Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Người bị xơ gan nên ăn gì để làm chậm tiến triển bệnh?

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Gan có chức năng giải độc các chất có hại trong cơ thể, làm sạch máu và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế cần phải bảo vệ lá gan của chúng ta hàng này. Đối với người bị xơ gan nên ăn gì để bảo vệ lá gan của mình?

Nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Là giai đoạn cuối cùng của sẹo hóa, xơ gan được gây ra do nhiều nguyên nhân như gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus, do nghiện rượu lâu năm.

Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ gan chính là do chế độ sinh hoạt, ăn uống chưa hợp lý trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chế độ dinh dưỡng tốt cũng sẽ là một yếu tố tích cực đối với gan, nắm được người bị xơ gan nên ăn gì và không nên ăn gì cho cơ thể cũng là một vấn đề hết sức quan trọng.

Gan là bộ phận duy nhất trong cơ thể có khả năng tái sinh và tự lành. Khi gan bị tổn thương, gan sẽ tự chữa và hồi phục. Trong quá trình đó hình thành nên các sẹo gan, càng nhiều tổn thương thì các mô sẹo càng nhiều. Khi các mô sẹo nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan và làm xơ gan.

Người bệnh khi bị xơ gan thì không thể hồi phục trở lại, song nếu chuẩn đoán sớm và điều trị xơ gan kịp thời sẽ hạn chế được sự phát triển làm tồn thương gan.

Người bị xơ gan nên ăn gì?

Thứ nhất: Hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do muối có khả năng giữ nước và gây ra vấn đề khác cho bệnh nhân bị xơ gan. Người bệnh chỉ được cung cấp 2000mg muối trên 1 ngày, tránh ăn đồ ăn mặn và các thực phẩm ăn nhanh.

Thứ hai: Cung cấp đầy đủ cho cơ thể lượng calo và protein cần thiết cho người bệnh. Người bị xơ gan thường có cảm giác chán ăn dẫn đến tình trạng thiếu hụt đi calo và lượng protein cần thiết cho cơ thể. Người bệnh xơ gan nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày để bổ sung lượng calo bị mất đi.

Người bị xơ gan nên ăn gì

Người bị xơ gan nên ăn gì để làm chậm tiến triển bệnh

Thứ ba: Không sử dụng các chất có cồn như rượu, bia… bởi đây là một trong những nguyên nhân gây xơ gan và làm cho gan bị tổn thương trầm trọng hơn. Đồng thời không được hút thuốc lá vì làm ảnh hưởng đến gan.

Không sử dụng hoặc hạn chế chất béo vì có thể làm gan nhiễm mỡ. Nên cung cấp không quá 30% calo đến từ các chất béo trong 1 ngày.

Thứ tư: Tránh sử dụng các đồ uống chứa caphein vì sẽ làm cho tình trạng gan thêm tồi tệ hơn.

Thứ năm: Có lối sống lành mạnh, qua đó sẽ làm chậm quá trình phát triển của bệnh, tăng cường sức  khỏe cho cơ thể.

Thứ sáu: Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Thứ bảy: Không sử dụng chung các bơm kim tiêm, chắc chắn rằng mình đã tiêm viêm gan B, viêm gan C. Tránh bị nhiễm khuẩn làm tổn thương gan.

Thứ tám, không nên quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu biện pháp bảo vệ để tránh nhiễm virus viêm gan qua đường tình dục.

Cuối cùng, tránh các loại thuốc có hại cho cơ thể, các thuốc được chuyển hóa qua gan vì một số loại thuốc có thể làm nặng tình trạng bệnh gan đang sẵn có.

 

Theo Sức khoẻ & Đời sống

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version