Dùng thực phẩm có hại cho người viêm gan sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Vậy người viêm gan nên kiêng gì để tốt cho sức khỏe?
Thực phẩm có hại cho người viêm gan gồm những loại nào là mối quan tâm của nhiều người. Bởi viêm gan là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có thể do virus, tự miễn hoặc rượu bia… gây ra. Khi bị bệnh, bệnh nhân thường có các dấu hiệu: sốt, mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt vàng da, nước tiểu vàng, đau ở vùng gan… Để bệnh không tiến triển theo chiều hướng xấu, ngoài một chế độ sinh hoạt khoa học thì người bệnh cũng cần tránh ăn những thực phẩm có hại cho người viêm gan.
Viêm gan nên kiêng ăn gì?
Theo bác sỹ Hoàng Xuân Đại (báo Sức khỏe đời sống), người bệnh viêm gan không nhất thiết phải kiêng khem tuyệt đối mà nên có sự cân bằng giữa các thành phần dưỡng chất. Tuy nhiên, họ cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có hại cho người viêm gan bởi chúng sẽ làm gan yếu đi.
Người viêm gan nên ăn ít thực phẩm giàu cholesterol
Cholesterol là chất béo sáp cần thiết để đảm bảo cho tế bào phát triển khỏe mạnh. Nó giúp cơ thể tạo ra các hormone, vitamin D và axit mật. Tuy nhiên, khi lượng cholesterol quá nhiều lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim… và đặc biệt là khiến gan bị viêm nặng hơn.
Tác hại của thừa cholesterol với người bệnh viêm gan
Người viêm gan thường xuyên ăn thực phẩm nhiều cholesterol sẽ khiến cho sự bài tiết mật có thể bị giảm hay tắc nghẽn. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng không tiêu hóa hết các chất béo có trong thực phẩm, làm chậm quá trình tinh lọc của gan.
Thức ăn giàu cholesterol gây nguy hại cho bệnh viêm gan
Dưới đây là những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao mà người viêm gan nên tránh:
- Tôm
- Lòng đỏ trứng
- Phủ tạng động vật: gan, óc, lá lách…
- Thức ăn nhanh
- Các loại thức ăn được chế biến sẵn
- Bơ, phô mai
Nhân sâm – thảo dược tối kị cho bệnh nhân viêm gan B
Nhân sâm là một vị thuốc quý, có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Song người bị viêm gan lại có xu hướng âm hư hỏa vượng với các biểu hiện như khô miệng, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Nếu dùng sâm, bệnh nhân viêm gan B âm càng hư, dẫn đến tình trạng xuất huyết trong cơ thể.
Bệnh viêm gan nên kiêng mỡ động vật
Thực phẩm có hại cho người viêm gan không thể thiếu thịt mỡ. Chúng có thể gây béo phì cũng như làm gan nhiễm mỡ. Bởi vậy, người bệnh cần ăn hạn chế mỡ động vật trong khẩu phần ăn để gan khỏe mạnh hơn.
Măng, hành, hẹ – thực phẩm có hại cho người viêm gan
Măng, hành, hẹ cần được liệt vào nhóm thực phẩm có hại cho người viêm gan. Bởi trong chúng có nhiều xơ, dai khiến dạ dày khó tiêu và chuyển hoá ở gan. Người bị viêm gan, xơ gan tĩnh mạch thì đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở. Vì vậy, việc ăn nhiều chất xơ, chất khó tiêu sẽ gây bất lợi cho gan.
Viêm gan không nên ăn món chiên, xào, nướng
Dầu mỡ trong các món ăn chiên, xào, nướng là các chất béo bão hòa. Chúng sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, ngày càng mệt mỏi. Lâu dần, gan sẽ bị suy yếu, dẫn đến xơ gan, ung thư gan…
Gừng, tỏi – gia vị bất lợi cho người viêm gan
Trong gừng và tỏi đều có chứa volatile.
Volatile trong gừng tươi khi biến chất sẽ tạo ra safrole. Chất này có thể gây biến tính và làm hoại tử tế bào gan làm cho tình trạng viêm gan xấu đi.
Volatile trong tỏi sẽ làm giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn đến thiếu máu. Do đó, cả tỏi và gừng đều có hại với người viêm gan.
Viêm gan không nên uống gì?
Ngoài thức ăn thì đồ uống cũng là yếu tố ảnh hưởng tới bệnh tình của người viêm gan. Bệnh nhân cần tránh sử dụng những loại đồ uống chứa nhiều chất gây hại cho gan dưới đây.
Người viêm gan không được uống rượu, bia
Rượu, bia là các tác nhân hàng đầu gây tổn hại cho gan, đặc biệt với người bệnh viêm gan. Nguyên nhân vì rượu, bia là loại thức uống có cồn, được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không phải thông qua quá trình tiêu hóa như thức ăn khác. Uống nhiều rượu, bia sẽ khiến gan phải hoạt động hết công suất, không có lợi cho gan.
Bệnh viêm gan cần tránh xa nước chè đặc
Nước chè đặc không được khuyến cáo cho người bệnh viêm gan. Bởi trong lá chè có nhiều hợp chất của tanin. Chúng không chỉ làm giảm co bóp của ruột, gây đại tiện bí mà còn làm tăng tích tụ độc tố trong gan. Do vậy, người bị viêm gan nên hạn chế đồ uống này.
Điều trị xơ gan bằng thuốc nam – Bài thuốc đơn giản, hiệu quả nhanh
Xem thêm:
Lưu ý khi chế biến thức ăn cho người viêm gan
Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân viêm gan, cần chú ý những điều sau:
- Hạn chế món chiên, xào, nướng. Ưu tiên món hấp, luộc, kho.
- Hạn chế sử dụng tiêu, ớt… và một số gia vị cay nóng khác. Bởi chúng không chỉ gây kích thích niêm mạc dạ dày mà còn ức chế chức năng thải độc của gan.
- Hạn chế sử dụng đường vì đường có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Ngoài việc tránh những thực phẩm có hại cho người viêm gan, người bệnh cũng nên ăn nhiều rau củ và thức ăn dễ tiêu, không lạm dụng thuốc kháng sinh và các loại hooc môn, xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý.
Bên cạnh đó, để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn, bệnh nhân viêm gan có thể sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể. Nấm lim xanh là một trong những dược liệu quý, có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan hiệu quả. Các dược chất trong nấm lim xanh giúp cô lập các tổn thương ở trên gan, thúc đẩy tái tạo tế bào gan mới. Đồng thời, chúng còn tăng cường sức đề kháng, giúp gan đào thải độc tố. Dùng nấm lim xanh kết hợp với các liệu pháp điều trị Tây y dưới sự chỉ đạo của bác sĩ sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Xem thêm: https://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/mon-an-co-ich-cho-nguoi-bi-viem-gan-2426674.html
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang