3 tháng.
Nấm lim có ngâm rượu được không?
Đương nhiên là được chứ! Bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu nấm lim xanh tại nhà như sau:
- Sau khi sơ chế nấm, loại bỏ những phần không dùng được, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng và loại bỏ hoàn toàn chân nấm.
- Bạn có thể thái lát nấm.
- Xếp nấm vào bình sạch.
- Đổ rượu trắng theo tỷ lệ 100 gram nấm – 1 lít rượu (Lưu ý chọn rượu có nồng độ cao, 39 – 40 độ), độ đầy bình
- Bạn để rượu với liều lượng như trên ngâm trong 3 tháng.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy là có thể sở hữu một bình rượu nấm lim xanh rồi. Ngại gì mà không thử liền bạn nhỉ?
Cách sử dụng và bảo quản rượu nấm lim xanh
- Uống rượu nấm 1-2 lần/ngày vào sáng và chiều. Mỗi lần uống chỉ dùng 1 hoặc 2 chén rượu nhỏ, tương đương 15 – 25ml.
- Không lạm dụng uống nhiều dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm.
- Bình rượu ngâm nấm cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp.
Lưu ý khi sử dụng rượu nấm kim xanh
Đối tượng không dùng rượu ngâm nấm lim xanh: người có tiền sử về dạ dày, hệ tiêu hóa, bệnh gan; trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người có thể âm hư, người nóng trong. Nấm lim xanh có tính mát, thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc nhưng có tính nóng nên người bị bệnh gan sử dụng rượu sẽ phản tác dụng.
Nấm lim xanh ngâm rượu bao lâu thì uống được?
Làm rượu nấm lim xanh rất đơn giản: bạn chỉ cần chọn nấm lim xanh, sơ chế và bỏ vào bình ngâm, sau đó thêm rượu vào theo tỷ lệ là xong. Việc bạn cần làm tiếp theo là chờ đợi. Đây là công đoạn lâu nhất trong xuyên suốt quá trình làm rượu nấm lim xanh.
Trên thực tế, bạn có thể thưởng thức rượu nấm lim xanh chỉ sau khoảng 1-2 mà thôi. Tuy nhiên, để chất lượng và công hiệu được sinh ra ở mức tối đa, bạn nên sử dụng rượu sau khi làm khoảng 3 tháng. Nấm lim xanh được ngâm càng lâu, dưỡng chất sẽ được tiết ra càng nhiều. Vì vậy, thời gian 3 tháng chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất khi mà cả dưỡng chất và vị rượu đều đã được đạt đến mức tối đa.
Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách ngâm nấm lim xanh: Ngâm nguyên cây hoặc thái lát. Việc ngâm nguyên cây sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho bình rượu. Tuy nhiên, rượu ngâm nấm lim xanh thông thường sẽ rất đắng. Vì vậy, bạn nên thêm một số loại thảo dược khác như nhân sâm, đảng sâm hoặc kỷ tử để vị rượu được cải thiện và dưỡng chất được bổ sung.
Tên sản phẩm | Nấm lim xanh rừng nguyên cây và nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh. |
Tên khoa học | Ganoderma Lucidum |
Cách chế biến | Nầu nước uống, hãm trà, tán bột, ngâm rượu… |
Nấm lim xanh ngâm rượu bao nhiêu độ? | 100gr nấm lim xanh khô ngâm với 1 lít rượu (chọn rượu có nồng độ cao, 39 – 40 độ) |
Dược liệu kết hợp ngâm rượu nấm lim xanh | Mật ong, la hán quả, tam thất, atiso, táo đỏ, long nhãn, đảng sâm… |
Công dụng nấm lim xanh ngâm rượu? | Giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể trạng, cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới… |
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu | Mỗi lần uống 1 hoặc 2 chén rượu nhỏ, tương đương 15 – 25ml. Ngày uống tối đa 2 lần. |
Nấm linh chi ngâm rượu
Ngâm rượu với nấm linh chi cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu để nâng cao sức khỏe.
Chuẩn bị trước khi ngâm rượu với nấm
- Nấm linh chi: còn nguyên tai và bào tử.
- Rượu trắng: độ rượu từ 30 – 40 độ, 3 lít.
- 1 bình thủy tinh có dung tích 3 lít trở lên.
Cách làm rượu ngâm nấm linh chi
Đầu tiên, bạn đem bình thủy tinh tráng nước đun sôi rồi phơi cho ráo nước. Nấm linh chi rửa sạch rồi phơi ra chỗ ánh sáng mặt trời. Đổ 3 lít rượu chuẩn bị sẵn vào bình thủy tinh, cho tiếp nấm linh chi đã được phơi khô rồi đậy kín nắp. Sau 60 ngày ngâm là có thể sử dụng rượu nấm linh chi.
Một số phương pháp ngâm khác
- Bạn có thể ngâm rượu với nấm linh chi thái lát mỏng. Sau khi rửa sạch phơi khô thay vì để nguyên bào tử thì nấm sẽ được thái lát mỏng rồi mới cho vào bình rượu. Vì được thái mỏng nên tinh chất từ nấm ngấm hòa ra rượu nhanh, chỉ cần ngâm 30 ngày là dùng được.
- Bạn có thể dùng rượu nếp thay rượu trắng. Với rượu nếp ngâm nấm linh chi thì sau 20 ngày ngâm là có thể dùng được. Ngoài ra, có thể cho thêm nhân sâm vào cùng để tăng cường công dụng cho cơ thể.
Rượu nấm linh chi ngâm bao lâu uống được?
Bạn có thể sử dụng ngay rượu Nấm linh chi khi bình rượu đã được ngâm trong 20 ngày. Tuy nhiên, để công hiệu, dưỡng chất và vị được sản sinh ra mức tốt nhất thì vẫn nên thưởng thức khi bình rượu đã được ngâm khoảng 30 ngày nhé!
Cách ngâm rượu nấm linh chi sừng hươu
Bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu nấm linh chi sừng hươu đơn giản như sau:
- Đối với nấm linh chi sừng hươu, bạn cần phơi khô trước.
- Sau khi nấm đã khô, bạn tùy chọn để nguyên cây hoặc thái lát, sau đó đem ngâm với rượu 40 độ trong vòng 30 ngày thì có thể sử dụng.
- Rượu nấm linh chi sừng hươu uống khoảng 1 – 2 chén mỗi ngày trước khi đi ngủ có thể giúp bạn an thần, ngủ ngon và giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Cách ngâm rượu nấm linh chi với táo đỏ
Dưới đây là các bước thực hiện để có một bình rượu nấm linh chi táo đỏ tại nhà:
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như nấm linh chi, táo đỏ, long nhãn, táo tàu rồi rửa sạch.
- Đổ rượu vào, đậy kín nắp. Bạn cần để bình rượu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Bình rượu được ngâm khoảng 1 tháng trở đi là có thể dùng được rồi! Mỗi ngày, bạn có thể uống khoảng 15-20ml rượu nấm linh chi táo đỏ, chia làm 2 lần.
Cách dùng rượu nấm linh chi
- Rượu ngấm linh chi không ngâm trong thời gian quá lâu.
- Nên sử dụng 1 – 2 chén (khoảng 100ml) mỗi ngày là đã giúp cải thiện tinh thần, ổn định lại sức khỏe.
- Tuyệt đối không sử dụng rượu nấm linh chi quá liều bởi dùng quá nhiều sẽ dấn đến tác dụng phụ cho cơ thể.
Lưu ý khi uống rượu nấm linh chi
- Người bị bệnh dạ dày không sử dụng rượu nấm linh chi.
- Không uống rượu vào lúc đói.
- Rượu nấm linh chi rất đắng nên bạn có thể cho thêm đường hoặc ăn trái cây sau khi uống để giảm vị đắng.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang