Đau dạ dày là căn bệnh đã quá quen thuộc với người Việt, gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Để giảm nhanh những cơn đau dạ dày, người bệnh đừng bỏ lỡ loại thực phẩm dưới đây.
Công dụng của cà tím đối với bệnh đau dạ dày
Cà tím là thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày. Cà tím có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như nước, glucid, protid, lipid, các khoáng chất kali, phốt pho, magiê, calcium, lưu huỳnh, clor, sắt, mangan, kẽm, đồng, iod… và các loại vitatmin B1, B12, PP giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, đặt biệt là bệnh đau dạ dày.
Bên cạnh đó, cà tím còn chứa nhiều hoạt chất đặc biệt giúp loại bỏ và chống chọi với sự phát triển của các tế bào ung thư trong dạ dày và nhiều loại ung thư khác. Trong Đông y, cà tím được dùng như một vị thuốc để trị các bệnh về xương khớp, bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh ung thư dạ dày.
Ngoài ra, chất nhầy trong cà tím còn giúp giải nhiệt cơ thể, nhuận tràng, trị tiểu rắt, giải độc gan, giảm mỡ máu, trị viêm loét dạ dày, tá tràng,…
Nightshade và vitamin PP là 2 hoạt chất trong cà tím có tác dụng đẩy lùi tế bào ung thư, phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả. Bệnh nhân ung thư đang phải xạ trị hoặc đã phẫu thuật cũng được khuyên ăn nhiều hoặc uống nhiều nước cà tím.
Những món ăn bổ dưỡng từ cà tím
Dưới đây là một số món ăn từ cà tím giúp bạn điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả và phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày.
Món ăn từ cà tím ngừa ung thư, viêm phế quản
– Nguyên liệu: Cà tím: 0,5 kg; gừng: 1 củ; tỏi tươi: 1 củ
– Cách chế biến:
Lột sạch vỏ gừng và tỏi, đập giập tỏi và cắt gừng thành lát mỏng rồi cho chung và bát, thêm các loại gia vị gồm tương, muối ăn, đường trắng và dầu ăn. Cà tím đem rửa sạch, bổ đôi và thái miếng dài rồi cho chung vào bát hầm cách thủy. Dùng đều đặn một tuần hai lần để có hiệu quả tốt nhất.
Món ăn từ cà tím ngăn ngừa ung thư dạ dày, trị vàng da do bệnh viêm gan
– Nguyên liệu: gạo và cà tím.
– Cách chế biến:
Vo gạo nấu cơm như bình thường và cho thêm cà tím vào. Sau khi cơm chín, trộn chung cà với cơm, tuần ăn 3 lần triệu chứng vàng da sẽ giảm. Bệnh đau dạ dày cũng được cải thiện.
Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, đây là khái niệm chung để chỉ các bệnh viêm, loét dạ dày cấp và mạn tính. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lý về dạ dày là do thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá mặn, nhiều dầu mỡ, thục phẩm cay nóng gây rối loạn tiêu hóa rồi dẫn đến viêm loét dạ dày.
Theo Phụ nữ News
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang