Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Người ung thư vòm họng nên ăn gì? Thực đơn cho ung thư vòm họng

Người ung thư vòm họng nên ăn gì? Người ung thư vòm họng không nên ăn gì? Để giúp người ung thư vòm họng tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng bệnh, thực đơn dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Thực phẩm cho người ung thư vòm họng như thế nào? Ung thư vòm họng kiêng gì để tránh tác dụng phụ?

Người ung thư vòm họng nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng dành cho người ung thư họng. Ung thư vòm họng là sự phát triển của các khối ung thư trong họng, thanh quản, amiđan. Vậy, nên bổ sung những dinh dưỡng gì tốt cho bệnh?

Người ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường cảm thấy chán ăn. Do đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày giúp ăn được nhiều hơn, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Đồng thời giúp dễ tiêu hóa hơn. Nên đa dạng món ăn hàng ngày. Thay đổi thường xuyên về màu sắc, mùi vị để người bệnh có cảm giác thèm ăn hơn.

Thực phẩm dành cho người ung thư vòm họng

Trả lời vấn đề người ung thư vòm họng nên ăn gì, sau đây là những loại thực phẩm phù hợp:

  • Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ protein và vitamin. Đặc biệt là vitamin A có trong các loại rau củ có màu vàng và màu cam.
  • Để hạn chế triệu chứng đau, khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn.
  • Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
  • Nên ăn những đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét như các loại rau củ quả: quả la hán, mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng.
  • Nếu bệnh nhân bị khan giọng, nên ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ;
  • Bị khó nuốt thì nên ăn hạnh nhân, nhân quả hồ đào, hoa bách hợp;
  • Bị khạc ra máu thì ăn bổ sung củ sen, cây kim châm.
  • Bổ sung các thức ăn có tác dụng ngăn ngừa khối u vòm họng như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, mướp, cà.
  • Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể.
Bệnh nhân ung thư vòm họng cần tuân thủ chế độ ăn của bác sĩ

Bệnh nhân ung thư vòm họng cần tuân thủ chế độ ăn của bác sĩ

Người ung thư vòm họng nên ăn như thế nào?

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên ngồi thẳng đứng hoặc điều chỉnh đầu trong khi ăn uống. Các loại cá, thịt như thịt gia cầm , thăn bò, trứng và bơ đậu phộng cũng được cho phép sử dụng giúp cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, nên chia bữa ăn trong ngày thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Việc ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

Nếu bạn đang trong quá trình xạ trị thường bị giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt. Do đó có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn hãy xay nhỏ món ăn thành dạng súp, xốt lỏng để ăn nuốt cho dễ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng. Tuy nhiên người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.

Người ung thư vòm họng không nên ăn gì?

Người ung thư vòm họng kiêng ăn gì?

Người ung thư vòm họng kiêng ăn các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm sống: Hóa trị và xạ trị khiến bệnh nhân ung thư vòm họng suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn từ môi trường. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, lan vào tủy sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Do đó, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần. Chỉ ăn những thực phẩm đã chế biến chín hoàn toàn.
  • Hạn chế ăn các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, thực phẩm chứa axit như cam, chanh, dâu tây… để tránh gây kích ứng niêm mạc họng, gây đau rát và khó chịu.
  • Tránh ăn các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao. Như đồ nướng, quay, chiên rán nhiều dầu mỡ, thịt xông khói, thịt bảo quản, cá ướp muối. Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối…
  • Không đựng thức ăn trong đồ bằng kim loại: bệnh nhân ung thư còm họng thường nhạy cảm hơn với đồ kim loại. Vì chúng dễ làm thay đổi vị giác. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kim loại. Nên thay thế bằng đồ đựng bằng nhựa, thủy tinh hoặc sứ.
  • Tránh ăn thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Để tránh gây loét miệng và tổn thương vòm họng nhiều hơn.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng – Vnexpress

Người ung thư vòm họng nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Thực đơn chuẩn cho người bị ung thư vòm họng

Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng nên ăn gì cần phải đặc biệt và chi tiết hơn. Vì người bị ung thư họng thường cảm thấy khó ăn, khó nuốt, và cần lượng dinh dưỡng khác so với bình thường. Người bệnh nên ăn tất cả các loại trái cây, rau quả nhưng những thực phẩm này cần được nấu chín. Có 4 loại rau quả người ung thư vòm họng không được ăn là rau diếp, cà chua, chuối và bơ.

Bất kỳ món súp loãng nào đều rất phù hợp cho những người bị ung thư họng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, phô mai. Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Các loại chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua. Đây cũng là một phần của chế độ ăn mềm. Chế độ này dành cho người bệnh. Nên đưa vào thực đơn vì chúng giúp người bệnh dễ nuốt, không gây đau họng khi ăn.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version